สามารถซื้อสมอลรูม "เราอยู่ในธุรกิจเดียวกันมาตลอด"

เย็นวันที่ 18 พฤษภาคม 48 บริษัท Small Room ถือเป็นฤกษ์ดี ที่ค่ายเพลงอินดี้แถวหน้าของไทย และบริษัท สามารถ อินโฟมีเดีย ที่ทำธุรกิจคอนเทนต์บนโทรศัพท์ ร่วมกันจัดแถลงข่าว การเข้าร่วมทุนของสามารถในสมอลรูม งานมีขึ้นที่สยามสมาคม ด้วยบรรยากาศร่มรื่นแบบไทยๆ

เปิดงานด้วยสไลด์มัลติวิชั่นเปรียบเปรย “สามารถ” เป็นเด็กเรียน สายวิทย์ ส่วนสมอลรูมเป็นเด็กเฮี้ยว เด็กศิลป์ แต่ก็มาเป็นเพื่อนกันได้ ตามด้วยเหตุผลที่ว่าทั้งเพลงและคอนเทนต์ลูกเล่นเนื้อหาบนโทรศัพท์มือถือต่างก็มีกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นวัยรุ่น นำไปสู่ข้อสรุป “แท้จริงแล้ว เราอยู่ในธุรกิจเดียวกันตลอดมา”

รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งค่ายเพลงสมอลรูม เล่าถึงสภาพธุรกิจว่า เดิมทีรายได้หลักของสมอลรูมมาจากการรับทำเพลงโฆษณา ส่วนยอดขายเพลงที่เป็นแผ่นเป็นเทปนั้นไม่มากพอที่จะสร้างกำไรได้ แต่ก็ยังทำมาตลอดเพราะเป็นการ “ทำตามฝัน” แต่นับจากนี้ไปรายได้ส่วนที่มาจากคอนเทนต์บนมือถือจะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญ เช่น ringtone หรือ caller ring (เพลงฟังขณะรอรับสาย)

ส่วนสามารถที่เป็นเจ้าของ Bug1113, Bug2Mobile ก็จะได้เพลงและมิวสิกวิดีโอของสมอลรูมมาดึงดูดวัยรุ่นเด็กแนว และทั้งสองฝ่ายยังจะร่วมกันเปิดบริการขายเพลงออนไลน์ในลักษณะเดียวกับ iTunes ที่โด่งดัง ภายใต้ชื่อ BugHits อีกด้วย

โครงสร้างทุนใหม่ของสมอลรูมจะเป็นส่วนของสามารถ 49% ส่วนกลุ่มของรุ่งโรจน์ และกรรมการผู้จัดการ 51% ทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท และมี สรรชัย เตียวประเสริฐกุล ของฝ่ายสามารถมานั่งเป็นประธานกรรมการ

Did you know

ในอุตสาหกรรมเพลงออนไลน์ต่างประเทศ นอกจากเว็บไซต์ขายเพลงออนไลน์ให้กับลูกค้าทั่วไปในต่างประเทศ ธุรกิจประเภทที่ไปกว้านซื้อลิขสิทธิ์เพลงมาจำนวนมากๆ แล้วมาเป็น “ผู้ค้าส่ง” สร้างระบบที่ทำให้บริษัทอื่นๆ ที่จะเปิดธุรกิจเพลงออนไลน์มาเลือกซื้อต่อทั้งเพลงและระบบไปเปิดบริการเพลงออนไลน์ของตัวเองได้ นั่นคือ musicnet.com