ลูกค้าในอนาคต

นิตยสาร POSITIONING ที่อยู่ในมือท่าน จะเป็นฉบับที่มีอายุครบ 2 ปี ถ้าเป็นตามธรรมเนียมปฏิบัติของนิตยสารทั่วไปแล้วคงต้องจัดทำสกู๊ปพิเศษ แต่แป็นเพราะทุกฉบับล้วนแต่มีความ “พิเศษ” อยู่แล้ว เราจึงไม่จำเป็นต้องทำเหมือนกับคนอื่นๆ

จุดยืนความเป็นนิตยสาร POSITIONING ก็คือ การนำเสนอเรื่องราวของผู้คนในสังคม การติดตาม และเกาะติดกระแสการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจการตลาด และไลฟ์สไตล์ของผู้คน ด้วยรูปแบบและเนื้อหาในการนำเสนอที่ครอบคลุมทุกมิติยังคงเป็นสิ่งที่ยึดมั่นเสมอมา

“Campus Society” เป็นสกู๊ปปกฉบับนี้ ที่เป็นบทสะท้อนปรากฏการณ์การตลาดในอีกมิติหนึ่ง เมื่อนิสิตนักศึกษากลายเป็นลูกค้าเป้าหมายที่กำลังทวีความสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ชนิดที่สินค้าและบริการพลาดไม่ได้

สำหรับนักการตลาดแล้ว นิสิตและนักศึกษาจัดเป็นลูกค้าที่มีความจงรักภักดีน้อยมาก มีโอกาสเปลี่ยนใจได้ตลอดเวลา การตัดสินใจจับจ่ายใช้สอยง่าย ใช้อารมณ์มาก่อนเหตุผล จึงเป็นความท้าทายสำหรับนักการตลาด เพราะหากได้ใจมาแล้ว ก็เท่ากับว่าได้ “ลูกค้าในอนาคต” มาอยู่ในมือ

สิ่งที่ปรากฏชัดที่สุดก็คือ การเกิดของ “สื่อเคเบิลทีวี” ที่มีนิสิตนักศึกษาเป็นทั้งเนื้อหาและเป็นลูกค้าเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการเกิดของ U-Channel, Your TV, Campus Channel รวมทั้งสิ่งพิมพ์อย่าง Life on Campus, U-life, Classroom ที่มีเป้าหมายไม่ต่างกันนัก

สินค้าและบริการ โทรศัพท์มือถือ สินค้าคอนซูเมอร์โปรดักส์ รถยนต์ บัตรเครดิต สินค้าไอที ต่างก็ไม่มีรายใดที่ยอมพลาดกับลูกค้าเป้าหมายเหล่านี้

วัชรพงษ์ ศิริพากย์ ผู้อำนวยการฝ่าย “แฮปปี้” ของดีแทค บอกว่า นิสิตนักศึกษาเป็นลูกค้าที่พลาดไม่ได้ เพราะเป็นลูกค้าที่ถาวรในอนาคต แต่ลูกค้ากลุ่มนี้ก็ “หิน” เอาการ ใช่ว่าจะทำตลาดได้ง่ายๆ

เขาให้นิยามว่า ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นประเภทจนแต่ฉลาด จะหาแคมเปญที่เหมาะสมได้ก็ต้องคิดแล้วคิดอีก และที่สำคัญ ของฟรีก็ไม่ใช่คำตอบ เพราะแม้จะแจกซิมฟรีให้ใช้ฟรีๆ ก็ใช่จะได้ผล หากการตลาดไม่ “เจ๋ง” หรือโดนใจจริงๆ

ทุกวันนี้ ดีแทค นอกจากต้องจ้าง “ทีมงาน” คลุกคลีนักศึกษา เพื่อเรียนรู้ ไลฟ์สไตล์ ชนิดเกาะติด เพราะนอกจากใช้หาข้อมูลแล้ว ยังใช้ทดสอบแคมเปญใหม่ๆ ด้วย

สินค้าไอที ก็เป็นตลาดอีกประเภทที่เรียกว่า อยู่คู่กับรั้วมหาวิทยาลัยมานาน การตลาดของสินค้าไอทีมีทั้งขายเครื่องราคาถูก และให้ฟรี และพัฒนามาเป็นหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อต้องการสร้างความคุ้นเคย เพราะถือเป็นการสร้างแบรนด์ในระยะยาว

ที่จริงแล้ววิธีคิดของดีแทคหรือสินค้าไอที ก็ไม่ต่างไปจาก เอไอเอส ออเร้นจ์ หรือฮัทช์ รวมทั้งบัตรเครดิต “เคทีซี” หรือค่ายรถยนต์ เพราะแม้ว่าตลาดนี้จะยากและซับซ้อนเพียงใด แต่ก็พลาดไม่ได้ เพราะนี่คือ ลูกค้าในอนาคต ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมีกลยุทธ์การตลาดรูปแบบใด และใช้ได้ผลเพียงใด

ต้องไม่พลาดกับ Insight ฉบับนี้ “กอล์ฟ-ไมค์” ศิลปินจากค่ายแกรมมี่ ที่โด่งดังมาจากกระแส “เจ-ป๊อป” ที่แกรมที่ “ปั้นได้โด่งดังได้ขนาดนี้

กระแสความนิยม “โรตีบอย” ขนมปังกลิ่นกาแฟ ที่ตลบอบอวลไปทั่วเมืองเวลานี้ ได้ดึงดูดให้มีผู้เล่นใหม่ๆ เข้ามาหลายยี่ห้อ ทั้งรสชาติ แพ็กเกจที่ใช้บรรจุ และมีสูตรการทำโรตีออกมาแพร่หลายในเว็บไซต์ ติดตามได้ใน “สงครามโรตีบอย ร้อนทะลุเตา”

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเนื้อหาในฉบับนี้ ที่พวกเราทีมงานนิตยสาร POSITIONING ยังคงทำหน้าที่ต่อไปอย่างเข้มข้น เพื่อให้เนื้อหาที่ดีที่สุด และทันกับกระแสที่สุด และต้องเป็นกระแสที่เกิดขึ้นจริง