ฟอร์ดฉลองการเริ่มต้นผลิตโฟกัส ใหม่ ในประเทศไทย

ระยอง ประเทศไทย, 26 กรกฎาคม 2555 – ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ประกาศเริ่มต้นการผลิตฟอร์ด โฟกัส ใหม่ วันนี้ ณ โรงงานฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง (เอฟทีเอ็ม) ซึ่งเป็นโรงงานแห่งใหม่จากการลงทุนมูลค่า 450 ล้านเหรียญาสหรัฐ (ประมาณ 1.4 หมื่นล้าบาท) ในจังหวัดระยอง ฟอร์ดจะเริ่มวางจำหน่ายฟอร์ด โฟกัส ใหม่ อย่างเป็นทางการในประเทศไทยในเดือนสิงหาคม 

มร. ปีเตอร์ ฟลีท ประธานฟอร์ด อาเซียน มร. แกรี่ จอห์นสัน รองประธานฝ่ายการผลิต ฟอร์ด ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกา และมร. ไมค์ โทโรลสกี รองประธานฝ่ายคุณภาพ ฟอร์ด ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกา พร้อมด้วยพนักงานเอฟทีเอ็มร่วมเป็นสักขีพยานขณะที่ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ คันแรกเดินทางออกจากสายการผลิต 

“ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เป็นรถยนต์รุ่นล่าสุดในจำนวนรถ 8 รุ่นที่ฟอร์ดวางแผนที่จะเปิดตัวในภูมิภาคอาเซียนภายในช่วงกลางทศวรรษตามแผนการพลิกโฉมหน้าทางธุรกิจของฟอร์ดอย่างประสบความสำเร็จด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง” มร. ปีเตอร์ ฟลีท ประธานฟอร์ด อาเซียน กล่าว “ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ จะเพิ่มตัวเลือกที่ดึงดูดใจให้แก่ลูกค้าฟอร์ดกลุ่มใหม่ๆ ทั้งในประเทศไทยและทั่วทั้งภูมิภาคนี้” 

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ได้รับการพัฒนาขึ้นในทวีปยุโรปเพื่อวางจำหน่ายในกว่า 120 ประเทศทั่วโลก โดยใช้ชิ้นส่วนร่วมกันมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ จึงเป็นรถรุ่นแรกที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นบนโครงสร้างตัวถังรถยนต์นั่งขนาดกลางระดับโลกชุดใหม่ของฟอร์ดซึ่งบริษัทวางแผนที่จะผลิตรถรูปแบบต่างๆ อย่างน้อย 10 รุ่นบนโครงสร้างตัวถังเดียวกันนี้เพื่อวางจำหน่ายทั่วโลก 

ทั้งนี้ เอฟทีเอ็มเป็นโรงงานแห่งที่ 5 ของฟอร์ดที่ผลิตโฟกัส ใหม่ โดยรถที่ผลิตในประเทศไทยจะวางจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแอฟริกาใต้ 

“การเริ่มต้นผลิตฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ช่วยเน้นย้ำบทบาทเชิงกลยุทธ์ของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการผลิตและส่งออกยานยนต์ในปริมาณมากของภูมิภาคนี้” มร. จอห์นสัน กล่าว 

“การเฉลิมฉลองวันนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่นมั่นของฟอร์ดในการใช้ประโยชน์สูงสุดจากความมีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในกระบวนการผลิตของเรา ด้วยการประกอบรถยนต์ที่พัฒนาขึ้นภายใต้แผน One Ford ในประเทศหลักๆ ทั่วโลก เพื่อมอบผลิตภัณฑ์ที่เพียบพร้อมด้วยความมีคุณภาพและมอบความปลอดภัยอย่างเหนือชั้น” มร. จอห์นสัน กล่าว 

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ผลิตขึ้นในโรงงานเอฟทีเอ็ม ซึ่งเป็นโรงงานที่มีความยืดหยุ่นสูงและรองรับการผลิตรถรุ่นต่างๆ ได้สูงสุดถึง 6 รุ่นพร้อมกัน 

 

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ 

โดดเด่นด้วยการออกแบบที่โฉบเฉี่ยวและให้อารมณ์สปอร์ต ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ นำเสนอเทคโนโลยีอันชาญฉลาดมากมายในราคาที่คุณเป็นเจ้าของได้ พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ มากกว่าที่เคยมีมาในรถเซ็กเม้นต์นี้ 

เทคโนโลยีที่โดดเด่นที่สุดนั่นคือระบบเชื่อมต่อการสื่อสาร ฟอร์ด ซิงค์ ที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย ระบบซอฟท์แวร์อันทันสมัยดังกล่าวช่วยให้ผู้ขับขี่เชื่อมต่อโทรศัพท์เคลื่อนที่ผ่านบลูทูธและเล่นเพลงโปรดผ่านเครื่องเล่นเพลงแบบดิจิทัลในรถฟอร์ด โฟกัส ได้ด้วยการใช้คำสั่งเสียง 

นอกจากนี้ ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ยังมีอุปกรณ์อันทันสมัยอีกหลายรายการที่ได้รับการติดตั้งเป็นครั้งแรกในเซ็กเม้นต์ และบางเทคโนโลยีได้รับการติดตั้งในรถที่วางจำหน่ายในภูมิภาคอาเซียนเป็นครั้งแรก อาทิ 

 

ครั้งแรกในตลาด 

ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ (Active Park Assist) เพียงกดปุ่มสั่งงานครั้งเดียว ฟอร์ด โฟกัส ใหม่  สามารถหมุนพวงมาลัยเข้าที่จอดได้เองแบบ Hands-free  ระบบอันชาญฉลาดนี้ทำงานโดยใช้เซ็นเซอร์รอบๆ รถตรวจหาช่องจอดที่มีขนาดเหมาะสมและหมุนพวงมาลัยเข้าสู่ที่จอดได้เอง ผู้ขับขี่เพียงควบคุมคันเร่ง เบรก และการเข้าเกียร์เท่านั้น 

 

ครั้งแรกในเซ็กเม้นต์ 

ระบบช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (Active City Stop) เป็นระบบช่วยลดการเกิดการชนโดยใช้เซ็นเซอร์ตรวจไปบนถนนข้างหน้าเมื่อการจราจรติดขัดหรือหยุดนิ่ง ระบบจะส่งแรงเบรกไปยังล้อต่างๆ แบบอัตโนมัติทันทีที่พบว่ามีรถจอดอยู่หรือเมื่อรถคันหน้าเบรกกะทันหัน 

ระบบตรวจจับรถในจุดบอด (Blind Spot Information System – BLIS) เมื่อมีรถขับเข้ามาในส่วนที่เป็นจุดบอดของฟอร์ด โฟกัส ใหม่ สัญญาณไฟสีส้มจะปรากฏขึ้นบนกระจกมองข้างด้านนั้นๆ เพื่อเตือนผู้ขับขี่ 

 

อุปกรณ์อันชาญฉลาดอื่นๆ 

กุญแจรีโมทอัจฉริยะ (Smart Keyless Entry) เทคโนโลยีดังกล่าวช่วยให้ผู้ขับขี่ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ล็อกหรือเปิดล็อกรถได้โดยไม่ต้องหยิบกุญแจออกมาจากกระเป๋า เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่รอบๆ รถสามารถตรวจจับสัญญาณจากกุญแจและสั่งให้รถล็อกหรือเปิดล็อกได้ทันทีเมื่อผู้ขับขี่จับที่เปิดประตู 

ปุ่มสตาร์ทรถอัตโนมัติ (Ford Power Start) เพียงกดปุ่มสตาร์ท เครื่องยนต์ของฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ก็พร้อมทำงานทันที โดยไม่จำเป็นต้องเสียบกุญแจเข้าไปยังรูกุญแจ เครื่องยนต์จะติดต่อเมื่อกุญแจรถอยู่ภายในห้องโดยสาร 

 

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน ดูราเทคใหม่ ขนาด 2.0 ลิตร Ti-VCT GDi ที่ผสานการทำงานของระบบเบนซินไดเร็กอินเจ็กชั่น (GDi) เข้ากับระบบแปรผันแคมชาฟท์แบบอิสระคู่ (Ti-VCT) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่และการประหยัดน้ำมัน 

อีกหนึ่งตัวเลือกเครื่องยนต์สำหรับฟอร์ด โฟกัส ใหม่ คือเครื่องยนต์เบนซิน ดูราเทค 1.6 ลิตร Ti-VCT โดยทั้งเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร และ 1.6 ลิตร มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีดอันทันสมัยของฟอร์ดที่ให้การตอบสนองดีเยี่ยมแบบเกียร์ธรรมดาและมอบการขับขี่ที่ราบรื่น ความสะดวกสบาย และง่ายต่อการใช้งานแบบเดียวกับเกียร์อัตโนมัติ   

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ได้รับการออกแบบให้สามารถปกป้องผู้โดยสารและผู้เดินถนนได้ในระดับสูงกว่ามาตรฐานด้านความปลอดภัยระดับโลก โครงสร้างตัวถังของฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ทั้งแข็งแรงและน้ำหนักเบาเพราะมีส่วนผสมของเหล็กที่มีความแข็งแรงสูงในสัดส่วนถึง 55 เปอร์เซ็นต์ โดยกว่า 26 เปอรเซ็นต์ของโครงสร้างตัวถังดังกล่าวทำจากเหล็กที่มีความแข็งแรงสูงพิเศษและเหล็กโบรอน 

สำหรับบางรุ่น ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ นำเสนออุปกรณ์ปกป้องความปลอดภัยเมื่อเกิดการชนอื่นๆ อาทิ ระบบหน่วงถุงลมนิรภัยรุ่นใหม่ที่ทันสมัย พร้อมติดตั้งถุงลมนิรภัยสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้างสำหรับผู้โดยสารด้านหน้า และม่านถุงลมนิรภัยสำหรับผู้โดยสารทั้งด้านหน้าและหลัง 

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ยังติดตั้งระบบป้องกันก่อนเกิดอุบัติเหตุมากมายเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถได้อย่างปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการเกิดการชน อาทิ ระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ESP) ระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน ระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน และระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ซึ่งรวมถึงระบบกระจายแรงเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ด้วย 

“ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ มอบความครบครันยิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง ทั้งด้านการประหยัดน้ำมัน ความปลอดภัย ความมีคุณภาพ และการติดตั้งเทคโนโลยีอันทันสมัย” มร. ฟลีท กล่าวเสริม 

“การลงทุนในโครงสร้างตัวถังรถยนต์นั่งขนาดกลางระดับโลกของฟอร์ด ทำให้เรามอบรถยนต์ที่ดีเยี่ยมให้แก่ลูกค้าทั้งในภูมิภาคอาเซียนและทั่วโลกได้ ด้วยการนำเสนอตัวเลือกที่คุ้มค่าคุ้มราคาและเพียบพร้อมด้วยความมีคุณภาพ การประหยัดน้ำมัน ความปลอดภัย และเทคโนโลยีอันทันสมัยที่เหนือกว่าความคาดหวังของลูกค้า” 

ทั้งนี้ นอกจากโรงงานฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่งแล้ว ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ยังผลิตที่โรงงานของฟอร์ดในเมืองจุงกิง ประเทศจีน เมืองซาร์หลุยส์ ประเทศเยอรมนี นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย และเมืองเวย์น ในรัฐมิชิแกน