เมื่อ PayPal ปรับกลยุทธ์บริษัท ออกบริการที่ใช้ AI เพิ่มขึ้น ตั้งธุรกิจด้านโฆษณา ชูจุดเด่นรู้ว่าใครซื้ออะไรจากที่ไหน

ภาพจาก Shutterstock
สำหรับเพย์พาล (PayPal) แล้ว หลายคนอาจรู้จักในส่วนที่ว่าบริษัทเป็นบริการจ่ายเงิน หรือ Payment Gateway แต่ล่าสุดบริษัทได้มีการตั้งผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับด้านเทคโนโลยี นอกจากนี้ยังรวมถึงทิศทางบริษัทที่เน้นการนำเทคโนโลยี AI มาเน้นกับลูกค้าหรือแม้แต่การหารายได้จากโฆษณา

PayPal ผู้ให้บริการจ่ายเงินรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ล่าสุดบริษัทได้ผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับด้านเทคโนโลยีรายใหม่ Srini Venkatesan ซึ่งอดีตนั้นเป็นผู้บริหารของ Walmart โดยทิศทางหลังจากนี้บริษัทจะเน้นในการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาบริการให้กับลูกค้าของบริษัทเพิ่มมากขึ้น

ทิศทางของบริษัทที่เปลี่ยนไปนั้น ส่วนหนึ่งมาจากที่บริษัทได้ CEO คนใหม่คือ Alex Chriss ซึ่งเขาเองเป็นผู้บริหารจากบริษัทซอฟต์แวร์อย่าง Intuit

ซึ่ง CEO รายนี้เคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Reuters ว่า “ข้อมูลที่บริษัทมีและความสามารถของบริษัทในการดูสิ่งที่ผู้คนซื้อและรู้ว่าผู้ค้ารายใดพยายามหาเป้าหมาย” นั่นคือสิ่งที่เขาคิดว่า AI ถือเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับบริษัท

หลังจากการเข้ามาของ CEO รายใหม่ PayPal ได้ประกาศการนำเทคโนโลยี AI มาให้บริการลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการนำเทคโนโลยี AI มาช่วยให้ร้านค้าสามารถเข้าถึงลูกค้าใหม่ตามประวัติการซื้อครั้งก่อน ซึ่งบริษัทมีข้อมูลในการซื้อขายของลูกค้าเป็นจำนวนมาก

บริษัทยังออกผลิตภัณฑ์อย่างใบเสร็จอัจฉริยะ ที่ใช้เทคโนโลยี AI ซึ่งใบเสร็จรับเงินทางอีเมลของลูกค้าจะมีการแนะนำสินค้าที่เหมาะสม รวมถึงโปรโมชั่นคืนเงินให้กับลูกค้า

นอกจากนี้ PayPal ยังได้ Mark Grether ซึ่งเคยเป็นหัวเรือที่คุมธุรกิจโฆษณาของ Uber โดยบริษัทได้แต่งตั้งในตำแหน่งรองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปของแผนกโฆษณาซึ่งเป็นแผนกที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ ในบทบาทใหม่นั้น เขาจะรับผิดชอบในการพัฒนารูปแบบโฆษณาใหม่ รวมถึงดูแลการขายโฆษณา

ไม่เพียงเท่านี้ด้วยข้อมูลที่ PayPal มีมหาศาล บริษัทยังเตรียมขายข้อมูลให้กับผู้ที่ต้องการลงโฆษณาเพื่อที่จะเจาะกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ข้อมูลในไตรมาส 1 ของปี 2024 นั้น PayPal ประมวลผลการจ่ายเงินมากถึง 6,500 ล้านธุรกรรม คิดเป็นจำนวนลูกค้าที่ใช้งานมากถึงราวๆ 400 ล้านราย ทำให้มีข้อมูลต่างๆ จำนวนมาก

เป้าหมายของ PayPal หลังจากการได้ทีมผู้บริหารชุดใหม่ คือการหารายได้เพิ่มเติมจากธุรกิจอื่นๆ นอกจากบริการรับจ่ายเงิน

ที่มา – PayPal, The Verge, Reuters [1], [2]