อโกด้า (agoda) แพลตฟอร์มท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ข้อมูลการค้นหาที่พักบนอโกด้าในช่วงเดือนตุลาคม 2568 พบว่า จุดหมายปลายทางสำหรับการเดินป่า ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น สำหรับการเข้าพักระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2568 – กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อเทียบกับช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา
การค้นหาที่พักในปลายทางเกี่ยวเนื่องกับกิจกรรมเดินป่าขยายตัว ดังนี้
- จังหวัดเชียงใหม่ +254%
- จังหวัดตาก +230%
- จังหวัดเลย +190%
- จังหวัดกาญจนบุรี +95%
เทรนด์ดังกล่าวสอดคล้องกับ รายงานการท่องเที่ยว Travel Outlook Report ที่พบว่า ชาวเอเชียมากกว่า 1 ใน 3 หรือประมาณ 35% วางแผนเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ มากกว่าการเดินทางไปต่างประเทศเพิ่มขึ้น จากเพียง 15% ในปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันจุดหมายปลายทางที่ยังไม่เป็นที่รู้จักเริ่มได้รับความสนใจจากนักเดินทางชาวไทยมากขึ้น โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักเดินทางเลือกไปจุดหมายปลายทางเหล่านี้ ได้แก่
- ตัวเลือกที่พักและค่าใช้จ่ายที่เข้าถึงได้
- ประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
“ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ การค้นหาที่พักในพื้นที่ภูเขามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น หลังฤดูฝนสิ้นสุดลงและเข้าสู่ช่วงอากาศเย็น เส้นทางเดินป่าได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยอากาศที่สดชื่นไม่ร้อนจนเกินไป ท้องฟ้าโปร่งใส เอื้อต่อการออกสำรวจธรรมชาติ ผจญภัยในผืนป่า และหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่” อรรคพร รอดคง ผู้อำนวยการประจำประเทศไทยของอโกด้า กล่าว



