จาก Gangnum Style สู่ Line marketing : The Phenomenon of the Year

ยอดผู้ชมใน Youtube ที่พุ่งขึ้นไปถึง 1,000 ล้านวิว ขึ้นแท่นยอดอันดับ 1 แซงหน้ามิวสิกวิดีโอเพลง “เบบี้” ของจัสติน บีเบอร์ การันตีความดังของนักร้องหนุ่มร่างท้วมจากเกาหลี “ปาร์ก แจ ซอง” ที่คนส่วนใหญ่จะเรียกเขาว่า ไซ (PSY) กับท่าควบม้าในบทเพลง “กังนัมสไตล์” 

ความโด่งดังของกังนัม ถึงขั้นที่นิตยสาร TIME ได้เสนอชื่อให้เป็นบุคคลแห่งปี เทียบชั้นผู้นำของโลก และตัวเขายังได้ไปปรากฏตัวทั่วโลก ได้ขึ้นเวทีร่วมกับนักร้องดัง มาดอนนา, บริทนีย์ สเปรียร์ส และได้พบปะกับผู้นำระดับโลก ประธานาธิบดี บารัก โอบามา และ บัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ

ถึงแม้ว่า “ไซ” จะปิดฉากอัลบั้มกังนัมสไตล์ของเขาในเทศกาลส่งท้ายปี 2012 ที่นิวยอร์ก ไทม์สแควร์ สหรัฐอเมริกาไปแล้วก็ตาม แต่ ไซ และ กังนัมสไตล์ ได้ชื่อว่าปรากฏการณ์แห่งปี 2012 ของวงการดนตรีที่ต้องถูกจารึกไปตลอดกาล และยังสะท้อนถึงกระแสวัฒนธรรมเอเชียที่ถูกคาดหมายว่าจะมีบทบาทต่อไป 

POSITIONING on iPad ฉบับนี้ จะพาผู้อ่านไปถอดรหัสความดังของ “กังนัมสไตล์” และการต่อยอดธุรกิจ ทุกแง่มุม จากคนทั้งในวงการเพลง นักการตลาด เอเยนซี่โฆษณา และนักวิชาการ ซึ่งน่าสนใจว่า กรณีของกังนัมสไตล์ และไซสามารถใช้ Case Study ต่อยอดการเรียนรู้ได้กับทุกธุรกิจ 

อีกปรากฏการณ์แห่งปีที่เป็น Case Study ได้ดี คือ  LINE Marketing แอปพลิเคชั่นให้บริการส่งข้อความ ที่มียอดผู้ใช้ทะลุ 100 ล้านคนไปแล้ว 

POSITIONING on iPad Issue แรก เราได้นำเสนอการปรากฏตัวของ LINE อะไรที่ทำให้แอปพลิเคชั่นนี้ถึงมาแรงแซงหน้าแอปพลิเคชั่นส่งข้อความที่มีมากมายขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ ได้ โดยเฉพาะในไทยที่เป็นประเทศที่มีผู้ใช้ LINE ทะลุ 10 ล้านคนไปแล้ว และคนไทยยังได้ชื่อว่าใช้ LINE บ่อยที่สุดในโลก

ที่น่าสนใจ ความน่ารักของ “สติ๊กเกอร์ ไลน์” ที่เป็นจุดขายของไลน์ไม่เพียงถูกใจคนไทยที่ใช้ส่งแทนข้อความ แต่ยังเป็นเครื่องมือการตลาดยอดฮิตของสินค้าต่างๆ ใช้สื่อสาร สร้างการรับรู้แบรนด์ไปกลุ่มเป้าหมาย POSITIONING ฉบับนี้จะพาไปถอดรหัสแนวคิดของแบรนด์ต่างๆ อาทิ ซีพี ทรูมูฟเอช เอไอเอส โมกุ โมกุ ในการนำสติ๊กเกอร์ไปใช้ในการสื่อสารการตลาด ซึ่งแต่ละแบรนด์มีวิธีคิดที่น่าสนใจ รวมถึงข้อเสนอแนะจากนักการตลาดที่ท่านผู้อ่านไม่ควรพลาด รวมถึงสกู๊ปต่างๆ ที่คัดเลือกมานำเสนอใน POSITIONING on iPad Issue 2 และติดตามการอัพเดตข้อมูลได้ที่ www.positioningmag.com   

หมายเหตุ : สำหรับท่านที่สมัครสมาชิกราย 6 เดือน และรายปี กับทางแอปเปิล สามารถรับ Password เพื่อโหลด POSITIONING ตามจำนวนเล่มที่สมัครไว้ เริ่มตั้งแต่ Issue 3 เป็นต้นไป ติดต่อได้ที่คุณนุชนภางค์ นิ่มเนียม ฝ่ายสมาชิก เบอร์โทร 02-6292211 ต่อ 2236…ขอบคุณค่ะ