โลกออนไลน์ ของศุภชัย เจียรวนนท์

หายใจเข้าออกเป็น “มินิโฮม” ไปแล้ว สำหรับศุภชัย เจียรวนนท์ แม่ทัพใหญ่ของทรู คอร์ปอเรชั่น ที่แม้งานจะยุ่งเพียงใด แต่เขาต้องเจียดเวลาให้กับ “มินิโฮม” เว็บบล็อกใน truelife.com ต่อเนื่องมาเป็นเวลา 7 เดือน

ในแต่ละวัน “ศุภชัย” จะต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่าครึ่งชั่วโมง ในการเข้าไปแต่งบ้าน ตอบกระทู้ ในมินิโฮมส่วนตัว มินิโฮม ซึ่งเป็นคอมมูนิตี้ ที่ทรูสร้างแฟนคลับโลกออนไลน์ ที่เขาเปิดขึ้น จนลูกชายต้องเตือนให้คุณพ่อนักธุรกิจหมื่นล้านเข้านอนได้แล้ว

“มีอยู่คน ท่าทางน่าจะเป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่มาวันหนึ่งเขาบอกว่า เฮ้! ดีใจจังเลย สอบเข้าม.1 ได้แล้ว อายุเท่าลูกสาวผมเลย หรือมีบางคน เข้ามาดูมินิโฮมผมแล้วก็บอกว่าจัดห้องใหม่ได้แล้ว หรือหากผมยุ่ง ขึ้นสัญลักษณ์ว่ายุ่งไว้ ก็จะมีคนเข้ามาถามว่า จะยุ่งอีกนานมั้ย” “ศุภชัย” เล่าอย่างสนุกสนานกับประสบการณ์ตรงที่ได้รับ

ในโลกของอินเทอร์เน็ต ไม่มีใครรู้ว่าตัวตนของแต่ละคนเป็นใคร เช่นเดียวกับศุภชัย ที่รู้จักเขาเพียงแค่ มีอาชีพเป็นเจ้าของ “อินเทอร์เน็ตคาเฟ่”

การที่ต้องเรียนรู้โลกของอินเทอร์เน็ตด้วยตัวเอง ก็คือ ข้อมูลพฤติกรรมผู้ใช้ ที่นำไปสู่การสร้างฐานธุรกิจใหม่ๆ ในเครือ ตามแผน Convergence ที่เป็นธงนำของทรูเวลานี้

หนึ่งในนั้นก็คือ สร้างฐานสมาชิก มินิโฮมของทรูไลฟ์ดอทคอม คือ หลังสมัครเป็นสมาชิกของมินิโฮมแล้ว จะได้คะแนนสำหรับไว้ซื้อของตกแต่งบ้าน โทรศัพท์ฟรีผ่านอินเทอร์เน็ต และส่ง SMS ไปยังโทรศัพท์มือถือจากออนไลน์

นี่คือขั้นตอนสำคัญในการสร้าง Community ที่ “ศุภชัย” บอกว่า เมื่อกลุ่มทรูฯ มีฐานข้อมูลลูกค้าเพียงพอแล้ว ก็สามารถต่อยอดนำเสนอสินค้าและบริการให้ลูกค้าได้อย่างตรงตามความต้องการ และตอบสนองไลฟ์สไตล์ลูกค้าแต่ละคนได้ ตามแผน Convergence ที่กลุ่มทรูฯ วางไว้

Did you know?

หนึ่งในเว็บไซต์ที่เป็นต้นแบบให้กับการคิดค้นสร้างคอมมูนิตี้ในมินิโฮมของ truelife.com คือ www.cyworld.com เกาหลีใต้