ธุรกิจเพลงยุคใหม่ร่วมด้วยช่วยกันโต

ค่ำ 28 มีนาคม ที่โรงแรมแพนแปซิฟิค ค่ายเพลงใหม่ Zyd Records ได้ถูกเปิดตัวขึ้นพร้อมกับสตูดิโอบันทึกเสียงและรับทำเพลงโฆษณา รวมไปถึงงานเสียงและโฆษณาและรายการโทรทัศน์ต่างๆ ในชื่อบริษัท Cotton Bud Digital Soundlab ในบรรยากาศงานแบบค็อกเทลพร้อมมินิคอนเสิร์ตของวง Jetsetter ศิลปินรายแรกของบริษัทที่เล่นเพลงแนว disco pop พร้อมการแถลงข่าว, วิดีโอแนะนำทีมงาน และพิธีการรินไวน์เปิดตัวอย่างหรูหรา

ทั้งสองบริษัทบริหารโดยกลุ่มผู้หญิงทำงานรุ่นใหม่อายุ 28 – 30 ปี นำโดย นันทสฤษฎ์ แจ่มสมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการของ Cottonbud ที่มีประสบการณ์มาจากเอเยนซี่โฆษณาและบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์ กับทีมบริหารอย่าง ดารริน ภาษีผล กรรมการผู้จัดการ Zyd Records ที่ผ่านงานทำเพลงประกอบรายการโทรทัศน์แนวบันเทิงและโฆษณามา

Cottonbud มีจุดแข็งอยู่ที่ เครื่องมือบันทึกเสียงที่ทันสมัยราคาแพง โดย Zyd Records มุ่งเพลงป๊อปที่มีรายละเอียดเสียงดนตรีเป็นพิเศษ ดูได้จากคอนเสิร์ตที่มีทั้งทีมเครื่องเป่า เครื่องเคาะ และคอรัส พร้อมคำโฆษณาว่างานเพลงชุดแรกของค่ายที่ผลิตจาก Cottonbud Studio ทั้งหมด

นับได้ว่าเป็นการตั้งค่ายเพลงขึ้นเพื่อใช้เป็นโชว์รูม ให้กับธุรกิจ production house ของ Cottonbud Studio ด้านเสียง และเพลงจาก Zyd ก็จะถูกนำไปใช้ในงานของ Cottonbud เช่นกัน

เป็นอีกตัวอย่างของธุรกิจเพลงไทยยุคนี้ ที่อาศัยยอดขายเทปหรือ CD เห็นจะไม่พอ ต้องมีการผนวกเอาธุรกิจเพลงโฆษณาหรืออื่นๆไปด้วยกันเสมอ

profile

นันทสฤษฎ์ แจ่มสมบูรณ์ เป็นพี่สาวของ นันทสิทธิ์ แจ่มสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท ฮาวคัม เอนเตอร์เทนเมนต์ ของ พานทองแท้ ชินวัตร ทั้งนันทสฤษฎ์ และนันทสิทธิ์ เป็นทายาทของ สฤษฏกุล แจ่มสมบูรณ์ ประธานและซีอีโอของบริษัทโฆษณา Dentsu Media Palette ประเทศไทย