ความทรงจำกับ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”

ไม่มีอะไรที่ “เอไอเอส” ทำไม่ได้ ทั้งเรื่องขายหุ้น และการจัดงานใช้ชื่อหวานๆ ว่า “ความทรงจำใสๆ เที่ยวละไมไปกับเอไอเอส” หอบหิ้วเอาผู้สื่อข่าว 10 กว่าฉบับ ไปถึงอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 13-15 มกราคม ที่ผ่านมา

ทริปนี้นำทีมโดย “คุณปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรรมการอำนวยการพร้อมกับผู้บริหารของเอไอเอสระดับรองลงมา ในสายงานต่างๆ อีก 6 คน

ยิ่งลักษณ์ขึ้นมารับตำแหน่งนี้ 4 ปีที่แล้ว เป็นช่วงที่เอไอเอส ต้องหา “เลือดใหม่” เพื่อสร้างไอเดียแปลกแหวกไปจากเดิม 3 ปีแรกรับตำแหน่ง ยิ่งลักษณ์ไม่ปรากฏตัวเป็นข่าว และออกงานสังคมมากนัก เหตุผลสั้นๆ คนขี้อาย และเป็นช่วงเรียนรู้งาน จนมาช่วงหลัง เธอเริ่มเปิดตัวกับสื่อมวลชนมากขึ้น แม้จะถึงขั้นเป็น “ซีอีโอ มาร์เก็ตติ้ง” เหมือนค่ายคู่แข่ง แต่ก็ทำหน้าที่แม่ทัพสาวให้กับทุก event ของเอไอเอส มาได้ราบรื่น

เช่นเดียวกับงานนี้ ที่คุณปูจะต้องเดินทางไปเที่ยวบินเดียวกับผู้สื่อข่าวในเช้าวันที่ 13 มกราคม และยังต้องเข้าพักพร้อมกันโรงแรมปาย ริเวอร์ คอร์เนอร์ ซึ่งมีบ้านพักจำกัดอยู่เพียงแค่ 8 หลังเท่านั้น ส่วนผู้บริหารคนอื่นๆ รวมทั้งทีมประชาสัมพันธ์ แยกไปพักทีโรงแรม “ม่อนกระทิง” ซึ่งอยู่ไกลออกไปอีก 2 -3 กิโล

ทันทีที่เครื่องบินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ไม่นาน ก็ได้รับแจ้งจากทีมประชาสัมพันธ์แจ้งว่า คุณปูไม่สบายเกิดอาการท้องเสียกะทันหัน มาร่วมไม่ได้ แต่จะพยายามเดินทางมาสมทบในเที่ยวบินถัดไป

แม้จะเอาใจช่วยให้หายป่วยไวๆ แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าจะเกี่ยวข้องกับข่าวพาดหัวตัวโต บนหนังสือพิมพ์ ในเช้าวันศุกร์ 13 มกราคม ถึงการขายหุ้นของกลุ่มชินคอร์ปให้กับ เทมาเสก ยักษ์ใหญ่จากสิงคโปร์ หรือเปล่าก็ไม่รู้

มีลุ้นอีกครั้งในช่วงเย็น เมื่อได้รับแจ้งจากทีมงานว่า คุณปูออกเดินทางมาสมทบ แต่ผ่านไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมง คงมาไม่ได้จริงๆ เพราะเครื่องบินดีเลย์ออกไปถึง 3 ชั่วโมง แม้ตัวจะมาไม่ได้แต่ก็ยังส่งเสียงใส ๆ มาทางโทรศัพท์มือถือ

หลังจากกล่าวขอโทษ และอวยพรปีใหม่กันไปพอหอมปากหอมคอ ก็มาถึงคำถามเรื่องการขายหุ้นของกลุ่มชินฯ ก็ถูกโยนมาทันที คำตอบของเธอก็คือ ยังไม่มีข้อมูล เอาไว้นัดสื่อมวลชนเพื่อชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง

เมื่อขาดแม่ทัพสาว “วิเชียร เมฆตระการ” จึงต้องรับไม้ต่อ เพราะตามคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ ผู้บริหารจะต้องทำหน้าที่ให้ความบันเทิงให้กับผู้สื่อข่าว ด้วยเสียงเพลง ทั้งเดี่ยว คู่ และร้องหมู่ ซึ่งจะหาฟังที่ไหนไม่ได้ ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ โดยมีทีมงาน 4-5 คน จากเอส.ซี. แมชบ็อกส์ มาทำหน้าที่เป็นออกาไนเซอร์ คิดรูปแบบงาน ด้วยการนำพร๊อพต่างๆ ที่นำมาประดับประดา เพื่อรักษาบุคลิกของแบรนด์ที่ต้องดู trendy สมกับเป็นธุรกิจมือถือ

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา แต่ก็จากมาพร้อมกับความทรงจำได้สมชื่องาน ทั้งบรรยากาศของหมอกยามเช้า และเสียงหยอกเย้าระหว่างผู้บริหารด้วยกันและผู้สื่อข่าว ด้วยหัวข้อยอดฮิตว่านี่อาจเป็นงานทิ้งทวนสุดท้าย

สำหรับ “ยิ่งลักษณ์” แม้เธอจะพลาดการเดินทางในครั้งนี้ แต่บนเส้นทางของการทำงานก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่ของ President หญิงหนึ่งเดียวในธุรกิจโทรศัพท์มือถือ และจะกลายเป็นความทรงจำครั้งใหม่ในธุรกิจอื่นๆ หรือไม่…ไม่นานรู้ผล