จิระ มะลิกุล…มหาลัยบนแผ่นฟิล์ม

เสื้อยืดคอกลมสีขาว…เครื่องแต่งกายที่ดูจะเป็นสัญลักษณ์ของ จิระ มะลิกุล ผู้กำกับหนังคนดัง และผู้บริหาร จีเอ็มเอ็ม ไท หับ กล่าวกันว่าหนังใหม่ทุกเรื่องที่เขาสร้าง หรือมีชื่อเขาเข้าไปร่วมกำกับ จะได้รับการจับตามองเป็นพิเศษ นั่นเพราะฝีไม้ลายมือ และความทุ่มเทของเขา

จิระ เป็นคนบ้าดูหนังคนหนึ่ง ตั้งแต่สมัยเรียน ทุกครั้งที่เขาออกจากโรงภาพยนตร์เขามักจะพูดกับตัวเอง สักวันหนึ่งเขาอยากจะเป็นผู้กำกับหนัง ฝันครั้งนั้นของเขาเริ่มเห็นเงาลางๆ ตั้งแต่เขาสอบติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เรียนรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์ ที่เขารู้สึกชื่นชอบ

จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของเขา คือ การชักชวนของ ชนินทร์ โปสาภิวัฒน์ ให้มาทำ มิวสิกวิดีโอให้กับนักดนตรีชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น “เฉลียง” และ “ปั่น” ไพบูลย์ เกียรติเขียวแก้ว แต่ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขาอย่างมาก คือโฆษณาผงชูรสยี่ห้อหนึ่งที่มีคำพูดฮิตติดปากว่า “คุณแม่ขา ปูน้อยหนีบมือ”

จิระ เริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงโฆษณา และการตัดสินใจร่วมก่อตั้งบริษัท หับ โห้ หิ้น บางกอก ร่วมกับ “ยงยุทธ ทองกองทุน” “จินา โอสถศิลป์” และ ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์ ก่อนจะผนึกกับ GMM Pictures ผลิตภาพยนตร์

ผลงานกำกับภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงเขา คือ 15 ค่ำ เดือน 11 มาถึง มหาลัยเหมืองแร่ และยังร่วมเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับภาพยนตร์เรื่อง แฟนฉัน รวมทั้งเคยช่วยกำกับเรื่อง สตรีเหล็ก ภาคแรก

จิระ บอกว่า สิ่งที่ท้าทายที่สุดในการบริหารงาน และการกำกับภาพยนตร์ คือ ความอดทน ถ้าทำได้ย่อมสามารถบรรลุเป้าหมายได้ ส่วนการทำธุรกิจหนังนั้น เขามองว่า ต้องพยายามคิดค้น “บิ๊กไอเดีย” สร้างสรรค์มุมมองใหม่ๆ ขึ้นมาเสมอ เป็นเหมือนมหาวิทยาลัยที่ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา ที่สำคัญบทเรียนสอนให้เขารู้ว่า ต้องรับฟังความคิดเห็น การวิจารณ์ของคนดูหนังด้วย

ทุกๆ วันของเขา สิ่งที่ขาดไม่ได้การอ่านหนังสือ เขาพูดเสมอว่า การเสพหนังสือ คือการสร้างสรรค์ทางความคิด ก่อให้เกิดไอเดีย และบิ๊กไอเดีย ในเวลาต่อมา ผู้ที่เป็นเหมือน role model ของเขา และอยากเป็นนักคิดเช่น “ประภาส ชลศรานนท์” ซึ่งเป็นบุคคลที่เขาชื่นชมมาก

Profile

Name: จิระ มะลิกุล
Age : 44 ปี
Education :
– ปริญญาตรี นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
– มัธยมโรงเรียนเซนต์คาเบรียล
Career Highlights :
– ผู้บริหาร จีเอ็มเอ็ม ไท หับ
– ผู้กำกับภาพยนตร์ เรื่อง 15 ค่ำ เดือน 11 และมหาลัยเหมืองแร่
– โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ เช่น แฟนฉัน สตรีเหล็ก ภาคแรก