“สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล” แนะนำ 10 วิธี “รักษ์ทะเล” ใน “วันทะเลโลก” 8 มิถุนายนนี้

สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล อุทยานสัตว์น้ำระดับมาตรฐานโลกและมีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมรณรงค์ “วันทะเลโลก” (World Ocean Day) วันที่ 8 มิถุนายนของทุกปี ร่วมแนะนำ 10 วิธี “รักษ์ทะเล” แบบง่ายๆ เพื่อช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในท้องทะเลให้คงอยู่อย่างสวยงาม

คุณภิญญดา อัชทวีวรรณ ผู้จัดการด้านพัฒนาโครงการ และสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ท้องทะเลเป็นแหล่งอาหารและแหล่งออกซิเจนของสิ่งมีชีวิตต่างๆ มากมาย เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นเส้นทางคมนาคม และยังเป็นที่ที่ทำให้ใครหลายๆ คนบนโลกเกิดแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์สิ่งสวยงามต่างๆ อีกมากมาย ดังนั้น วันที่ 8 มิถุนายน วันทะเลโลก ปีนี้ สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ขอเป็นตัวแทนเชิญชวนให้ทุกคนได้หวนกลับมาระลึกและให้ความสำคัญกับทะเลอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่ทุกคนจะได้ร่วมกันดูแลรักษาทะเลของเรา เพียงแค่วันนี้ทุกคนเริ่มต้นที่จะเปลี่ยนแปลง เติมความรักและความหวงแหนทะเลให้มีอยู่ในจิตใต้สำนึก วันพรุ่งนี้ทะเลของเราจะยังคงความงดงามอยู่ได้ตลอดไป”

วันทะเลโลก หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า World Ocean Day เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2535 โดยความร่วมมือของกลุ่มประชาคมโลก (The Earth Summit) ที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล และในปี 2550 นี้ ก็เป็นเวลากว่า 15 ปีแล้ว ที่คณะทำงานกลุ่มนี้ได้รวมตัวกันเพื่อเผยแพร่ความรู้และรณรงค์ส่งต่อไปยังประชาชนทั่วโลกผ่านเครือข่ายต่างๆ ที่มีอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก พร้อมกับจัดกิจกรรมร่วมกับองค์กรต่างๆ อาทิ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สวนสัตว์ โรงเรียน มหาวิทยาลัย และองค์กรอนุรักษ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้คนทั้งโลกหันมาใส่ใจ ร่วมกันอนุรักษ์ท้องทะเล

สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ขอเชิญชวนเด็กๆ และคนไทยทุกๆ คน ร่วมกันดูแลท้องทะเลของเราให้ใสสะอาด โดยเริ่มต้นจาก 10 วิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ และช่วยกันส่งต่อวิธีง่ายๆ แบบนี้ไปยังเพื่อนๆ หรือคนรู้จัก เพื่อช่วยกันดูแลท้องทะเลสีฟ้าครามและมหาสมุทรบนโลกใบเล็กๆ นี้ ให้สวยสะอาด และให้ลูกๆ หลานๆ ได้ร่วมชื่นชมความสวยงามต่อไป

1. ก่อนกลับ ทิ้งใว้เพียงรอยเท้าบนหาดทราย อย่าทิ้งขยะเอาไว้!

2. อย่าปล่อยลูกโป่งขึ้นไปบนอากาศ เพราะเมื่อมันตกลงไปในทะเล เต่าทะเลและปลาวาฬจะกิน ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้

3. ทิ้งขยะในที่ที่ควร เพราะลมฝนอาจพัดพาขยะที่ถูกทิ้งไหลลงสู่ทะเล

4. ใช้รถสาธารณะ ปั่นจักรยาน หรือเดินดีกว่า เพื่อลดมลภาวะทางอากาศ ที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์โลกร้อน ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อทะเล

5. อย่าทิ้งน้ำมัน น้ำเสียจากการซักล้างและสารพิษ ลงท่อระบายน้ำที่ไม่ได้ผ่านขั้นตอนการบำบัดน้ำเสีย ก่อนปล่อยลงสู่ทะเล

6. เก็บมูลขุนัขไปทิ้ง อย่าฉีดน้ำล้างมูลนั้นลงท่อ เพราะจะทำให้เชื้อแบคทีเรียในน้ำสูงขึ้น ซึ่งอาจเป็นผลร้ายต่อทะเล

7. อย่าสัมผัส! แค่ว่ายและชมความงาม โดยอยู่ห่างสัตว์ทะเลทุกชนิด เพื่อความปลอดภัยของสัตว์ทั้งหลายและตัวคุณ

8. ช่วยกันประหยัดน้ำ ใช้เวลาในการอาบน้ำให้สั้นลง และอย่าลืมซ่อมก๊อกน้ำที่รั่ว

9. ลดการใช้น้ำ นำกลับมาใช้อีกครั้ง และรีไซเคิล เพื่อประหยัดเงินและทรัพยากร

10. แค่เพียงช่วยกันส่งเคล็ดลับเหล่านี้ให้เพื่อนๆ คุณก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ให้ดีกว่าเดิม

ทั้งนี้ สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ได้เตรียมการ์ดแนะนำ 10 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยท้องทะเลให้แก่ลูกค้าจำนวน 10, 000 ชุด สำหรับผู้เข้าชม สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ระหว่างวันที่ 8-15 มิถุนายน เพื่อร่วมรณรงค์ในวันทะเลโลก

หมายเหตุ : ขวดแก้วที่ระลึกทรงเก๋ที่จัดส่งให้แก่ท่านนั้น สามารถนำไปรีไซเคิลเป็นแจกันทรงสวยเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไปได้อีกด้วย