ครบเครื่อง

ภาพการแข่งขันบนหน้าปัดวิทยุเวลานี้ยังคงดุเดือด ทุกค่ายต่างงัดกลยุทธ์ออกมาสู้กันอย่างถึงพริกถึงขิง หญิงแกร่งแห่งวงการ “วนิดา วรรณศิริกุล” ประธานกรรมการบริหาร คลิกเรดิโอ และวีอาร์วัน จึงต้องลุกขึ้นมาแถลงข่าวการก้าวสู่ยุคใหม่

วนิดาบอกว่า กว่าค่อนชีวิตที่เธอคร่ำหวอดอยู่ในวงการวิทยุมาก็เพิ่งยอมรับว่า วงการวิทยุทุกวันนี้เริ่มหมดยุคของความ “เก๋า” ลงไปทุกที

การลุกขึ้นมาจับมือกับ ESP จึงเป็นการสะท้อนภาพการแข่งขันของธุรกิจวิทยุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสำเร็จของวิทยุข้ามชาติอย่าง “เวอร์จิ้น เรดิโอ” กลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้สถานีวิทยุต้องปรับตัว ลำพังแค่ประสบการณ์อย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องก้าวไปสู่การนำระบบจัดการที่เป็นมาตรฐานมาใช้ ในองค์กร

ESP เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการผลิตและวิจัยการตลาดธุรกิจวิทยุ จากประเทศออสเตรเลีย สร้างความสำเร็จโดยการนำเสนอกลยุทธ์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากการวิจัย ในออสเตรเลีย, มาเลเซีย, เซี่ยงไฮ้, อังกฤษ, เอเธนส์ (กรีก), (อัมสเตอร์ดัม) ฮอลแลนด์, สตุทการ์ท

สิ่งที่คลิกเรดิโอจะได้รับจาก ESP ในช่วงสัญญา 3 ปี แลกกับการจ่ายเงินส่วนแบ่ง 20% จากส่วนต่างของรายได้ที่ทำเพิ่มขึ้นของบริษัท คือ การวิจัยเก็บข้อมูล และการพัฒนาระบบงาน การจัดกลุ่มเป้าหมาย พฤติกรรมคนฟัง การวัดเรตติ้ง จนถึงการใช้เพลงหรือจิงเกิลที่สอดคล้องกับคนฟัง ซึ่งเดิมกิจกรรมเหล่านี้มากกว่าครึ่ง เป็นวิธีคิดและความเชื่อของคนทำงาน มากกว่าผลวิจัยที่เป็นข้อมูลทางธุรกิจ

ข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้เป็นตัวเลขยืนยันให้กับเอเยนซี่โฆษณา ในยุคที่เรตติ้งต้องมาก่อน และต้องทำแบบเดือนต่อเดือนให้กับกลุ่มลูกค้าสินค้า เช่นที่เกิดขึ้นกับสงครามหน้าปัดวิทยุเวลานี้

Company Profile

ESP ย่อมาจาก Entertainment Strategy และ Programming เป็นบริษัทที่ปรึกษาเกี่ยวกับรายการวิทยุ เคยประสบความสำเร็จจากการนำเสนอกลยุทธ์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากการวิจัยในหลายประเทศอย่างออสเตรเลีย, มาเลเซีย, เซี่ยงไฮ้, อังกฤษ, เอเธนส์ (กรีก), (อัมสเตอร์ดัม) ฮอลแลนด์, สตุทการ์ท (เยอรมัน) เช่น การสร้างคลื่นในกรีกให้ขึ้นอันดับ 1 ได้ ใน 6 เดือน, ขยายฐานคนฟังของ “Format Radio” ในมาเลเซีย จนถึง 72 %, เคยสร้างคลื่น UKRD และ BIG-FM STUTTGARD ทำยอดได้สูงสุดที่เคยมีมาในกลุ่มอายุเดียวกัน, สร้างคลื่น BEAT ในปรากด้วยระยะเวลาเพียง 18 เดือนเพิ่มกลุ่มคนฟังได้ถึง 320 %