อะมีบา ดอทคอม งานใหม่ของ ดร.กนกวรรณ

นอกจากต้องแบ่งเวลาให้กับร้านจีโอ ตั้งอยู่ใน H 1 ซอยทองหล่อ กิจการส่วนตัวที่ลงขันกับ เมตตา ตันติสัจธรรม และศักดิ์ชัย กาย เพื่อนรักทั้งสอง และช่วยกิจการ ISSP ธุรกิจของครอบครัว ทุกวันนี้ ดร.กนกวรรณ ว่องวัฒนะสิน ต้องเจียดเวลาไปกับการปลุกปั้น“อะมีบา ดอทคอม” ให้เป็นเว็บไซต์ดาวน์โหลดเพลง ไม่ต่างไปจาก iTunes เว็บไซต์ขายเพลงออนไลน์ของค่ายแอปเปิ้ล คอมพิวเตอร์

ในยุคดอทคอมบูม ดร.กนกวรรณเคยประสบความสำเร็จจากการแจ้งเกิด “เคเอสซี อินเทอร์เน็ต” ไอเอสพี ที่ใช้กลยุทธ์การตลาดเชิงรุก แต่ต่อมาได้ขายกิจการให้กับค่าย MIH เจ้าของเว็บไซต์ สนุก ดอทคอม

ความตั้งใจของดร.กนกวรรณ คือ การทำให้เว็บไซต์ “อะมีบา ดอทคอม” เป็นแหล่งรวมมิตรบริการดาวน์โหลดเพลงของค่ายเพลงแนว “อินดี้” ที่ไม่ได้สังกัดค่าย

“ถ้าค่ายเพลงยักษ์ใหญ่จะมาร่วม ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะเราเป็นศูนย์กลางของบริการนี้อยู่แล้ว”
ความมั่นใจของดร.กนกวรรณอยู่ที่ การได้พันธมิตรอย่างค่ายยูคอมมาร่วมลงขัน ซึ่งร่วมกันมาตั้งแต่เมื่อครั้งทำเว็บไซต์ unee.com ให้บริการดาวน์โหลดริงโทน และคอลเลอร์ริง

ยูคอมนั้นมีเครือข่ายธุรกิจทั้งโทรศัพท์มือถือ ที่สำคัญยูคอมยังมีพันธมิตรอย่างคลิกเรดิโอ เจ้าตลาดเด็กแนวมาเป็นกำลังสำคัญในการเจาะตลาดค่ายเพลงอินดี้ และโปรโมตเว็บไซต์เหล่านี้

การลงทุนที่สำคัญ อยู่ที่ตัวเทคโนโลยี DRM ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของบริการดาวน์โหลดเพลงผ่านเว็บไซต์ เงื่อนไขในการจัดเก็บเงินของลูกค้า เช่น ดาวน์โหลดซ้ำได้กี่ครั้ง และมีอายุเท่าใด จะอยู่ที่เทคโนโลยีตัวนี้

สำหรับอะมีบา ดอทคอม ซื้อเทคโนโลยีมาจากผู้ผลิตเกาหลี เพราะเชื่อในระบบรักษาความปลอดภัยของผู้ผลิตในประเทศนี้

Competitor

ธุรกิจเว็บไซต์ดาวน์โหลดเพลงของไทยกำลังเป็นธุรกิจมาแรง เพราะค่ายเพลงเล็ก ใหญ่ต่างมุ่งสู่เส้นทางดิจิตอลนี้แล้วอย่างเต็มตัว

หลังจากไล่ปิดเว็บไซต์เพลงไม่ให้เปิดเพลงของศิลปินในค่ายไปแล้ว ค่ายแกรมมี่ก็ลงมือเปิดตัวเว็บไซต์ gmember.com แต่ยังเป็นช่วงทดลอง ก่อนจะเปิดให้บริการดาวน์โหลด

งานนี้แกรมมี่ต้องควักกระเป๋าเกือบ 1,000 ล้านบาท เพราะแกรมมี่ตั้งใจให้เว็บนี้เป็นศูนย์กลางด้านบันเทิง มีทั้งเพลง ภาพยนตร์ กีฬา เกม และข่าว

ส่วนค่ายเพลงอาร์.เอส.โปรโมชั่น หลังจากซุ่มพัฒนาอยู่พักใหญ่ ก็ชิงตัดหน้าแกรมมี่ เปิดเว็บไซต์ mixiclub ให้บริการดาวน์โหลดเพลงไปแล้ว

ค่ายโทรศัพท์มือถือ ก็เป็นอีกกลุ่มที่มองเห็นโอกาสจากเนื้อหาทางด้านเพลง หลังจากทำรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ จากบริการริงโทน และ คอลเลอร์ริงมาแล้ว