ณรงค์ อิงค์ธเนศ สาวกหูขาว

ได้ชื่อว่า เป็นบริษัทค้าส่งเก่าแก่ของไทย แต่กลับมาขายสินค้าที่ทันสมัยที่สุด ความนิยมในหมู่เด็กแนว อย่าง iPod งานนี้แม้ว่าจะสร้างความหนักใจให้กับผู้บริหารรุ่นใหญ่อย่าง “ณรงค์ อิงค์ธเนศ”แห่ง เดอะแวลลูซิสเต็มส์ แต่ก็เป็นแค่ในช่วงแรกเท่านั้น

ด้วยบุคลิกเปิดเผย สนุกสนาน ของณรงค์ บวกกับความชื่นชอบการฟังเพลงหลากหลาย อาทิ เพลงแนว Easy Listening, Pop, Classic และ Jazz หรือความเป็นศิลปินในสายเลือด จนสามารถสะสมภาพศิลปะไว้กว่า 200 ภาพเป็นทุนอยู่แล้ว ดูแล้วไม่ใช่เรื่องยากสำหรับณรงค์นัก โดยเฉพาะการทำตัวให้เป็น Trend Setter การใช้ iPod ทุกครั้งที่มีโอกาส

“ผมไม่ลืมที่จะพก iPod ไปออกงานด้วยทุกครั้ง เพื่อเป็นการพีอาร์สินค้า และสร้างค่านิยมให้คนอยากใช้มากขึ้น เริ่มตั้งแต่งานสังสรรค์ระหว่างเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมธุรกิจ หรือแม้แต่คู่ค้าในธุรกิจ ซึ่งทุกคนจะไม่พลาดโอกาสทดลองใช้ หรือสัมผัสอุปกรณ์ iPod ของผม และทุกคนชอบฟีเจอร์ จนอยากเป็นเจ้าของกันทั้งนั้น”

“ณรงค์” ใช้เวลาไม่กี่เดือนในการสร้าง demand ตลาด ด้วยการขยายช่องทางการขายใหม่ๆ ให้เข้าไปถึงไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในเซ็กเมนต์มากขึ้น ตั้งแต่การเข้าไปสนับสนุนกิจกรรมด้านเพลงของ MTV หรือให้สิทธิพิเศษในการซื้อบัตรชมภาพยนตร์ที่ Major ทุกสาขา และสะสมคะแนน M-Club EGV เพื่อรับอุปกรณ์ iPod Mini หรือแม้แต่การนำ iPod ขายบัลเดิลไปกับรถยนต์ Toyota วีออส เป็นต้น จนสามารถเพิ่มยอดขายจาก 1,000 เครื่องเป็น 5,000-6,000 เครื่องต่อเดือน และค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นทุกวัน

ทุกวันนี้ iPod กลายเป็นสินค้าที่หาซื้อได้ง่าย ตามร้านค้าไอที และเอวีทั่วไป รวมไปถึงร้านจำหน่ายสินค้าแฟชั่น หรือแหล่งความบันเทิงต่างๆ และไม่จำกัดอยู่เฉพาะร้านจำหน่ายสินค้าไอทีของเครือแวลลูเท่านั้น เพราะโพสิชั่นของ iPod ในวันนี้ได้เปลี่ยนไปสินค้าคอนซูเมอร์ไลฟ์สไตล์แล้วนั่นเอง

นอกจากตัวณรงค์แล้ว สมาชิกในครอบครัวยังคงทำตัวเป็นสาวกหูขาวกันถ้วนหน้า “ณรงค์” และภรรยาใช้ iPod Photo ฟังเพลง เก็บข้อมูล ทั้งภาพและเสียงเหมาะแก่ไลฟ์สไตล์ชีวิตคนทำงาน แตกต่างกับลูกชายคนโตที่ชื่นชอบการดูภาพ และเก็บหนังใน iPod Photo ได้ 4-5 เรื่อง ส่วนลูกสาวคนกลางชื่นชอบดีไซน์ และฟีเจอร์ iPod Mini ที่บรรจุเพลงได้กว่า 5,000 เพลง และให้ลูกสาวคนเล็กใช้ iPod Shuffle

นับเป็นกลยุทธ์ที่เน้นการสร้าง Community ให้มีการใช้ iPod มากขึ้น โดยเริ่มจากคนในครอบครัว และแพร่หลายไปสู่สังคมใหญ่ เพื่อจับไลฟ์สไตล์คนยุค i-Generation นั่นเอง

Profile

Name : ณรงค์ อิงค์ธเนศ
Born : 20 ตุลาคม 2500
Education :
– ปริญญาตรี-โท บริหารธุรกิจ จากแคลิฟอร์เนีย สเตท ยูนิเวอร์ซิตี้ สหรัฐอเมริกา
Career Highlights :
– 2525-2526 ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัทสหวิริยา อินฟอร์เทค คอมพิวเตอร์ จำกัด
– 2526-2531 ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทสหวิริยา โอเอ จำกัด
– 2531-ปัจจุบัน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะแวลลูซิสเต็มส์ จำกัด
Family : สมรสแล้ว, มีบุตร 3 คน ชาย 1 คน และหญิง 2 คน
Social : สมาชิกสมาคมหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย