เกาหลี ฟีเวอร์ ซีรี่ส์ละครฮิตติดจอตู้

นาทีนี้ ช่องทีวีไทยใครไม่ทำถือว่าเชยตกกระแส สำหรับซีรี่ส์เกาหลี ซึ่งกำลังบุกหนักควักเรตติ้งคนดูชาวไทยอย่างถึงลูกถึงคน หลังจากบ่มเพาะ ชิมลางตามบางสถานีบางช่องมาหลายปี ทั้งช่อง 5 ดั้งเดิม จนถึงไอทีวี แต่วันนี้แทบทุกช่องแห่กันนำมาลงผังเป็นแม่เหล็กเรียกคนดูกันถ้วนหน้า

จาก Autumn in My Heart (รักนี้ชั่วนิรันดร์), Winter Love Song มาถึง Full House (สะดุดรัก..ที่พักใจ) ละครชุดเกาหลีที่จัดว่าประสบความสำเร็จค่อนข้างสูงแล้ว นำร่องมาระยะหนึ่ง แต่เวลานี้ถูกเบียดแซงหน้า เพราะสาวจากสำนักหลวง แดจังกึม (Jewel in the Palace) จอมนางแห่งวังหลวง จนต้องนำมาใช้เป็นดัชนีวัดกระแสละครเกาหลีที่กำลังฮอตสุดๆ แบบแมส จนกลายเป็นปรากฏการณ์ละครแห่งปีของวงการทีวีเลยทีเดียว

ปรากฏการณ์ครั้งนี้ ถูกส่งต่อไปยังธุรกิจฟรีทีวีได้ขยับผังรับกระแส นำละครชุดเกาหลีทยอยลงช่องยาวต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2549 แบบจุใจคอละครเกาหลีแบบเต็มๆ

ช่อง 3 ต่อยอด Korea Series

ประเดิมช่อง 3 ที่เพิ่งมาจับละครชุดเกาหลี แดจังกึม เรื่องแรก แต่ ”ส้มหล่น” ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามก็กำลังเตรียมต่อยอดความสำเร็จ จัดช่วงเวลาฉาย Korea Series ในช่วงเวลาเดียวกับที่แดจังกึมออกอากาศ คือ วันเสาร์ อาทิตย์ เวลาราว 6โมงถึง 2 ทุ่มหลังจากแดจังกึมอวสานราวสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

สุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ Vice President-Marketing & Sale ค่ายบางกอก เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ บอกว่า จากความสำเร็จของแดจังกึม ซึ่งเป็นละครพีเรียดเกาหลีเรื่องแรกทำให้ช่อง 3 ได้วางผังจะนำช่วงเวลาดังกล่าวฉายซีรี่ส์เกาหลีเรื่องใหม่ ซึ่งได้ซื้อลิขสิทธิ์มาออกอากาศประจำตลอดทั้งปีนี้

ในข้อเท็จจริงที่ผ่านมา ช่อง 3 จัดเป็นสถานีที่บุกเบิกละครเอเชี่ยนและเป็นเจ้าตลาดมานานโดยเฉพาะซีรี่ส์จีนจากฮ่องกง ไต้หวัน และญี่ปุ่น ก่อนจะมาสร้างปรากฏการณ์ F4 ฟีเวอร์จากซีรี่ส์ไต้หวัน F4 อยู่พักใหญ่ จากนั้นได้มีการนำละครไต้หวันเรื่องอื่นๆ เข้ามาฉายต่อเนื่อง จนกระทั่งเว้นไประยะหนึ่ง

สุรินทร์ บอกว่า ที่ผ่านมา ช่อง 3 ให้ความสำเร็จซีรี่ส์จีนค่อนข้างมาก แต่ระยะหลังพอมีซีรี่ส์เกาหลี ซึ่งได้คัดเลือกเรื่องที่การันตีความสำเร็จมาก่อนบ้างในประเทศอื่นๆ ก่อนนำเข้ามา ซึ่งเมื่อประเดิมชิมลางแล้วไปได้ดี ดังนั้นก็เท่ากับการปั้นช่วงเวลาละครเสาร์-อาทิตย์เย็น ก็ประสบความสำเร็จตามไปด้วย

กระแสเกาหลีได้รับการยอมรับจากคนดูไทยมากขึ้น ทั้งละครและภาพยนตร์ โดยเฉพาะซี่รี่ส์ละครทีวี ซึ่งต้องยอมรับว่าช่องไอทีวี ช่อง 5 บุกเบิกตลาดหนังแนวนี้มาก่อน แต่ไม่ดังพลุแตกมากนัก โดยยังคงนิยมกันในหมู่คนดูวัยรุ่นเป็นหลักที่ผ่านมา แต่เมื่อแดจังกึมมา ซึ่งเป็นละครเกาหลีเรื่องแรกที่รู้จักนิยมกันในหมู่คนดูแทบทุกเพศทุกวัย

ช่อง 7 บุกหนักซีรี่ส์เกาหลี

สถานีโทรทัศน์ที่ไม่สามารถพลาดสายตาไปได้สำหรับคอหนังเกาหลีในปี 2549 คือวิก 7 สี โดยแม่ทัพใหญ่ “พลากร สมสุวรรณ” ในฐานะรองผู้จัดการฝ่ายรายการ ที่เตรียมให้ชมอย่างจุใจไม่ต่ำกว่า 8 เรื่อง หลังประสบความสำเร็จสูง และส่ง ”เรน” ให้ดังเป็นพลุ จากเรื่อง ”ฟูลเฮาส์” เมื่อปีที่แล้ว

ขณะนี้ช่อง 7 กำลังออกอากาศเรื่อง ”ฝันรัก…ปารีส” (Lovers in Paris) ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 09.15-11.15 น. ซึ่งจัดเป็นช่วงเวลาไพรไทม์ของวันหยุด กระแสความซีรี่ส์นี้กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าจะดังไม่แพ้ “ฟูลเฮาส์” และทันทีที่ซีรีส์นี้จบลงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ และช่อง 7 จะต่อด้วย My Beloved อีกเรื่องหนึ่งที่มี ”เรน” แสดง และแน่นอนออนแอร์จังหวะเดียวกับคอนเสิร์ต “เรน” ในเมืองไทย และที่เตรียมไว้อีกคือ DAMO, Super Rookie, Gokusen ll (ญี่ปุ่น) เรื่องอื่นๆ อีก เช่น Lovers in Prague, Love Story in Harvard Only You, A Love to Kill

รูปแบบการจัดลงผังของช่อง 7 ที่ถือเป็นทำเลทองที่สุดของโทรทัศน์นั้น ”พลากร” บอกว่า การจัดออกอากาศทำเป็นแบบ Seasoning Program เลือกเรื่องที่เหมาะสมกับช่วงเวลา ไม่ได้จัดออกอากาศแบบเป็นประจำ ซึ่งการจัดแบบ Seasoning Program ช่อง 7ได้จัดมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับความเห็นเกี่ยวกับละครเกาหลีประสบความสำเร็จสูงนั้น เพราะหนังเกาหลีจะใกล้เคียงกับคนไทย มีวัฒนธรรมที่คล้ายกัน เป็น Melo Drama เหมือนๆ กัน แต่งาน production ของเขาดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นบท หรือมุมกล้อง มีตัวแสดง ภาพวิวทิวทัศน์ที่ต่างจากเรา สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้คนไทยสนใจภาพยนตร์เกาหลีมากขึ้น

ประกอบกับกระแสฟีเวอร์ของเอเชี่ยนมาแรงมากในยุคนี้ โดยเฉพาะกับกลุ่มวัยรุ่น กลุ่มคนเมือง ให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ ซึ่งแนวโน้มของภาพยนตร์เกาหลีคาดว่าจะพัฒนาไปได้ดีอีกยาวไกล และกระแสคงอยู่ไปอีกนานพอสมควร เนื่องจากรัฐบาลเกาหลีให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี ประเทศเกาหลีใช้งานบันเทิงเป็นหัวหอกบุตลาดโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการท่องเที่ยว และวัฒนธรรม

อย่างนี้แล้วในฐานะช่องแห่งละครมองว่าละครไทยจะปรับตัวอย่างไร ”พลากร” ให้มุมมองว่าเกาหลีเป็นแบบอย่างที่ดีของการทำงานบุกตลาดในระดับโลก ถือว่าเป็นโอกาสดีของประเทศไทยที่มีแบบอย่างดีๆ ให้เราได้ศึกษา ซึ่งเราได้ทั้งการแข่งขัน และได้ปรับตัวพัฒนางานของคนไทยไปพร้อมๆ กัน

งาน production ของเราก็ไม่ได้น้อยหน้า แต่เราต้องพัฒนาให้เทียบเท่าญี่ปุ่น เกาหลี พัฒนาบท การแสดง และที่สำคัญเราควรจะได้รับการสนับสนุนที่ดี

การรุกกลับอีกครั้งของไอทีวี

ค่ายไอทีวี ซึ่งจัดเป็นค่ายที่จริงจัง บุกเบิกอย่างต่อเนื่องกับซีรี่ส์เอเชี่ยนมานานนับปี ที่ ”ทรงศักดิ์ เปรมสุข” ในฐานะกรรมการผู้จัดการ ก็ไม่อาจทัดทานกระแสได้ และกำลังเริ่มกลับมารุกกลับ หลังจากปูกระแสพักหนึ่ง แต่พักยกไประยะหนึ่ง

“ทรงศักดิ์” เห็นว่าจุดเด่นละครเกาหลี มี 2-3 เรื่อง คือ เนื้อหาใกล้เคียงกับความชอบของคนดูคนไทย รูปแบบการผลิต ดารา ไลฟ์สไตล์ทันสมัย ก็เป็นกระแสให้วัยรุ่น คนดูละคร ได้รับความทันสมัย จึงมีการตอบรับที่ดี นอกจากนี้ยังมีการวางแผน กระบวนการส่งเสริมที่มีประสิทธิภาพ รัฐร่วมมือกับเอกชน เป็นการพยายามแนะนำวัฒนธรรมของเขาเข้ามาย่านเอเชีย แบรนด์เกาหลี ก็พยายามสร้างความแข็งแรง และการยอมรับ

การนำหนังเกาหลีและญี่ปุ่นกลับมาอีกครั้ง ไม่เฉพาะนำละครที่เคยออนแอร์แล้ว มาออกอากาศอีกครั้งในวันธรรมดา แต่ผังใหม่ที่เริ่มเดือนกุมภาพันธ์ ก็นำละครใหม่บรรจุลงผังรวมสัปดาห์ละ 4 ชั่วโมง

“จุดยืนไอทีวี มีทางเลือกให้กับกลุ่มเป้าหมาย วัยรุ่น และคนทำงาน เพราะกลุ่มเราต่างกับคนอื่น คือคนทำงานและวัยรุ่น เลือกเรื่องที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ เราเล่นทั้งเกาหลีและญี่ปุ่น นอกจากเรื่องความทันสมัย ก็จะเลือกเรื่องที่มีสาระให้แง่คิดกับคนดู จึงไม่เหมือนกับของช่อง 3 ที่ดังจากเรื่องแดจังกึม ที่เป็นหนังย้อนยุค เพราะไอทีวีจะเน้นความทันสมัย มีแง่คิด แรงบันดาลใจ”

นอกจากนี้ยังมีอีกแง่มุมหนึ่งที่แม้กระแสเกาหลีมาแรง แต่ยังไม่อาจพัดพากระแสหลักที่เป็นละครไทยไปได้ ซึ่ง”ทรงศักดิ์” เห็นว่าจุดสำคัญของความบันเทิงทีวีบ้านเรายังคงเป็นละครไทย เพราะทั้งช่อง 3 และ 7 ยังคงให้เวลาไพรม์ไทม์หลังข่าวเป็นละครของไทยอยู่
ช่อง 5 ช้า แต่ชัวร์

ด้านสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ที่ถือเป็นผู้บุกเบิกละครเอเชีย โดยเฉพาะจากญี่ปุ่น ถ้าจำกันได้ ”โอชิน” ที่สร้างกระแสให้ชาวบ้านน้ำหูน้ำตาไหลได้เมื่อกว่า 10 ปีก่อน และเงียบหายไปพักใหญ่ กลับมาอีกครั้งเมื่อปีที่แล้ว กับละครเกาหลีเรื่อง ”ฟินิกซ์ ลิขิตรักจากสวรรค์” แต่ไม่ฮือฮานัก ทำให้ต้องหยุดไปอีกพักหนึ่ง จนถึงขณะนี้ยังไม่มีละครเกาหลี หรือแม้แต่ญี่ปุ่นในผังใหม่ แต่ใช่ว่าจะไม่มีอีกต่อไป

พ.อ.วีระชาติ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา รักษาการหัวหน้าฝ่ายรายการ บอกว่า ตั้งแต่เรื่อง ”โอชิน” ที่สามารถมาดึงคนดูจากแฟนหนังฮ่องกงได้ ก็ทำให้เห็นกระแสของเอเชียมากขึ้น

“เราเหมือนเริ่มให้เขา ปลุกกระแสหนังเกาหลี ตอนนี้ก็มีแต่คนโทรมา ลงในเน็ตให้เอาหนัง ละครเกาหลีมากอีก ก่อนหน้านั้นมีไอทีวีนำเอเชี่ยนซีรี่ส์ แต่ก็เงียบๆ ปลุกกระแสไม่ได้ แต่ฟินิกซ์ ลิขิตรักจากสวรรค์ ปลุกกระแสค่อนข้างดี เราเป็นจุดเริ่มต้นเหมือนกับทะยานขึ้น สร้างกระแสพอสมควรหลังจากนั้นเราไม่มี เราขาดละคร ก็เอาภาพยนตร์นานาชาติฉายอยู่พักหนึ่ง แต่ไม่ค่อยเวิร์ก เพราะเป็นช่วงสั้น ๆ”

เมื่อกระแสของเกาหลีมีอยู่ และมาแรงขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ พ.อ.วีระชาติจึงบอกว่า “กระแสตะวันออกยังขายได้อยู่ เราเคยคุยกับละครญี่ปุ่น ยังอยากมาลง เป็นลักษณะพูดคุย ยังไม่ได้ตกลง หรือละครฮ่องกง เกาหลี ถ้าเรามีโอกาส เราก็น่าจะเอาตรงนี้ ก็เป็นกระแสที่เกิดขึ้น

อย่างเรื่องแดจังกึม ของช่อง 3 ก็เห็นว่า ไม่ใช่ขายละครอย่างเดียว แต่ขายอาหาร ขายท่องเที่ยว อาหารเกาหลี เปิดมากขึ้น เพราะกระแสละครอยู่ในชีวิตของคน คนอยากรู้ คนดูอยากเห็นว่าอาหารชนิดนี้หน้าตาเป็นยังไง มีการมุ่งเน้นการตลาด โดยใช้สื่อละครสร้างกระแสให้เกิดขึ้น พอได้แล้วก็สามารถเล่นการท่องเที่ยวได้ อย่างละคร ”บอย ถกลเกียรติ” พอละครจบ ก็มีทัวร์ ”หัวใจช็อกโกแลต” ไปทัวร์สอนการโรงแรมที่สวิสเซอร์แลนด์ ก็เหมือนมีอะไรที่ต่อเนื่องไป ธุรกิจโรงแรมก็เหมือนดูดีขึ้นมา รายได้ก็เพิ่มขึ้นนอกจากละครอย่างเดียว อย่างรายการท่องเที่ยว ก็มีทัวร์ลงต่อ มองธุรกิจไม่ใช่มองอย่างเดียว”

แม้ว่ากระแสจะมาแรงขนาดนี้ แต่สำหรับช่อง 5 ต้องใช้ยุทธศาสตร์ที่พ.อ.วีระชาติบอกว่า ตอนนี้เขามาแรงก็ต้องปล่อยเขาไปก่อน แต่ช่อง 5 ก็ไม่หยุดนิ่ง กำลังพยายามหาละครดีๆ มาลงในผัง แม้การจัดผังใหม่เพิ่งลงตัวไปไม่นานก็ตาม หากได้มาเมื่อไหร่ รับรองว่าแฟนช่อง 5 ไม่ผิดหวัง

เรตติ้งทีวี
ช่อง 3 22%
ช่อง 5 12%
ช่อง 7 36%
ช่อง 9 16%
ช่อง 11 2%
อัสั 12%

ตารางละครซีรี่ส์เกาหลี ที่เตรียมออกอากาศทางช่อง 7 ในปี 2549

เรื่อง : ฝันรัก…ปารีส (Lovers in Paris)
ดาราแสดงนำ : ปาร์ค ชินยาง, คิมจูงอึน และลีดองกัน

เรื่อง : My Beloved
ดาราแสดงนำ : เรน-จวน จีฮุน, ลี ดองกัน, กวง เฮียวจิน

เรื่อง : Super Rookie
ดาราแสดงนำ : อีริค มัน, ฮาน กา-อิน และโอ จิ-โฮ

เรื่อง : Damo
ดาราแสดงนำ : คิม มิน-จุน

เรื่อง : A Love To Kill
ดาราแสดงนำ : เรน-จวน จีฮุน, ชิน มินอา