“ฮาวคัมสกรีน” ธรรมดาๆ ไม่

โฆษณา “ฮาวคัมสกรีน” ในรถไฟฟ้าใต้ดิน มีกำหนดเปิดให้บริการภายในเดือนกันยายน นอกจาก ผู้โดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินจะได้สัมผัสกับความแปลกใหม่ระหว่างยืนรอรถแล้ว ยังเป็นการเติมเต็มความฝันของ “นันทสิทธิ์ แจ่มสมบูรณ์” หรือ ป่าน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ฮาวคัม เอ็นเตอร์เทนเม้นท์

ป่าน เล่าว่า เขาใฝ่ฝันอยากทำโฆษณาไฮเทคแบบนี้ มาตั้งแต่ก่อนจะมาลงขันร่วมธุรกิจกับโอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร โดยไปเห็นจากร้านค้าในห้างสรรพสินค้าในญี่ปุ่น

“ตอนนั้นผมไปญี่ปุ่น ไปเห็นร้านค้าในห้างสรรพสินค้า ทำเป็น display โฆษณาบนกระจกในร้านขายสินค้าในประเทศญี่ปุ่น แต่เป็นแค่ในร้าน ไม่ได้ทำเหมือนกับที่เราทำเวลานี้”

เขาเก็บไอเดียเหล่านี้ไว้ในใจอยู่นาน จนเมื่อบริษัทฮาวคัม เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ได้รับสัมปทานจากการได้สัมปทานจากรถไฟฟ้าใต้ดินมหานคร เป็นเวลา 10 ปี

ฮาวคัมทำความฝันที่เป็นจริง ด้วยการจ้างทีมวิศวกรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์ 6-7 คน ร่วมพัฒนาตัวระบบและซอฟต์แวร์ เนื่องจากรูปแบบโฆษณาในลักษณะนี้ จำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีเป็นหัวใจสำคัญ

ระบบการทำงานฮาวคัมสกรีน จะเป็นการยิงสัญญาณภาพไปบนกระจกที่เคลือบด้วยฟิล์มชนิดพิเศษ ซึ่งมีความคมชัดเท่ากับจอพลาสม่า โดยมีซอฟต์แวร์ทำหน้าที่เชื่อมโยงสัญญาณภาพโฆษณา TVC และข้อมูลข่าวสารจากไอทีวี และจส.100 แบบเรียลไทม์ มายังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน

“เราเป็นที่แรกในโลกที่ทำโฆษณานี้ บริษัทเดนท์สึในญี่ปุ่นยังต้องเดินทางมาดูงานที่เราเลย ” ป่านเล่าด้วยความภาคภูมิใจ

พลังของโฆษณาลักษณะนี้ นอกจากความแปลกใหม่ของตัวสื่อแล้ว ยังอยู่ที่ Stop power ด้วยจุดที่ตั้งผู้โดยสารยังไงต้องหยุดดู หรือรับสื่อไปโดยปริยาย โดยภาพโฆษณาปรากฏต่อผู้โดยสารประมาณ 5-7 นาที ก่อนรถไฟฟ้าใต้ดินจะมาถึงสถานี หมายความว่า ภายใน 1 ชั่วโมง จะมีภาพโฆษณาปรากฏขึ้น 12 ครั้ง

การขายโฆษณาของ “ฮาวคัมสกรีน” ลักษณะเดียวกับการขายเวลาในทีวี โดยขายเหมาให้เอเยนซี่โฆษณาไปหาลูกค้าเองอีกต่อหนึ่ง ซึ่งวิธีนี้จะทำให้บริษัทไม่ต้องยุ่งยากหาลูกค้าเอง แถมมีรายได้เข้ากระเป๋าตายตัวและทันที ซึ่งเวลานี้มีเอเยนซี่ 5 ราย เดนท์สึ, จีวัน, เอสซี แมทช์บอกซ์, สตาร์คอม จองเวลาเต็มไปจนถึงสิ้นปีหน้า มีรายได้ 108 ล้านบาท

เขาเชื่อว่าธุรกิจนี้นอกจากได้ “กล่อง” ในเรื่องของความไฮเทคแล้ว ป่านเชื่อว่ายังได้ “เงิน” ด้วย “ฮาวคัม สกรีน” เป็น 1 ในธุรกิจ ที่เกิดจากการวาง positioning ของบริษัทฮาวคัมว่า จะต้องทำธุรกิจที่เน้นความแปลกใหม่ ที่ยังไม่เคยมีใครคิดหรือทำ เหตุผลก็คือ เพื่อไม่ให้เกิดครหาว่าใช้เส้นสาย

คิวต่อไป เป็นของ ฮาวคัม IP (Intellectual Property) ให้บริการดูภาพยนตร์ บนโทรศัพท์บนมือถือได้จากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก

ป่านบอกว่า ที่ต้องวาง positioning ไว้ว่าต้องทำธุรกิจไม่ธรรมดาเหมือนคนอื่น เพื่อป้องกันข้อครหาที่ว่า “ใช้เส้นสาย”

แต่ที่ไม่ธรรมดาเลย ก็เห็นจะเป็นทีมที่ปรึกษา ที่มีทั้งซีอีโอชื่อดังอย่างบุญคลี ปลั่งศิริ ซีอีโอของชินคอร์ปมาเป็นพี่เลี้ยง และยังมี ดร.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แม้ว่าการเข้าพบจะไม่ถี่เหมือนกับคนแรก แต่ก็คอยให้คำแนะนำอยู่ตลอดเวลา

ฮาวคัมสกรีน

Company: บริษัทฮาวคัมมีเดีย เป็นบริษัทในเครือของฮาวคัม เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
Official Launch: เดือนกันยายน 2548
Product Detail: เป็นโฆษณาใหม่บนสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน จุดที่รอรถไฟฟ้า ด้วยวิธีการยิงภาพยนตร์
โฆษณาลงบนกระจก ขนาด 60 นิ้ว ที่เคลือบด้วยแผ่นฟิล์มพิเศษ ทำให้ภาพคมชัด เหมือนกับจอ LCD
Positioning: โฆษณารูปแบบใหม่
Target: ผู้โดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งเวลานี้มีผู้ใช้บริการประมาณ 3 แสนคน
Strategy: นอกจากภาพโฆษณาแล้วยังมีภาพข่าว และราคาหุ้น
ใช้วิธีการขายเวลาโฆษณาให้กับเอเยนซี่โฆษณา ให้กับลูกค้าอีกต่อ