สุริวิภา กุลตังวัฒนา โอปราห์ วินฟรีย์ เมืองไทย


by admin
05-02-2007 00:00:00

ในวงการบันเทิง ชื่อของหนูแหม่ม-สุริวิภา กุลตังวัฒนา ได้รับการบรรจุไว้ตั้งแต่ 20 กว่าปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้น้อยคนนักจะทราบว่าก่อนจะเป็นสุริวิภา เธอใช้ชื่อว่า “แมรี่” มาตั้งแต่เกิด จนกระทั่งเข้าระดับประถมวัย พ่อของเธอจึงตั้งชื่อใหม่นี้ให้ แปลว่า สายลมและแสงแดด

ปัจจุบัน สาวจากนครพนมผู้นี้ได้รับการยกย่องให้เป็นพิธีกรหญิงแถวหน้าของเมืองไทย ถึงกับถูกเปรียบให้เป็น “โอปรา วินฟรีย์” เมืองไทย

แม้จะต้องเผชิญช่วงวิกฤต เมื่อมีกรณีบาดหมางกับนักข่าวสายบันเทิง เมื่อครั้งออกมาปกป้อง (อดีต) น้องรัก อย่างแหม่ม-คัทลียา จนเธอต้องเสียหน้าอย่างมาก แต่สุริวิภาก็กลับมายืนหยัดได้และโด่งดังกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ

ก่อนหน้านี้เธอโด่งดังในฐานะพิธีกร ผู้ดำเนินรายการ “สมาคมชมดาว” แต่ครั้งนั้นไม่อาจบอกได้เต็มปากว่าความดังของเธอนั้นมีอยู่มากน้อยเพียงใด ด้วยว่ามีอีกหนึ่งแหม่มเป็นพีธีกรคู่อยู่ หลังการสะบั้นสัมพันธ์ เธอได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากเจ้านายซึ่งเป็นคนคุ้นเคย ทั้งอรพรรณ วัชรพล จากโพลีพลัส และจำนรรค์ ศิริตัน จากค่ายที่เธอร่วมงานมายาวนานกว่า 20 ปี อย่างเจ.เอส.แอล

รัศมีของเธอยิ่งเฉิดฉายมากขึ้น โดยเฉพาะการเป็นพิธีกรหญิงเดี่ยว ในรายการ “สุริวิภา” ที่ประหนึ่งจำลองความเป็นโอปราห์ วินฟรีย์ สตรีผิวสีผู้เก่งกาจมากความสามารถ มาไว้บนจอฟรีทีวีเมืองไทย ซึ่งเธอก็สามารถผสมผสานทักษะของการเป็นผู้ดำเนินรายการ และการเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ไว้ได้อย่างลงตัว

เธอบอกเล่าผ่าน www.suriclub.com ว่า “รายการนี้เนื้อหาและรูปแบบรายการเป็นแนวทางที่เราถนัดอยู่แล้ว เพราะเป็นสไตล์วาไรตี้ ทอล์กโชว์ ในส่วนของตัวแหม่มเอง นอกเหนือจากบทบาทหน้าที่พิธีกรแล้ว ยังได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับเบื้องหลังการผลิตค่อนข้างมาก ในเกือบทุกๆ ด้าน”

นับเป็น “งานหิน” กว่าครั้งใดที่ผ่านมา เพราะนี่คือการสัมภาษณ์แขกรับเชิญที่ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตและหน้าที่การงานจากหลากหลายวงการ ซึ่งมีเรื่องราวชีวิตให้ค้นหามากมาย อาทิ ศุภลักษณ์ อัมพุช กรณ์ จาติกวณิช ระริน อุทกะพันธ์ ปานบัว บุนปาน แต่เท่าที่ผ่านมาเธอก็ทำได้อย่างน่าชมเชย

นอกจากเป็น “มืออาชีพ” แล้ว เธอยังเป็นเจ้าของธุรกิจตกแต่งเล็บ 20 Nails Studio ที่สยาม ดิสคัฟเวอรี่ และสยามพารากอน อีกด้วย

ดูเหมือนชีวิตเธอจะเต็มไปด้วยงาน ซึ่งแน่นอนความเครียดย่อมบังเกิด แต่วันนี้เธอได้เรียนรู้ถึงชีวิตอีกด้าน จากการปฏิบัติธรรม อันเป็นเสมือนเครื่องมือชั้นดีที่ทำให้เธอบริหารชีวิตได้สมดุล ขณะที่การเล่นเทนนิสและหากว่างการบินไปชมบาสเกตบอลเอ็นบีเอที่สหรัฐอเมริกาเป็นสิ่งที่เธอและสามีโปรดปราน

Profile

Name : สุริวิภา กุลตังวัฒนา
Age : 39 ปี
Education :
- จบการศึกษาจากโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย
- เคยศึกษาที่โรงเรียนดรุณพิทยา สาขาการตลาด
- ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนกุนทีรุธาราม
- ระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนเซนต์โยเซฟ นครพนม
Career Highlight :
เล่นหนังเรื่องแรก คือ วัยระเริง ละครเรื่องแรกคือ ปีศาจในโลงศพ และเริ่มงานกับเจ.เอส.แอล เรื่อง มหัศจรรย์วันเสาร์ เริ่มสร้างชื่อกับงานพิธีกรจาก ยุทธการขยับเหงือก มีผลงานละครเรื่องกว่าจะรู้เดียงสา ละครเวทีเรื่อง เปิดม่านนางโชว์ และเป็นพิธีกรรายการสมาคมชมดาว ปัจจุบันเป็นพิธีกรรายงานสุริวิภา อุ๊บส์ ออนแอร์ และบัลลังก์ดาว
Family : สมรสแล้วกับ บ๊อบบี้-โรเบิร์ต พูนพิพัฒน์

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter