เอกพรรดิ นำนาผล Music Designer

บนเวทีแคตวอล์ก นายแบบนางแบบก้าวเดินหมุนตัวกระฉับกระเฉงตามจังหวะเพลงเร้าใจ เสื้อผ้าดีไซน์หลากหลายดูโดดเด่นขึ้นมาเมื่อนำเสนอผ่านเหล่านางแบบหุ่นดีและดนตรีที่เข้ากัน นาทีนั้นเสื้อผ้าและเสียงเพลงได้หลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียวแล้วด้วยการเลือกสรรของ “Song Designer” มืออาชีพผู้หนึ่ง

เอกพรรดิ นำนาผล หรือ “เก่ง” วัย 28 ปี เป็นนักเลือกเพลงมาเปิดตามงานแฟชั่นโชว์รวมไปถึงงานอีเวนต์ทางการตลาดที่มีงานในมือชุกที่สุดในประเทศไทยมาหลายปี นอกจากนี้ยังมีร้านซีดีเล็กๆ ของตัวเองหลายสาขา และมีงานดูแลแผนกขายซีดีเพลงของห้าง Playground ทองหล่อ และร้าน True Lifestyle บนสยามพารากอน และเป็นที่ปรึกษาในการเลือกดนตรีประกอบอีเวนต์ทุกงานของ True Corporation

“เวลาส่วนใหญ่ของผมใช้กับการนั่งดูแลร้านซีดีบนสยามดิสคัฟเวอรี่ เกษรพลาซ่า กับเอ็มโพเรียม หรือไปนั่งที่ Playground” เอกพรรดินั่งพูดคุยกับ POSITIONING หน้าชั้นวางซีดีที่เต็มไปด้วยชื่อวงแปลกๆ ปกดูเก๋ๆ

“โลกนี้ยังมีเพลงดีดีอีกมากที่ไม่ใช่เพลงตลาดดังๆ จากค่ายใหญ่ๆ อย่างทีร้านอื่นๆวาง” เอกพรรดิบอกถึง Positioning ของกิจการร้านซีดีส่วนตัวผ่านการเลือกสรรสินค้ามาวาง

เอกพรรดิเรียนจบปริญญาตรีบริหารธุรกิจเอกคอมพิวเตอร์ ราชภัฏสวนดุสิต “ผมรู้ตัวตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย ว่าอยากทำงานสายนิเทศศาสตร์ อยากจัดรายการวิทยุ”

ทันทีที่เรียนจบ เอกพรรดิเดินเข้าไปขอทำงานที่ Pirate Radio ของวินิจ เลิศรัตนชัย ในขณะนั้น ได้งานเป็น Co-producer และร่วมจัดรายการทอล์กโชว์ตลกทางวิทยุ “ถามมาสิจ๊ะ…โดน” ที่โด่งดังเมื่อหลายปีก่อน

“ผมกับพี่ๆ ที่จัดรายการกันตอนนั้น มีความใฝ่ฝันหนึ่งตรงกัน คืออยากมีร้านซีดีเป็นของตัวเอง เลยร่วมหุ้นกันเปิดร้านชื่อ Rate R Record ชั้นบนของสยามดิสคัฟเวอรี่”

แต่เมื่อเวลาผ่านไป หุ้นส่วนแต่ละคนติดภารกิจอื่นๆ ต่างต้องโยกย้ายทยอยกันถอนหุ้นออกไป เอกพรรดิจึงรับช่วงต่อกิจการร้านซีดีมาไว้คนเดียว โดยได้หุ้นส่วนใหม่เป็นอดีตลูกค้า และชื่อร้านก็กลายเป็น Comfort Zone นับแต่นั้นมา

“เริ่มจากที่คนทำงานด้านโฆษณาจากบริษัท DY&R เข้ามาเลือกดูแผ่นในร้านผมบ่อยๆ ถามขอข้อมูลเรื่องเพลงประจำ เมื่อจะหาดนตรีประกอบโฆษณาก็มาหาที่นี่” เอกพรรดิเล่าย้อนถึงจุดเปลี่ยน Positioning ของเขา

จากเถ้าแก่ร้านซีดีเล็กๆ สู่ความเป็น Song Designer

“ร้านผมมีทั้งเพลงจากอัฟกานิสถาน หรือประเทศอะไรอื่นๆ อีกมากที่คุณยังไม่เคยได้ยิน และผมสามารถเลือกเพลงพวกนี้มาเปิดในงานแฟชั่น หรืองานอีเวนต์เปิดตัวสินค้า ได้โดยไม่มีปัญหาลิขสิทธิ์เลยด้วย”

ปาปต่อปากบอกต่อกันไปในวงการโฆษณา ทำให้ชื่อร้าน Comfort Zone และชื่อของ “ดีเจเก่ง” เอกพรรดิ ที่รอบรู้ด้านเพลงและยัง Scratch แผ่นเป็นด้วย แพร่ออกไปในวงกว้าง จากวงการโฆษณาสู่วงการแฟชั่นที่การเดินแบบแต่ละครั้งต้องขับเคลื่อนด้วยดนตรีที่เข้ากัน

“เมื่อรับงานแฟชั่นมา ผมจะดูทั้งยุคสมัยของดีไซน์เสื้อผ้า ดูโทนสี ดูกลุ่มอายุคนใส่ แล้วเราก็จะรู้ว่าจะเลือกเพลงยุคไหน จังหวะช้าเร็ว โทนอารมณ์แบบไหน ซึ่งมันจับคู่กันได้” เอกพรรดิแย้มเคล็ดลับบางข้อในการเลือกดนตรีให้เข้ากับเสื้อผ้า

“ส่วนงานอีเวนต์นี่ สำคัญคือเพลงต้องสะดุดหู โดยมากผมจะใช้เพลงที่ค่อนข้างแน่ใจว่าคนส่วนใหญ่ไม่เคยได้ยิน คนเราถ้าได้ยินเพลงที่เพราะถูกใจ แล้วตัวเองไม่รู้จัก มักจะสะดุด แล้วอยากมายืนดูยืนฟัง ว่าเอ๊ะนี่เพลงอะไร นี่งานอะไร ดีกว่าเราเปิดเพลงดังๆ ตลาดๆ ที่คนได้ยินแล้วอาจจะชอบก็จริง แต่ไม่สะดุด” เอกพรรดิเผยวิธีเลือกเพลงประกอบกิจกรรมทางการตลาดเช่นงานเปิดตัวสินค้า

“ถ้าเป็นร้าน ผมก็ศึกษามาว่าดนตรีแบบไหนทำให้คนอยากกินอาหาร ดนตรีแบบไหนทำให้คนรีบกินรีบออก หรือนั่งอ้อยอิ่งคุยไปกินไป เพลงอารมณ์ไหนทำให้คนเดินเรื่อยเปื่อย อารมณ์ไหนกระฉับกระเฉงคิดเร็วทำเร็ว ทั้งหมดแล้วแต่ลูกค้าเจ้าของร้านอยากได้บรรยากาศและให้ลูกค้าทำอะไร” เอกพรรดิเล่าถึงมนต์วิเศษของดนตรีในร้านค้าหรือร้านอาหารที่มีส่วนเร้าส่วนชี้นำพฤติกรรมลูกค้าได้ไม่น้อย

รสนิยมการฟังเพลงของเอกพรรดินั้นเปิดกว้างอย่างเลือกสรร “ผมฟังเพลงไม่เจาะจงว่าต้องแนวนี้ๆเท่านั้น ฟังได้หมด ยกเว้นเพลงหนักๆ มากๆ อย่าง Death Metal หรือเพลงที่ทำสุกเอาเผากินจริงๆ”

จากชื่อเสียงที่แข็งแกร่ง ห้างบูติกมอลล์เปิดใหม่อย่าง Playground ก็มอบความไว้วางใจให้เอกพรรดิไปดูแลสินค้าซีดีเพลงที่วางขายใน Playground ด้วย

เมื่อถูกถามถึงพื้นฐานสำคัญที่สร้างให้ได้เป็นทั้งเจ้าของร้านซีดีและ Music Designer, DJ., MC. งานเต็มมือ เอกพรรดิครุ่นคิดก่อนจะสรุปคุณสมบัติสำคัญที่สุดที่คนทำงานอย่างเขาต้องมี

“พื้นฐานสำคัญที่สุดของอาชีพนี้คือคุณต้องเคารพในเพลง ชีวิตผมเคยซื้อแผ่นเถื่อนแผ่นเดียว และเป็นแผ่นที่ผมหาของแท้ไม่ได้จริงๆ ที่เหลืออีกมากมายของแท้หมด เมื่อคุณซื้อของแท้ คุณจะมีปกซีดีสวยๆ มีรายละเอียดศิลปิน มีชื่อคนแต่งเพลง ชื่อนักดนตรี ฯลฯ มีรายละเอียดเยอะเลยที่อยู่ในนั้น นานไปยิ่งคุณฟัง คุณจะรู้มากขึ้น เข้าใจมันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคุณจะไม่ได้จากการซื้อแผ่นเถื่อนหรือแผ่นรวม MP3 หรือหาก๊อบปี้ต่อๆ กันไป”

Profile

Name : เอกพรรดิ นำนาผล
Age : อายุ 28 ปี
Education : ปริญญาตรี บริหารธุรกิจ เอกคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต
Career Highlights :
– เจ้าของของร้านซีดี Comfort Zone
– ที่ปรึกษางานอีเวนต์ของ True, แผนกขายซีดี Playground ทองหล่อ
– เลือกเพลงเปิดคลอบรรยากาศใน Siam Discovery Center, Siam Center, เกษรพลาซ่า
– เป็นดีเจในงาน Fashion Catwalk ของ Chaps, Jaspal, Footwork, CCOO, Guy Laroche, ฯลฯ