กึ่งผ้ากึ่งกระดาษ

คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค ยักษ์ใหญ่ด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยเดินเกมรบอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเสนอนวัตกรรมเกี่ยวกับ “ผ้าเช็ดอเนกประสงค์” ที่สามารถใช้เช็ดชำระคราบสิ่งสกปรกและซักล้าง แล้วนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกอย่างน้อย 5 ครั้ง เพื่อถมช่องว่างทางการตลาดที่เกิดขึ้นจากดีมานด์ของผู้บริโภคส่วนหนึ่งที่รังเกียจผ้าขี้ริ้วแต่ก็รู้สึกเสียดายที่จะใช้กระดาษเช็ดอเนกประสงค์

ผ้าเช็ดอเนกประสงค์ “สก๊อตต์” จะสอดแทรกเข้าไปในการทำความสะอาดในครัวเรือนประเภทงานเบา ที่ต้องทำบ่อยครั้ง ซึ่งผู้บริโภคต้องการผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ซ้ำได้โดยไม่เก็บกลิ่นอับไว้เหมือนผ้า…โดยมั่นใจว่าจะเสนอทั้งความคุ้มค่าให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ เดวิด ออสบอร์น กรรมการผู้จัดการ บริษัท คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค ประเทศไทย จำกัด บอก

ทั้งนี้เป็นนวัตกรรมที่เปิดตัวในเมืองไทยเป็นแห่งที่ 2 ต่อจากแถบละตินอเมริกา เพื่อเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำในตลาดกระดาษทิชชูของเมืองไทย คาดว่าในปีแรกนี้จะเข้าถึงผู้บริโภค อย่างน้อย 100,000 ครัวเรือน

ขณะที่กระดาษอเนกประสงค์ (Kitchen Roll หรือ Paper Town) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นำร่องยังมีอัตราการเข้าถึงผู้บริโภคเพียง 18% ในเขตเมืองเท่านั้น แต่มีอัตราการเติบโต 20% ต่อเนื่องทุกปี โดยสก๊อตต์มีส่วนแบ่งการตลาด 42.5% ปี 2548 ที่ผ่านมาคิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค ประเทศไทย มีรายได้ประมาณ 3,500 ล้านบาท

ด้วย Brand Awareness ของสก๊อตต์ที่เดวิดบอกว่ามีเกือบ 100% จะช่วยทำให้นวัตกรรมชิ้นนี้ซึ่งอยู่ภายใต้ร่มธงของสก๊อตต์ ดำเนินตามรอยได้ไม่ยากแม้จะต้องใช้สรรพวิธีในการให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมายก็ตาม

Scott Multi-purpose Wipers
Company บริษัท คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค ประเทศไทย จำกัด
Product Detail ผ้าเช็ดอเนกประสงค์สก๊อตต์ ใช้เส้นใยตาข่ายคล้ายเนื้อผ้าสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ และแห้งได้เร็วกว่าผ้าขิ้ริ้ว และอ้างว่าสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างน้อย 5 ครั้ง
Target แม่บ้านยุคใหม่ อายุ 25-40 ปี ระดับ C+ ถึง A
Price 35 บาท/ แพ็ก 5 แผ่น
Strategy ดิสเพลย์พิเศษร่วมกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆ และจัดบูธรวมถึงกองคาราวารสาธิตการใช้ผลิตภัณฑ์ และโรดโชว์ตามอาคารสำนักงานใหญ่ๆ ทั่วกรุงเทพและมีการแจกสินค้าตัวอย่าง 1.5 แสนชิ้น