เปิดสถิติความปัง ‘Lisa x Rockstar’ ที่กวาด Engagement ฉ่ำทะลุ 40 ล้านครั้ง!

เชื่อว่าเพื่อนหลาย ๆ คนบนโซเชียลมีเดียจะต้องไปเหยียบ เยาวราช ทั้งไปเองจริง ๆ หรือไม่ก็ตัดต่อตัวเองลงไปใน MV เพลง Rockstar ของ ลิซ่า ที่เขย่าโลกโซเชียลไปเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา โดย Wisesight Kirin AI ได้ทำการเก็บข้อมูลตั้งแต่ระยะเวลา 13  มิ.ย. – 1 ก.ค. 2024

เจาะลึกสถิติ บอกเลยว่าปังไม่ไหว!

มิวสิควิดีโอ Rockstar สร้างปรากฏการณ์สุดร้อนแรงบนโลกโซเชียล ยอดวิวทะลุล้านครั้งภายในเวลาแค่ 30 นาทีหลังปล่อยเพลง แถมยังทำลายสถิติศิลปินเดี่ยวประจำปี 2024 นับตั้งแต่เปิดตัวเพลงจนถึงวันที่ 1 มิ.ย. กวาดยอด Engagement ไปแบบถล่มทลายถึง 43,735,834 ครั้ง โดยเฉลี่ยแล้วแต่ละโพสต์จะมี Engagement อยู่ที่ 320 ครั้ง 

อย่างไรก็ตาม แต่ก็มีความแตกต่างกันไปในแต่ละโพสต์ บางโพสต์มียอด Engagement พุ่งสูงถึง 5,504,471 ครั้ง ช่องทางแพลตฟอร์มที่ได้รับ Engagement มากที่สุดคือ 

  • Instagram โดยกวาดยอด Engagement ไปได้มากที่สุดถึง 15,848,540 ครั้ง ด้วยจำนวนข้อความ 5,093 Messages (3.72%) 
  • X (Twitter) ที่ได้รับ Engagement 10,887,279 ครั้ง ด้วยจำนวนข้อความ 118,776 ข้อความ (86.85%) 
  • Facebook ที่ได้รับ Engagement ที่ 8,766,188 ครั้ง ด้วยจำนวนข้อความ 9,180 ข้อความ (6.7%)
  • Youtube ที่ได้รับ Engagement ที่ 6,131,215 ครั้ง ด้วยจำนวนข้อความ 3,498 ข้อความ (2.62%)

เจาะลึกแต่ละแพลตฟอร์ม

เมื่อวิเคราะห์ Engagement บนแพลตฟอร์มต่างๆ พบว่า Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่กวาดยอด Engagement ไปได้มากที่สุด โดยเฉลี่ยแล้วแต่ละโพสต์บน Instagram มียอด Engagement อยู่ที่ 3,119 ครั้ง ซึ่งสูงกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งยอด Engagement บน Instagram พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ แสดงให้เห็นถึงพลังของ Instagram ในการสร้างการรับรู้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วน X กลับเป็นแพลตฟอร์มที่มีจำนวนข้อความเกี่ยวกับมิวสิควิดีโอมากที่สุดถึง 118,776 ข้อความ แสดงให้เห็นว่า X เป็นพื้นที่ที่แฟน ๆ นิยมใช้พูดคุยและแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับมิวสิควิดีโออย่างรวดเร็วและแพร่หลาย ตอกย้ำสถานะแพลตฟอร์มแห่งการพูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูล

TikTok Engagement สูง แต่จำนวนโพสต์น้อย โดยเฉลี่ยต่อโพสต์สูงที่สุดถึง 8,577 ครั้ง แต่กลับมียอด Engagement รวมเป็นอันดับ 4 อยู่ที่ 7,882,388 ครั้ง แสดงให้เห็นว่าแม้เนื้อหาเกี่ยวกับ “Rockstar” บน TikTok จะได้รับความสนใจจากผู้ใช้เป็นอย่างดี

วิเคราะห์ Hashtag

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์ Hashtag และ Keyword ช่วยให้เข้าใจถึงประเด็นหลัก ๆ ที่แฟน ๆ พูดถึงเกี่ยวกับมิวสิควิดีโอ โดย Hashtag ยอดนิยมอย่าง “lisaxrockstar” กวาดยอด Engagement ไปได้ถึง 22,777,702 ครั้ง แสดงให้เห็นถึงความตื่นเต้นของแฟนๆ ที่มีต่อศิลปินคนโปรดและผลงานใหม่ของเธอ เช่นเดียวกับ Keyword “lisa+rockstar” ที่มียอด Engagement สูงถึง 38,943,473 ครั้ง สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างชื่อศิลปินกับชื่อเพลงในการพูดคุยของแฟนๆ

ที่น่าสนใจคือ Hashtag และ Keyword ภาษาไทยก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดย Hashtag “ลิซ่า มียอด Engagement 5,904,681 ครั้ง และ Keyword “ลิซ่า+เยาวราช” มียอด Engagement 5,875,235 ครั้ง แสดงให้เห็นถึงฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นในประเทศไทย และตอกย้ำถึงความสำคัญของการสร้างเนื้อหาที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในแต่ละท้องถิ่น

นอกจากนี้ ยอด Engagement ของ Keyword “lisa+mv” ที่พุ่งสูงถึง 13,385,949 ครั้ง และมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึงสูง ในช่วงเวลาดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าแฟน ๆ ให้ความสนใจและกระตือรือร้นในการค้นหามิวสิควิดีโอบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ซึ่งตอกย้ำถึงความสำคัญของการเผยแพร่มิวสิควิดีโอผ่านแพลตฟอร์มวิดีโอยอดนิยมอย่าง YouTube

Influencer คนสำคัญ และ Sentiment ของแฟนๆ

ไม่น่าแปลกใจที่ผู้ใช้งาน “LISA” ซึ่งเป็นบัญชีอย่างเป็นทางการของศิลปิน จะมียอด Engagement สูงที่สุดถึง 10,932,790 ครั้ง อย่างไรก็ตาม ยังมีบัญชีอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น “LISANATIONS”, “gukoiiz”, “เรื่องเล่าเช้านี้” และ “ตุ๊ดย่อยข่าว” ซึ่งล้วนเป็น Influencer และ Potential Partner ที่น่าสนใจสำหรับแคมเปญในอนาคต

โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัญชี “Gukoiiz” ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง มียอด Engagement เฉลี่ยต่อโพสต์สูงถึง 1,120,871 ครั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลและความสามารถในการเข้าถึงแฟนคลับได้เป็นอย่างดี

เมื่อเราวิเคราะห์ Sentiment ของแฟน ๆ โดยดูจาก “จำนวนข้อความ” ในแต่ละ Sentiment พบว่า Sentiment ด้านบวกมีจำนวนมากที่สุดถึง 15,184 ข้อความ ในขณะที่ Sentiment ด้านลบ มีเพียง 1,717 ข้อความ แสดงให้เห็นว่าแฟนๆ ส่วนใหญ่มีปฏิกิริยาเชิงบวกต่อมิวสิควิดีโอ “Rockstar” สอดคล้องกับ Sentiment เป็นกลาง ที่มีจำนวนมากที่สุดถึง 119,770 ข้อความ ซึ่งบ่งชี้ว่าแฟน ๆ ส่วนใหญ่เน้นการแชร์ข้อมูลและแสดงความคิดเห็นแบบกลาง ๆ

เข้าใจ Fandom ให้มากขึ้น

การวิเคราะห์ Audience Size Label เผยให้เห็นว่าบัญชี “กลุ่มอีลิท” ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีผู้ติดตามจำนวนมากที่สุด มียอด Engagement สูงสุดอยู่ที่ 12,360,284 ครั้ง แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของบัญชีที่มีชื่อเสียงในการสร้างการรับรู้และกระแสให้กับมิวสิควิดีโอ “Rockstar”

ขณะเดียวกัน การวิเคราะห์ Account Category พบว่าหมวดหมู่ “นักร้อง::ความบันเทิง” มียอด Engagement รวมสูงสุด (10,981,841 ครั้ง) และ Engagement เฉลี่ยสูงสุด (378,684 ครั้ง) ตอกย้ำว่ากลุ่มเป้าหมายหลักของลิซ่ายังคงเป็นกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบดนตรีและความบันเทิง นอกจากนี้ ยอด Engagement ที่สูงในหมวดหมู่ “ความงามและแฟชั่น” (Engagement รวม 2,177,600 ครั้ง) ชี้ให้เห็นถึงความสนใจในเรื่องแฟชั่นของแฟนคลับลิซ่า

นอกจากนี้ ข้อมูล Image Label เผยให้เห็นว่าภาพประเภท “เสื้อผ้า”, “ผู้หญิง” และ “ใบหน้ามนุษย์” เป็น 3 อันดับแรกที่มียอด Engagement สูงสุด อยู่ที่ 35,864,708, 28,986,107 และ 25,821,199 ครั้ง ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่าแฟน ๆ ชื่นชอบภาพสวย ๆ ที่โชว์สไตล์การแต่งตัวสุดปังของลิซ่า ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการสร้างสรรค์ Content ในอนาคต

นำเสนอวัฒนธรรมไทยอย่างมีชั้นเชิง

จุดเด่นที่ทำให้มิวสิควิดีโอ Rockstar กลายเป็นกระแส Talk of the town ภายในเสี้ยววินาที คือ ความสวยงามของภาพและการนำเสนอวัฒนธรรมไทยอย่างมีชั้นเชิง โดยทีมงานเลือกใช้โลเคชั่นถ่ายทำแบบจัดเต็มในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ถนนเยาวราช สุดคึกคักใจกลางกรุงเทพฯ หรือ โรงละครออสการ์ สุดคลาสสิกในจังหวัดเพชรบุรี แถมยังมีท่าเต้นสุดพลิ้วที่ออกแบบโดยนักเต้นมืออาชีพชาวไทย

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีแขกรับเชิญสุดเซอร์ไพรส์อย่างแก๊งมอเตอร์ไซค์ฮาร์เลย์ เดวิดสัน และที่พิเศษสุด ๆ คือการปรากฏตัวของ ชินนี่ ชินรวดี นางแบบข้ามเพศเจ้าของมงกุฎ มิสทรานส์สตาร์อินเตอร์เนชั่นแนล 2023 สะท้อนภาพความหลากหลายและการยอมรับในสังคมไทยยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

ดังนั้น Rockstar ไม่ได้เป็นแค่เพลงฮิตติดหูเท่านั้น แต่ยังเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมที่เชื่อมโลกเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมทำลายสถิติศิลปินเดี่ยวประจำปี 2024 ตอกย้ำอิทธิพลระดับโลกของลิซ่าได้อย่างชัดเจน ความลับที่ซ่อนไว้เบื้องหลังการถ่ายทำมิวสิควิดีโอ เรื่องราวสุดประทับใจของทีมงานชาวไทย และความตั้งใจของลิซ่าในการเผยแพร่วัฒนธรรมไทย ล้วนเป็นส่วนผสมที่ทำให้ “Rockstar” สร้างความเป็นกระแสได้อย่างรวดเร็วขึ้นไปอีก

สรุปแล้ว ข้อมูล Social Listening ชี้ชัดว่ามิวสิควิดีโอ “Rockstar” ของลิซ่าประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย โดยมีปัจจัยสำคัญดังนี้:

  • กลยุทธ์การใช้แพลตฟอร์ม: การใช้จุดแข็งของแต่ละแพลตฟอร์มอย่างชาญฉลาด เช่น การสร้าง Engagement สูงบน Instagram และการใช้ Twitter กระจายข่าวสารอย่างรวดเร็ว
  • Content คุณภาพ: ภาพสวย เนื้อหาโดนใจ ดึงดูดให้แฟนๆ อยากดูและแชร์ต่อ
  • แฟนคลับเหนียวแน่น: แฟนคลับของลิซ่ามีส่วนร่วมกับ Content อย่างแข็งขัน สร้างกระแสและการพูดถึงอย่างกว้างขวาง
  • Content หลากหลาย: การสร้าง Content ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในแต่ละท้องถิ่น เช่น การใช้ภาษาไทย