“รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา” ขายความฮาฉบับ “หนูหิ่น"

“โชคดีที่ชีวิตเรามีโอกาส…แต่ก็ต้องทำโอกาสนั้นให้ดีที่สุด” นี่เป็นเพียงเสี้ยวประโยคหนึ่งที่ POSITIONING ได้สนทนากับสาวขายแก๊กอารมณ์ดี “รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา” ผู้มีผลงานสร้างชื่อจากภาพยนตร์ “หนูหิ่น เดอะ มูฟวี่” ด้วยบทบาทผู้จัดการบ้านสุดทะเล้นที่เรียกเสียงฮาจากล้นหลามจนปั้นรายได้ไปกว่า 80 ล้านบาท

วันนี้เธอปรากฏตัวในชุดเสื้อสีเหลือง กางเกงยีนส์ รูปร่างเล็ก ผมม้าตัดสั้น คิ้วหนา หน้าตาสดใสปนทะเล้นหน่อยๆ บุคลิกไม่ต่างจากในภาพยนตร์ แต่ดูสุขุมและเป็นผู้ใหญ่แปลกตากว่าที่เคยเห็นในชุดสวมเสื้อคอกระเช้าในภาพยนตร์ หรือการ์ตูน เดินเข้ามาพร้อมผู้จัดการสวนตัวอายุรุ่นราวเดียวกัน

“รุ้งลาวัลย์” หรือ “น้องรุ้ง” หนึ่งในสาวอีสานที่เลือกเข้ามาค้นหาคำตอบให้ชีวิตในเมืองหลวง เธอเป็นลูกสาวคนกลางของครอบครัวเกษตรไร่อ้อย และนักการเมืองท้องถิ่นจังหวัดเลย เริ่มต้นชีวิตวัยเด็ก เล่น ซน สนุกสนานในชนบท ก่อนจะย้ายเข้ามาเรียนต่อมัธยมปลายกับน้าสาวที่เป็นช่างเสริมสวยในกรุงเทพฯ ประมาณปี 2537

ด้วยความใฝ่ฝันอยากเป็นช่างเช่นน้าสาว จึงเริ่มหยิบจับอุปกรณ์สระไดร์ จนกระทั่งสามารถเป็นช่างแทนได้ในช่วงลูกค้าล้นมือ แต่ตรงนี้ไม่ได้เติมเต็มฝันให้ “น้องรุ้ง” เธอจึงเลือกเรียน และเดินตามฝันอีกเส้นทาง

“ตอนแรกไม่รู้หรอกว่าตัวเองอยากทำอะไร เห็นน้าทำร้านเสริมก็อยากตามน้า พอลองทำแล้วไม่ใช่ ปกติเราเป็นคนสนุกสนาน ชอบค้นหาสิ่งใหม่ๆ ชอบร้องเพลง ชอบงานแสดงมาตั้งแต่ตอนเด็ก จึงอยากเข้ามาทำงานในวงการมากกว่า”

เธอจึงเลือกศึกษาปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ก่อนจะเข้าฝึกงานฝ่ายเขียนบทกับรายการ “ก่อนบ่ายคลายเครียด” ทางช่อง 3 ก่อนจะได้รับโอกาสให้เข้าร่วมงานจริงในปี 2545 หลังจากผ่านการฝึกงานประมาณ 3 เดือน

“ปกติรุ้งเป็นคนเล่าเรื่องไม่ค่อยได้ ตั้งใจเล่าเรื่องๆ หนึ่งในคนอื่นฟัง ต้องใช้เวลานานกว่าคนอื่นๆ จะเข้าใจ แต่พอได้ลงมือเขียนกลับเขียนได้ ให้คนอื่นอ่านรู้เรื่อง และพอส่งบทก็ผ่าน เราจึงรู้เราถนัดตรงนี้มากกว่า”

เธอจึงได้โอกาสเขียนบทในละคร “ก่อนบายคลายเครียด” จากฉากเพียง 1 ฉาก และพัฒนาไปสู่การนำเสนอเป็นตอนๆ จนผลงานเป็นที่ยอมรับ และทำงานร่วมกับทีมนี้มาถึง 5 ปี ก่อนจะมีโอกาสใหม่เข้ามาให้เธอเลือกในชีวิต

“รุ้งโชคดีที่ได้รับโอกาส ตั้งแต่การเขียนบท เรามีร่วมในการคิด และเปิดทางให้ตัวเองได้ อาทิ เราเติมบทตัวประกอบ คนเดินผ่านฉาก หากไม่มีใครแสดงเราก็อาสาแสดงเอง พอผู้กำกับรู้ว่าเราทำได้ โอกาสต่อไปมีบทว่างไม่มีคนแสดง เราก็ได้แสดงอีก ตรงนี้ก็เป็นใบเบิกทางอีกอย่างหนึ่ง จนคนเริ่มจำเราได้ และพัฒนาตัวเอง จนพี่ๆ ในทีมถามว่า “แกจะดันตัวเองใช่ไหมนี่” ตอบว่า “ใช่” เพราะทุกคนต้องการโอกาส”

ตรงนี้กลายเป็นพื้นฐาน และความได้เปรียบทำให้ “รุ้งลาวัลย์” มีภาษีเหนือกว่าคนอื่นๆ ในโอกาสสมัครเข้าคัดเลือกเป็นนักแสดงหน้าใหม่ เพื่อแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง “หนูหิ่น เดอะ มูฟวี่” จนสามารถผ่านด่านผู้สมัครกว่า 1,000 คน ก้าวขึ้นเป็นนักแสดงหน้าใหม่ในบท “ผู้จัดการบ้าน” ในวันนี้ได้

“โอกาส และประสบการณ์ที่เราอยู่ในวงการมาก่อน ช่วยเราได้เยอะ เพราะเรารู้ว่าต้องสื่ออะไรให้คนดูรู้ เพิ่มลีลา หรือสร้างจุดขายตรงไหน อาทิ ร้องเพลง ทำเสียงหมา เข้ามาประกอบ เราอายุมากที่สุด ตอนสมัครอีกไม่กี่วันก็ 26 แล้ว ผู้สมัครส่วนใหญ่ต่ำกว่า 20 หรือ 20 ต้นๆ และประสบการณ์น้อย เราจึงโชคดีกว่าคนอื่น”

เพราะเธอบอกว่าการเข้าสู่วงการบันเทิงไม่ง่าย ต้องมีโอกาส หน้าตาดี หรือแสดงเก่งอย่างเดียวไม่ใช่จะเข้ามาได้ หรือเข้ามาแล้วจะประสบผลสำเร็จทั้งหมด แต่นักแสดงต้องมีวินัย ไม่ห่วงสวย ไม่เลือกบท และทำหน้าที่นักแสดงที่ดี เพื่อสื่องานคุณภาพไปถึงผู้ชม ตรงนี้จึงแตกต่างจากการทำงานเบื้องหลังที่ผ่านมาของเธอ

“ทุกวันนี้ชีวิตเปลี่ยนไปนะ เราต้องระมัดระวังตัวเองมากขึ้น ไม่ใช้เพราะเราเป็นดาราแล้วเปลี่ยนไป แต่เราต้องรับผิดชอบความเป็นศิลปิน คนของประชาชน ต้องยิ้มแย้มเป็นกันเอง ตรงนี้ไม่ยาก เพราะรุ้งเป็นคนแบบนี้อยู่แล้ว แต่ก็ต้องปรับภาพลักษณ์ให้ตัวเอง และพัฒนาผลงานให้ดีขึ้น เพราะทุกคนจำเราได้ ไม่เหมือนงานเบื้องหลัง”

น้องรุ้ง ยอมรับว่า บุคลิกตลก ทะเล้น และความล้นของเธอ กลายเป็นจุดขายทำให้มีโอกาสเป็นนักแสดงในวันนี้ แต่ตรงนั้น คืองาน ส่วนนอกเวลางาน ชีวิตไม่ได้นั่งหัวเราะ หรือมีเรื่องตลกในชีวิตทุกวัน เราจึงได้คำตอบว่าทำไม “น้องรุ้ง” ตัวจริงมีหลายมุมที่แตกต่างจาก “หนูหิ่น”

เธอ ยังเป็นนักแสดงที่มุ่งมั่น และทุ่มเทกับการทำงาน แถมยังรักการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาตัวเอง โดยเริ่มเรียนต่อระดับปริญญาโท บริหาร มหาวิทยาลัยศรีปทุมในปีนี้

“ตอนนี้รุ้งมีถ่ายละครแนวเยาวชนทางช่อง 7 เรื่อง “7 มหัศจรรย์” วันพฤหัส-ศุกร์ มีงานโชว์ตัว และงานพิธีกรเข้ามาบ้าง รายได้ก็ตามเหรดนักแสดงหน้าใหม่ทั่วไป ส่วนโอกาสอื่นๆ มีเข้ามานะ แต่ต้องเลือกเวลาให้เหมาะก่อน เพราะรับงานมาไม่มีเวลาก็เสียทั้งเรา และงาน”

ทุกวันนี้ เธอจึงมีความสุขกับการทำงานแสดง และเดินทางคู่ไปกับ “น้องนุช” ผู้จัดการส่วนตัวคู่หูร่วมสถาบัน โดยเลือกเดินตามฝัน ตามโอกาสที่เธอได้รับในวันนี้

“เป้าหมายในชีวิต รุ้ง ไม่ได้คิดไปไกลไปเดือนหน้า เดือนถัดไปหรือว่าปีหน้า ไม่ได้คิดไปไกลขนาดนั้น เพราะหลายอย่างวางไว้ก็ไม่เป็นไปตามนั้น เมื่อเรามีโอกาสใหม่ๆ เข้ามาได้เป็นนักแสดง เราก็ต้องทำตรงนี้ให้ได้ และดีที่สุด เชื่อว่าอนาคต และวันต่อไปก็ต้องดี””
พร้อมทิ้งท้ายถึงอนาคตว่า “ที่สุดเราก็อยากมีบ้านของตัวเองสักหลัง มีกิจการเล็กๆ ใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างมีความสุข แต่ไม่ได้ระบุว่าอีก 5 ปี หรือ 10 ปี เมื่อพร้อมจังหวะตลาดมีให้ก็ค่อยทำ แต่วันนี้ขอโฟกัสตรงนี้ก่อน”

Profile

Name : รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา
Age : 27 ปี
Education :
– กำลังจะเริ่มศึกษาปริญญาโท บริหาร มหาวิทยาลัยศรีปทุม
– ปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต
– มัธยมศึกษาต้อนปลาย โรงเรียนสวนอนันต์ กรุงเทพฯ
– มัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนหนองหินวิทยาคม จังหวัดเลย
Career Highlights :
ปัจจุบัน- นักแสดง พีธีกร และโชว์ตัว
2548-49 นักแสดงนำภาพยนตร์เรื่อง “หนูหิ่น เดอะ มูฟวี่”
2545 เริ่มฝึกงาน และร่วมเบื้องหลังรายการ “ก่อนบ่ายคลายเครียด” ออกอากาศทางไทยทีวีสี ช่อง 3
Character: สาวร่างเล็ก ผิวขาว ผมสั้นทรงหน้าม้า ร่าเริง และมีมุกเด็ดสร้างอารมณ์ขัน