Smooth E Baby Face Foam กลยุทธ์แบบ “หนังขายยา”

โฆษณาแบบซีรี่ส์มีให้เห็นไม่บ่อยนักในเมืองไทย การปูพรมผ่านหน้าจอทีวียาวนานกว่า 2 เดือน กับ TVC 4 ตอน พร้อมอารมณ์ขันเต็มพิกัด และการขายแบบ hard sell ชนิดไม่ต้องหลบต้องซ่อนกันเลยทีเดียว ผลงาน talk of the town ที่สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับหลายๆ คน ครั้งนี้ คือ มินิซีรี่ส์ชุด “จุ๋ม” ของ Smooth E Baby Face Foam

“Smooth E เริ่มทำหนังมา 10 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่สมัยทาทา ยัง และโดยมากเขาจะใช้ celebrity ตลอด ทั้งแหม่ม-คัทลียา และอุ้ม-สิริยากร และหลังๆ ไม่ว่าผลิตภัณฑ์อะไรก็จะใช้ celebrity เป็นพรีเซ็นเตอร์ ทำให้ดูเกลื่อน และคนดูสับสน จำไม่ได้หรอกว่าดาราคนนี้โฆษณาให้กับแบรนด์อะไร”

“หากจะทำหนังโฆษณา Smooth E Baby Face Foam ตัวใหม่ จะทำอย่างไร” โจทย์สั้นๆ ที่ได้ ดูจะไม่ใช่ปัญหาหนักอก สำหรับครีเอทีฟมือพระกาฬระดับรางวัลคานส์คนแรกของเมืองไทย จูดี้-จุรีพร ไทยดำรงค์ อดีต Exclusive Creative Director บริษัท ซาทชิ แอนด์ ซาทชิ จำกัด กับผลงานชิ้นแรกหลังก้าวออกมาตั้งเอเยนซี่ใหม่ด้วยตัวเองในนาม เจ๊ ยูไนเต็ด

“เดิมทีเคยทำโฆษณาให้กับยาสีฟัน Dentiste ซึ่งเป็นแบรนด์ในเครือ Smooth E ระหว่างถ่ายทำ ดร.แสงสุข พิทยากร เจ้าของบริษัทก็เปรยขึ้นมาว่า อยากทำหนัง Smooth E ตัวใหม่ให้ช่วยคิดหน่อย ซึ่งขณะนั้นยังอยู่ Saatchi & Saatchi” จุรีพรเล่าด้วยน้ำเสียงชวนฟัง

“ก็อยากลองทำอะไรที่แปลกใหม่ ไม่เคยมีใครทำ เลยเสนอกับทาง Smooth E ว่า ทำเป็นหนังสั้นจะดีกว่า เพราะเด็กรุ่นใหม่ วัยรุ่นซึ่งเป็น target group ของ Smooth E Baby Face Foam น่าจะชอบ และน่าจะสร้างการจดจำได้ดี เพราะที่ผ่านมา เมื่อสอบถามลูกค้าแล้วพบว่าเขาจะจำได้เฉพาะชุดที่ทาทาเป็นพรีเซ็นเตอร์”

“คิดมากขึ้น ใช้เงินให้เป็นประโยชน์มากขึ้น” เป็นแนวทางที่จุรีพรวางไว้อย่างกว้าง ๆ แม้จะเป็นงานที่เหนื่อยเอาการเพราะทำคนเดียวตั้งแต่ต้นจนจบ โดยไม่มีทีมงานมาช่วย ยกเว้นฟีโนมีนาซึ่งเป็น production house “บริษัทฯ ยังไม่พร้อม มีเราอยู่คนเดียว ทำทุกหน้าที่เลย ทั้ง AE , Copywriter, Art Director, Creative Director สารพัด แต่ก็สนุกดี ตอนนี้บริษัทฯ เริ่มลงตัวแล้ว”

หนังสั้นมันส์ๆ แนวคิดจาก “หนังขายยา” “เหมือนหนังขายยาตามต่างจังหวัด เอาหนังไปฉาย พอดูๆ ไปกำลังถึงตอนสำคัญ ก็หยุดฉาย พักซักนิดเอายามาขายซะหน่อย ประมาณว่าก่อนจะดูต่อขอขายของนิดหนึ่ง (หัวเราะ) โฆษณาชุดนี้ก็เหมือนกันเป็นการเล่าเรื่องเหมือนกับการฉายหนัง พอกำลังสนุกๆ ก็ตัดมาฉากขายของเลย ขายกันโต้งๆ ไม่ต้องแอบ เพราะไหนๆ คนดูก็รู้อยู่แล้วว่าโฆษณา จะมาแอบมาหลบหรือทำเรื่องที่ไม่เกี่ยวกันให้มาเกี่ยวกัน มันก็ไม่เข้าท่า”

จุรีพร หรือเจ๊จูดี้ของคนในวงการเอเยนซี่ เรียกแนวทางแบบนี้ด้วยอารมณ์ขันว่า จริงใจ แอดเวอร์ไทซิ่ง และทางบริษัท สมูทอี จำกัด มีจุดประสงค์เพื่อให้ TVC ชุดนี้เป็นของขวัญตอบแทนลูกค้า โดยเมื่อออกอากาศครบทั้ง 4 ตอนแล้วมีแผนที่จะจัดทำเป็น VCD แถมไปกับผลิตภัณฑ์ด้วย แต่อย่างไรก็ตามท่ามกลางความตลก สนุกสนานของเนื้อเรื่อง กลับมีประเด็นทางการตลาดอยู่ไม่น้อย ทั้งที่เจตนาเปิดเผย และกล่าวสอดแทรกไว้ในบทสนทนาในเชิงโน้มน้าว ชวนเชื่อ เช่น “เพื่อคนที่เรารักแล้ว…เราพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อเขา” (รู้จักดูแลตัวเอง ด้วย Smooth E) หรือ “ผู้ชายก็งี้แหละ! เหมือนฟองที่ไม่จำเป็น” (กระทบคู่แข่ง ชูจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ ว่าผู้ชายที่ไม่ดีก็เหมือนกับโฟมที่มีฟอง)

“จุ๋ม” ภาคทีวีจะออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน โดยการออกอากาศสุดสัปดาห์เช่นนี้ จุรีพรบอกว่าเพื่อให้คนดูรู้สึกอยากติดตามเหมือนละครนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีสื่ออื่นๆ สนับสนุน เช่น radio spot และจะตามมาด้วย print ad campaign

เรื่องของจุ๋มกับผู้ชายหัวสิวยกทีมไปถ่ายทำกลางแดดเปรี้ยงที่ตลาดไท รังสิต กับบรรยากาศที่ไร้ร่มเงาของแมกไม้ เพราะมีเพียงตึกที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ ปักหลักกันที่นี่ถึง 4 วัน ขณะที่ฉากเตะตะกร้อถ่ายทำที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในราชบุรี อีก 3 วัน และในสตูดิโออีก 1 วัน

“ร้อนมากๆ ที่ตลาดไท มีแต่ปูนกับปูน จะเป็นลม (หัวเราะ) casting ก็ใช้เวลานานมาก แต่สุดท้ายนักแสดงที่ได้ก็ตรงตามคาแรกเตอร์ที่วางไว้ โดยเฉพาะพี่อ้อย ในเรื่องพี่อ้อยเหมือนเป็นตัวแทนของ Smooth E ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พี่อ้อยจะพรีเซนต์สินค้าสุดชีวิต พี่อ้อยจะเหมือนผู้ทรงภูมิ คอยทำหน้าที่แนะนำปัญหารักแต่ก็ไม่วายจะขายสินค้าไปด้วย…คนดูหลายคนชอบพี่อ้อย แม้แต่ตัวเองยังชอบเลย (หัวเราะ)”

การวางคาแรกเตอร์ให้หญิงสาวหน้าตาไม่สะสวยแต่ดูน่าปรึกษาคนนี้ เป็นเหมือนเภสัชกรประจำร้านขายยา ก็สอดคล้องกับ brand perception ของผู้บริโภคที่รับรู้ว่า Smooth E เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการ “แก้ปัญหา”” หรือมีคุณสมบัติทางยา ที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภคมากกว่า skin care ทั่วไป

….เรื่องราวใหญ่ใจความหลักอยู่ที่หญิงสาวนางหนึ่งชื่อจุ๋ม ผู้ไม่ใคร่จะมีความเป็นหญิงอยู่ในตัวเองสักเท่าไหร่ จากกิริยาอาการภายนอก เธอดูห้าว ก๋ากั่น และขาดการดูแลใบหน้าอย่างสิ้นเชิง แต่กลับมีใจพิศวาส เอก หนุ่มนักกีฬาตะกร้อ สุดหล่อประจำโรงเรียน และด้วยความจริงใจที่มีอยู่ล้นพ้นทำให้เธอหาญกล้าที่จะบอกกับเขาด้วยน้ำเสียงที่เปี่ยมด้วยพลังว่า “พี่เอก หนูรักพี่” แต่กาลกลับเป็นว่าด้วยสภาพที่ไม่ต้องตาคำพูดที่ไม่ต้องใจ ทำให้เธอถูกปฏิเสธอย่างสมควร จุ๋มและแหย หนุ่มน้อยร่างบางเพื่อนสนิท ไปปรึกษากับพี่อ้อย สาวใหญ่ท่าทางใจดี ณ ร้านขายยาแห่งหนึ่ง เธอมีคำแนะนำดีๆ ให้กับจุ๋มรู้จักที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น เมื่อจุ๋มสวยขึ้นๆ จากการใช้ผลิตภัณฑ์นี้ พี่เอกของเธอก็หันมามองและตกลงปลงใจเป็นแฟนกันในที่สุด แต่เมื่อจุ๋มมีเรื่องทะเลาะกับจิ๊กโก๋ เขากลับวิ่งเตลิดหนีหายไป ทำให้เธอเศร้าใจอย่างแรงจนเป็นลมล้มพับไป เมื่อตื่นขึ้นมาจุ๋มรู้จากปากพี่อ้อยว่า แหย เพื่อนสนิทที่ดูเจี๊ยมเจี้ยม เป็นคนช่วยเธอไว้และเขารักเธอ….

Credit

Title: จุ๋ม
Length: 4 ตอน ตอนละ 90 วินาที
Advertiser: บริษัท สมูทอี จำกัด
Product: Smooth E Baby Face Foam
Advertising Agency: เจ๊ ยูไนเต็ด
Creative Team: จุรีพร ไทยดำรงค์
Production House: ฟีโนมีนา
Director: ธนญชัย ศรศรีวิชัย

Profile

Name: จุรีพร ไทยดำรงค์
Education:
ปริญญาตรีสาขาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights:
เริ่มงานแรกที่ เดอะมอลล์ กรุ๊ป – Inhouse Agency
2532-2533 Amex & Gray เป็น Junior Copywriter
2533-2536 DYR เป็น Copywriter
2537-2538 Leo Burnett
2538-2541 Fareast
2541-2545 Result Advertising เป็น Creative Director
2545-2548 Saatchi & Saatchi เป็น Executive Creative Director
– รางวัล Gold จาก Cannes Lions 2000 ประเภท Press & Poster นับเป็นคานส์ตัวแรกของประเทศไทย
– กรรมการตัดสินรางวัล Cannes Lions 2003 ประเภท Film นับเป็นคนไทยคนที่ 2 ต่อจากภาณุ อิงคะวัติ
– รางวัล British Design & Art Direction Awards 2004 หรือรางวัล Yellow Pencils ซึ่งว่ากันว่าหินมาก แต่จุรีพรคือคนไทยคนแรกที่คว้ารางวัลนี้มาครอง