เสิร์ชเพลงโดนใจง่ายๆ …แค่ปลายนิ้ว

สร้างสีสันอีกครั้งเมื่อค่ายเพลงยักษ์ “จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่” โดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม ดิจิตอล โดเมน จำกัด หรือ GMMD ลุกขึ้นมาจับมือโอเปอเรเตอร์เบอร์หนึ่ง “เอไอเอส” เปิดบริการเสริมรูปแบบใหม่ “MUSIC HUNT *123” ณ ห้องออดิทอเรียมบนชั้น 21 อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เพลส เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่เอาใจวัยมันส์ ด้วยบริการค้นหาซื่อเพลงและศิลปินแบบง่ายๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ

“สุวิทย์ อารยะวิไลพงษ์” ผู้อำนวยการสำนักธุรกิจสื่อสารไร้สาย บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส บอกว่า บริการเสริมในยุคนี้ต้องง่าย และใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ตรงกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค เพื่อสร้างโอกาสให้มีการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะคอนเทนต์เพลงมีการดาวน์โหลดในรูปแบบริงโทนสูงสุด

ปัจจุบันตัวเลขการใช้บริการดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้า (ริงโทน) อยู่ที่ 35% ของกลุ่มเอนเตอร์เทนเมนต์ทั้งหมด และสร้างมูลค่าทางธุรกิจให้ตลาดเพลงโดยรวมได้สูงถึง 1,800 ล้านบาท เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคนิยมดาวน์โหลดเพลงผ่านโทรศัพท์มือถือมากขึ้น จึงเป็นเหตุผลให้เลือก “MUSIC HUNT *123” ให้บริการแก่ลูกค้า AIS

บรรยากาศภายในงานมีศิลปินจากค่ายแกรมมี่ อาทิ ศิลปินวง Cream ที่มาโชว์เพลง “โยนมันทิ้งไป”และ เอ็ม The Star ที่ร่วมโชว์เพลง “บอกรักเบาๆ” รวมทั้งศิลปินวง Link Corner ที่มาร่วมโชว์มินิคอนเสิร์ตเรียกน้ำย่อยกันอย่างไพเราะ พร้อมสนุกกับเกมเสิร์ชหาเพลงโดนใจ ผ่านบริการ “MUSIC HUNT *123” เพื่อคัดเลือกหาผู้ชนะชิงรางวัลโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง

ในเบื้องต้น GMMD จะให้บริการ “MUSIC HUNT” นำร่องกับลูกค้า AIS เป็นรายแรก หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือนก็จะขยายบริการไปสู่ลูกค้าในระบบอื่นๆ เพิ่มขึ้น เพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ที่จะหารายได้จากบริการขายคอนเทนต์เพลงนั่นเอง

Did you know?

บริการ MUSIC HUNT *123 ให้บริการครั้งแรกในประเทศอังกฤษ โดยอาศัยเทคโนโลยี Audio Finger Print ที่บริษัท Shazam Entertainment พัฒนาขึ้นเป็นศูนย์รวมดาต้าเบสเพลงและศิลปินจากทั่วโลก เพื่อให้สามารถเสิร์ชหาเพลงได้ง่ายๆ โดย GMMD ซื้อลิขสิทธิ์เทคโนโลยีประมาณ 20 ล้านบาท เพื่อมาให้บริการในประเทศไทย และปัจจุบันระบบนี้ได้ขายลิขสิทธิ์ให้ 13 ประเทศทั่วโลก โดยมีโอเปอเรเตอร์ให้บริการแล้วกว่า 30 ราย

หนุนพันธมิตรสร้างบริการที่แตกต่าง

ก่อนหน้านี้ GMMD จับมือกับออเร้นจ์ให้บริการดาวน์โหลดริงโทนรูปแบบใหม่ “iRemix” เพื่อให้ลูกค้าออเร้นจ์สามารถแต่งเสียงเพลงเรียกเข้าได้ด้วยตัวเองกว่า 1 ล้านรูปแบบ หรือเลือกใช้เพลงมิกซ์สำเร็จรูปได้จากทางจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ โดยเลือกมิกซ์เพลงให้เป็นเสียงเรียกเข้าแบบโพลีโฟนิคได้ถึง 5 เวอร์ชั่น คือ Jazz Dance, Big Band, Music Box และ Alternative ซึ่งแบ่งออกเป็น New Release, Top Download และ Forever Hit

ออเร้นจ์เป็นผู้ให้บริการ “iRemix” รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย และปัจจุบันมีให้บริการเพียง 5 ประเทศทั่วโลกเท่านั้น คือ ประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา จีน สเปน และประเทศไทย โดย GMMD ซื้อลิขสิทธิ์แอพพลิเคชั่นมาจากซูมิโตโม ประเทศญี่ปุ่น ในราคาประมาณ 10-20 ล้านบาท