สวนการเงิน

“MBK Money Park” ชั้น 4 มาบุญครอง บนพื้นที่ 2,800 ตารางเมตรวันนี้ สว่างไสวด้วยแสงไฟ สีสันโลโก้ และการตกแต่งของธนาคารต่างๆ 7 ธนาคาร ที่เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสวนการเงินแห่งนี้ พลิกโฉมจากพื้นที่อึมครึมและเงียบเหงา ซบเซาตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวไปอย่างสิ้นเชิง

“สุเวทย์ ธีรวชิรกุล” กรรมการผู้อำนวยการ เอ็มบีเค ผู้บริหารพื้นที่ศูนย์การค้ามาบุญครอง บอกว่า การปรับพื้นที่เป็น Money Park สามารถประกาศได้ว่าเป็นศูนย์การค้าแห่งเดียวที่รวมแบงก์มาเปิดให้บริการมากที่สุด และยังตอบสนองกลุ่มร้านค้าภายในมาบุญครองที่มีอยู่กว่า 2,000 ร้านค้า มูลค่าเงินสะพัดวันหนึ่งอยู่ในหลักหลายร้อยล้านบาท ให้สามารถนำเงินมาฝากถอนหมุนเวียนได้อย่างสะดวก รวมไปถึงลูกค้าต่างชาติกับบริการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน และที่สำคัญยังตั้งเป้าหมายดึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ โดยเฉพาะวัยรุ่นที่เป็นลูกค้าของห้างอยู่แล้วมาใช้บริการด้วย

ด้วยความที่จับลูกค้าวัยรุ่นนี้เอง ระหว่างแถลงข่าว มาบุญครองจึงมีแขกรับเชิญที่เป็นคนรุ่นใหม่สไตล์ Trendy ไม่ว่าจะเป็น “ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา” ดีเจ และเจ้าของธุรกิจชื่อดัง “ออย อากรศรี ตันมานะศิริ” พิธีกรรายการทีวี พร้อมการแสดงบนเวทีสไตล์ล้ำยุค ที่สามารถดึงดูดสายตาแขกผู้มาร่วมงานและผู้มาเดินในศูนย์การค้ามาบุญครองได้อย่างดี

“สุเวทย์” เล่าว่า เดิมทีเป้าหมายของมาบุญครองต้องการให้ทุกธนาคารและสถาบันการเงิน ไม่ว่าจะเป็นประกันภัย และบริษัทหลักทรัพย์เข้ามาอยู่ในพื้นที่นี้ แต่ไม่ได้รับการตอบรับตามแผน จึงแก้ปัญหาที่ยังพอมีพื้นที่ว่าง ด้วยการจัดให้มีร้านกาแฟ และร้านทำผมอยู่ในโซนเดียวกันนี้ด้วย รวมงบปรับปรุงพื้นที่ 60 ล้านบาท

ตามแผนนี้ทั้งธนาคารและทางห้างมาบุญครองเอง ก็คาดหวังว่าผู้ที่มาใช้บริการธนาคารจะแวะเวียนเดินซื้อสินค้า และผู้ที่มาช้อปปิ้งก็จะแวะเวียนใช้บริการธนาคารด้วย เกื้อหนุนซึ่งกันและกันอย่างดี และที่สำคัญ “สุเวทย์” บอกชัดเจนว่า Money Park จะเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมภาพลักษณ์ของมาบุญครองให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้นด้วย

พื้นที่ธนาคารบน MBK Money Park
ธนาคาร พื้นที่ (ตร.ม.)
กรุงเทพ 245
กสิกรไทย 165
ไทยพาณิชย์ 134
กรุงไทย 82
LH แบงก์ 78
ไทยธนาคาร 94
ธนชาต 90

Did you know?

เอ็มบีเค มีรายได้เฉลี่ยปีละ 5,000 ล้านบาท มีธุรกิจหลัก 3 ส่วน คือศูนย์การค้ามาบุญครอง ทำรายได้ 30% ธุรกิจโรงแรม 20% และธุรกิจข้าว 30% ส่วนของมาบุญครองเช่าพื้นที่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขนาด 23 ไร่เป็นเวลา 30 ปี ตั้งแต่ปี 2527-2556 อัตราค่าเช่าอยู่ในหลักสิบล้านบาทต่อปี และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนปี 2550 ค่าเช่า 85 ล้านบาท และขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาต่อสัญญา