พันธุ์ศูรย์ สุคนธปฏิภาค แรงไว ใจเกินร้อย

พันธุ์ศูรย์ สุคนธปฏิภาค Creative Group Head บริษัท SC Matchbox วัยเด็กร่ำเรียนที่เมืองเลย ไม่เคยคิดฝันว่าจะได้เข้ามาทำงานในวงการโฆษณา เขารู้แต่เพียงว่ารักการวาดรูป มีงานประกวดที่ไหนพันธุ์ศูรย์ไม่พลาดที่จะส่งผลงานเข้าร่วม ดังนั้นเพื่อเพิ่มพูนความรู้ทางศิลปะเขาจึงละชีวิตเด็กนักเรียนมัธยมมุ่งสู่โรงเรียนช่างศิลป์ แต่เรียนได้เพียง 1-2 ปี ก็ลาออก กลับเข้ามาเรียนระดับมัธยมศึกษาใหม่ จนกระทั่งร่ำเรียนจบ แต่เขาไม่ได้เอนทรานซ์ กลับเลือกเรียนที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขานิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยรังสิต แทน

แม้จะเริ่มต้นชีวิตการทำงานทางด้าน production แต่จากนั้นชีวิตของเขาก็ก้าวเข้ามาสู่โลกแห่งโฆษณาอย่างเต็มตัว ประสบการณ์จาก global agency อย่าง Mccann Ericson และ Ogilvy & Mather ดูจะเพียงพอสำหรับเขา การคงสถานะเป็นพนักงานของ Ogilvy & Mather ร่วม 8 ปี ทำให้เขาโหยหาความท้าทาย เขาบอกว่า เหมือนกับการเรียน เมื่อจบแล้วจึงต้องการลองวิชา ดังนั้น SC Matchbox เอเยนซี่ไทยกล่องไม้ขีดไฟระดับแนวหน้าจึงเป็นเอเยนซี่ที่เขาเลือกที่จะร่วมงานด้วยต่อไป แม้จะอยู่ที่นี่ได้เกือบปี

แต่ผลงานล่าสุด คือ ภาพยนตร์โฆษณา AIS ชุด สัญญาณชีวิต ก็เป็นผลงานโฆษณาอีกหนึ่งชิ้นที่ได้รับผลตอบรับในด้านบวก พันธุ์ศูรย์ บอกว่า วัตถุประสงค์ คือ การสร้างภาพลักษณ์เรื่องเครือข่ายที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ กับแนวคิดชีวิตจะไม่มีวันขาดหายภายใต้เครือข่าย AIS เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของโฆษณาที่เขาบอกว่า เหมือนจะเป็นสูตรสำเร็จแต่ขึ้นอยู่กับวิธีการเล่าเรื่องว่าจะทำอย่างไรให้คนดูรู้สึกมีอารมณ์ร่วมในภาพยนตร์โฆษณาได้

เทศกาล Cannes Lions เป็นเทศกาลรางวัลโฆษณาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เขาเล่าประสบการณ์การเดินทางไปร่วมงาน Cannes Lions 2005 ที่ฝรั่งเศสเป็นปีที่ 2 ให้ฟังว่า “เราได้รู้ว่านอกกะลาเป็นอย่างไร ดูงานคนอื่นเยอะๆ ได้เห็นมุมมองที่เราคาดไม่ถึง และได้รู้ว่าแต่ละประเทศมีพัฒนาการไปอย่างไรและในทิศทางใดบ้าง และการไปครั้งนี้ทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างสรรค์ผลงานที่มากกว่า TVC และ print ad นั่นคือ IMC “ผลงานการสื่อสารแบบครบวงจรที่ประกวดใน Cannes หรือที่เรียกว่ารางวัล Titanium Lions ซึ่งผลงานประเภทนี้มีความท้าทายมากกว่าเพราะเป็นการรวบรวมวิธีการสื่อสารถึงผู้บริโภคที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด”

แม้ SC Matchbox จะไม่สามารถคว้ารางวัลใดๆ จาก Cannes Lions 2005 มาครองได้ แต่นั่นเป็นเพียงบทพิสูจน์หนึ่งเท่านั้น โดยแท้จริงแล้วพันธุ์ศูรย์บอกว่า รางวัลหากได้มาก็เป็นเรื่องน่าชื่นชมยินดี แต่หากไม่ได้ก็ไม่ได้หมายความว่าผลงานนั้นล้มเหลว เพราะรางวัลที่แท้จริง คือ ผลงานเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค รักแบรนด์นั้นๆ และสามารถสร้างยอดขายที่ดีให้กับเจ้าของสินค้าได้

สำหรับสไตล์การทำงานของครีเอทีฟหนุ่มคนนี้ เขาบอกว่า “ผมไม่มีสไตล์ (หัวเราะ) สไตล์การทำงานของผมขึ้นอยู่กับสไตล์ของแบรนด์ แต่รูปแบบการทำงานของผมจะชอบงานที่เร็ว ชัด และเข้าใจง่าย…ซึ่งหากให้ผมนิยามตัวเอง ผมคงเป็นเหมือนกับ hi-speed internet เป็นคนที่ทำงานได้เร็ว”

คลุกคลีตีโมงกับงานครีเอทีฟมานาน เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับครีเอทีฟที่จะเกิดปัญหา “คิดไม่ออก” หัวตีบหัวตันกันขึ้นมาอยู่บ่อยๆ “ส่วนใหญ่ที่คิดไม่ออก เพราะอยากให้งานเกินมาตรฐานที่วางไว้ แต่ถ้าจนแล้วจนรอดยังคิดไม่ออกอยู่ ก็ต้องกลับมาสู่มาตรฐานนั้น”

แม้จะไม่มีโอกาสและเวลามากนักที่จะปั่นจักรยาน mountain bike ซึ่งเป็นกีฬาที่โปรดปราน แต่หากหยุดพักยาวๆ การได้ออกไปท่องเที่ยวด้วยกำลังของ 2 ขา ทั้งเขาใหญ่ สระบุรี และชลบุรี เป็นการปลดปล่อยความเครียดที่ดี “ผมไม่ชอบอยู่กับที่นานๆ ผมจึงไม่ชอบเล่นกีฬาที่อยู่ในคอร์ต ในสนาม การปั่นจักรยานทำให้ได้เห็นทัศนียภาพ เสียเหงื่อ และได้เห็นสิ่งสวยๆ งามๆ อีกอย่างมันเป็นความท้าทาย ที่จะปั่นจักรยานขึ้นภูเขา เป็นเรื่องลำบากมาก สำหรับการทำงานผมจะคิดอยู่เสมอว่า ตอนนี้ผมกำลังปั่นขึ้นที่สูงอยู่ทุกครั้ง มันจะทำให้เกิดแรงผลักดันความพยายามที่ไม่มีวันหมด”

พันธุ์ศูรย์ ให้ข้อคิดสำหรับเด็กรุ่นใหม่ที่อยากจะก้าวเข้าสู่ในโลกโฆษณาว่า “ให้ศึกษาความเป็นมนุษย์ให้มากๆ ว่าเขากินอยู่กันอย่างไร ต้องเข้าใจ เรียนรู้พฤติกรรมของคน มีโอกาสก็เรียนจิตวิทยาด้วยก็ดี (หัวเราะ) และอย่าลืมอ่านขายหัวเราะเยอะ ๆ (หัวเราะ) เพราะมันช่วยในการคิดมุกได้ดี และอีกอย่าง ถามตัวเองว่าคุณชอบที่จะทำให้ product มีชีวิตไหม???”

Profile

Name: พันธุ์ศูรย์ สุคนธปฏิภาค
Born: 3 ตุลาคม 2512
Education:
– ปริญญาตรีจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขานิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยรังสิต
Career Highlight:
– บริษัท Cut & Bercia, Mccann Ericson, Ogilvy & Mather Advertising
– ปัจจุบันตำแหน่ง Creative Group Head บริษัท SC Match Box จำกัด