โรสวูด หลวงพระบาง กับการล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกดินอันเป็นมรดกของชาวลาวใน ณ แม่น้ำโขง

โรสวูด หลวงพระบาง ยกระดับประสบการณ์การเดินทางให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ผ่านการเฉลิมฉลองมรดกอันยาวนานของสิ่งทอลาว สอดคล้องกับปรัชญา ” A Sense of Place® ” อย่างสมบูรณ์แบบ โดย โรสวูด หลวงพระบางได้เปิดตัวผ้าห่ม เบาะรองนั่ง และผ้าไหมคลุมเฟอร์นิเจอร์ออกแบบเฉพาะ โดยผู้เชี่ยวชาญหนึ่งเดียวเฉพาะด้านสิ่งทอลาว อย่าง ดร.ลินดา เอส แมคอินทอช บนเรือล่องแม่น้ำโขง ชมพระอาทิตย์ตกดิน อย่าง Sunset River Cruise ของโรสวูด หลวงพระบาง เพื่อเป็นการแสดงความเคารพ และส่งเสริมต่อประเพณีวัฒนธรรมและศิลปะของสิ่งทอของประเทศลาว
การตกแต่งทำจากสิ่งทอที่คัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งทอลาวหนึ่งเดียว อย่าง ดร. ลินดา แมคอินทอช ช่วยให้นักเดินทางได้เข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และความงามของภูมิภาคลาวอย่างมีเอกลักษณ์ โดย ดร. ลินดา เป็นผู้ร่วมวิจัยของ Tracing Patterns Foundation และนักวิจัยอิสระที่มีชื่อเสียงจากผลงานสิ่งทอ ประเภททอมือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย ดร. ลินดา ได้คัดเลือกสิ่งทอรวบรวมมาในธีม “ข้าว” ไว้อย่างพิถีพิถัน สำหรับโรสวูด หลวงพระบางโดยเฉพาะ
“ข้าว” แสดงออกผ่านข้อความจากเฉดสีต่างๆ อย่างสีเหลืองและสีเขียว ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของต้นข้าวในระยะต่างๆ ของวงจรการเจริญเติบโต ตั้งแต่สีเขียวสุกไปจนถึงรวงข้าวสีเหลืองทองพร้อมเก็บเกี่ยว เสริมด้วยสีฟ้าที่ชวนให้นึกถึงสีของท้องฟ้า ซึ่งเฉดสีเหล่านี้ไม่เพียงแต่แสดงถึงวิถีชีวิตแบบเกษตรกรรมของประเทศลาวเท่านั้น แต่ยังนำความงามของภูมิทัศน์ธรรมชาติของลาวมาสู่การล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกดินที่โรสวูด หลวงพระบาง
“เป็นเรื่องน่าสนใจและตื่นเต้นที่ โรสวูด หลวงพระบาง เปิดรับมรดกสิ่งทออันทรงคุณค่าของลาว สิ่งทอลาวรวบรวม   วัฒนธรรมของประเทศลาวด้วยลวดลายที่เป็นสัญลักษณ์ของพืชและสัตว์ต่างๆ สิ่งทอของลาวมีความสวยงามอย่างแท้จริง และสิ่งทอของลาวที่ตกแต่งบนเรือชมพระอาทิตย์ตกดิน ของ โรสวูด หลวงพระบาง ก็เป็นตัวอย่างของความสง่างามและความสำคัญของพวกเขาชาวลาว” ดร. ลินดา เอส. แมคอินทอช กล่าว
สิ่งทอที่คัดสรรมาตกแต่งบนเรือ ได้แก่ พรมดีไซน์พิเศษที่มีแรงบันดาลใจมาจากกระแสน้ำหรือ ที่ชาวลาวเรียกกันว่า “น้ำไหล” ซึ่งทอมือโดยช่างฝีมือผู้ชำนาญของประเทศลาว การออกแบบนี้ไม่เพียงแต่เพิ่มความหรูหราและยกระดับความสะดวกสบายให้กับประสบการณ์การล่องเรือเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงงานฝีมืออันน่าทึ่งของช่างทอผ้าในท้องถิ่นอีกด้วย เพื่อเป็นการเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของ โรสวูด ในการสนับสนุนงานศิลปะของผู้หญิงและชุมชนท้องถิ่น ซึ่งสิ่งทอเหล่านี้ได้มาจากช่างทอของ Nikone แหล่งทอผ้าสำคัญ ในเวียงจันทน์ และช่างทอไทลื้อที่บ้านนายางเหนือในหลวงพระบาง
ผสมผสานการออกแบบด้วยดอกไม้ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของศาสนาพุทธในลาว ซึ่งมีความหมายอันเป็นมงคล ช่วยเสริมสร้างการเล่าเรื่องทางวัฒนธรรมอย่างมีนัยสำคัญ การออกแบบเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมโยงอันลึกซึ้งระหว่างชาวลาวและสิ่งแวดล้อม อย่างต้นข้าว ลำน้ำโขง และท้องฟ้าโดยใช้ฝ้ายซึ่งเป็นวัสดุสำคัญสำหรับสิ่งทอที่เติบโตอย่างอุดมสมบูรณ์ควบคู่ไปกับต้นข้าวในประเทศลาว
“ด้วยการบูรณาการสิ่งทอที่สวยงามเหล่านี้เข้ากับการล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกของเรา เราไม่เพียงแต่แสดงศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ของลาว แต่ยังส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นระหว่างแขกของเราและวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อเฉลิมฉลองมรดกอันยาวนานและความงามตามธรรมชาติของประเทศลาวต่อไป” เอเดรียน ปอนส์ ผู้จัดการรีสอร์ทของ โรสวูด หลวงพระบาง กล่าว
แขกที่สนใจจะเจาะลึกเข้าไปถึงประวัติศาสตร์และความสำคัญของสิ่งทอที่สวยงามเหล่านี้ของลาว สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมจาก ดร. ลินดา ได้ที่แกลเลอรี่ ASIAMA ของเธอ พร้อมประสบการณ์อันดื่มด่ำให้แขกได้ชื่นชมไม่เพียงแต่ความงามของสิ่งทอเหล่านั้น แต่ยังมีความสำคัญทางมรดกทางวัฒนธรรม ผ่านเรื่องราวที่เธอเล่า
การนำเสนอสิ่งทอที่ แกลเลอรี่ ASIAMA ของ ดร. ลินดา
ดร. ลินดา ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งทอในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ซึ่งมีชื่อเสียงระดับนานาชาติ จะแนะนำให้คุณรู้จักกับสิ่งทอแบบดั้งเดิมที่มีคุณภาพระดับพิพิธภัณฑ์ของประเทศลาว ดร.ลินดา จะอธิบายและร่วมเสวนา เพื่อนำคุณสู่ที่มา และความเป็นไปของสิ่งทอในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะสิ่งทอลาว อีกทั้งเธอยังสามารถปรับเปลี่ยนหัวข้อการสนทนาตามความต้องการโดยขึ้นอยู่กับความสนใจของแขก
การเยี่ยมชม Villa Azurin แบบเอ็กซ์คลูซีฟ
เยี่ยมชม เข้าพบกับ ดร. ลินดา แมคอินทอช ได้ที่ Villa Azurin ของเธอ ซึ่งอยู่ห่างจาก โรสวูด หลวงพระบาง ประมาณ 20 กิโลเมตร โดยการขับรถไปตามลำแม่น้ำโขง ทั้งนี้ ดร. ลินดา จะแนะนำให้คุณรู้จักกับสิ่งทอแบบดั้งเดิมที่มีคุณภาพระดับพิพิธภัณฑ์ของประเทศลาวโดยใช้สิ่งทอจาก ASIAMA Gallery เพื่ออธิบายการเสวนา โดยกิจกรรมเหล่านี้ รังสรร์คและดำเนินการโดยเฉพาะสำหรับแขกผู้เข้าพักกับโรสวูด หลวงพระบาง (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)
ความคิดริเริ่มของ โรสวูด หลวงพระบางในการให้บริการล่องเรือชมพระอาทิตย์ตก เนรมิตตกแต่งเรือด้วยผ้าทอมือที่รังสรรค์และออกแบบโดย ดร. ลินดา เป็นตัวอย่างความทุ่มเทของรีสอร์ทในการสร้างประสบการณ์ที่มีความหมาย  เพื่อเชื่อมโยงแขกเข้ากับวัฒนธรรมและมรดกท้องถิ่นด้วยกิจกรรมมากมาย ซึ่งรวมถึงทัวร์เดินชมสถาปัตยกรรมกับนักอนุรักษ์ และอดีตที่ปรึกษาของ UNESCO เป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมการเยี่ยมผลมรดกทางวัฒนธรรมลาว กับผู้อุทิศตนเพื่อรักษาประเพณีและศิลปะท้องถิ่น
สุดท้ายนี้ กิจกรรมที่จะช่วยเติมเต็มประสบการณ์การเข้าถึงพหุวัฒนธรรมของสิ่งทอลาว คือการเยี่ยมชมศูนย์ทอผ้า    ที่เชี่ยวชาญด้านการทอและปักผ้าสไตล์หลวงพระบาง ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอจอมเพชร โดย ดร.ลินดา จะพาคุณนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงไปยังศูนย์สิ่งทอและฟาร์มไหมอันเงียบสงบแห่งนี้ ดร. ลินดาจะอธิบายกระบวนการและสิ่งทอที่ถูกรังสรรค์ขึ้นในแหล่งทอผ้าที่มีความสำคัญกับเมืองหลวงพระบางแห่งนี้
เกี่ยวกับ โรสวูด หลวงพระบาง
โรสวูด หลวงพระบาง ตั้งอยู่ห่างจากเมืองประวัติศาสตร์อย่างหลวงพระบาง ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกขององค์การยูเนสโก ด้วยการเดินทางโดยรถยนต์ไม่เกิน 10 นาที และได้รับการออกแบบมาเพื่อเฉลิมฉลองมรดก ฝรั่งเศส-ลาว ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของจุดหมายปลายทาง รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมป่าไม้ที่แทบไม่ถูกแตะต้อง โดยมีน้ำตกธรรมชาติและแม่น้ำเป็นศูนย์กลาง รีสอร์ทประกอบด้วยห้องพัก ห้องสวีท และวิลล่าแบบเต๊นท์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจำนวน 23 ห้อง รวมถึงที่พักสไตล์เต็นท์แห่งแรกของ Rosewood Hotels & Resorts® โรสวูด หลวงพระบาง มีร้านอาหารและบาร์ที่ให้บริการอาหารตะวันตก และลาว สระว่ายน้ำรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ของโรสวูด หลวงพระบาง อีกทั้ง Sense, A Rosewood Spa ที่ให้บริการการนวดบำบัดและผ่อนคลายแบบลาวดั้งเดิม
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาโทร +85671211155 หรือ อีเมลล์ luangprabang@rosewoodhotels.com