10 องค์กรยอดนิยม : อันดับ 3 บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

จุดวิเคราะห์ความนิยม

มีการเปรียบเปรยถึงองค์กรแห่งนี้ว่า… บินไปฮ่องกงถูกกว่านั่งรถทัวร์ไปเชียงใหม่…ยิ่งอยู่นานยิ่งได้สวัสดิการดี…ต้องการความมั่นคงในหน้าที่การงาน …บริษัทมีชื่อเสียงในระดับแถวหน้าของประเทศไทย…ถ้าเป็นนักบินหรือ Cabin Attendant ได้บินต่างประเทศบ่อย ก็หิ้วของมาขาย…รายได้งาม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เร้าความสนใจของนิสิตนักศึกษาจบใหม่ ตลอดจนบัณฑิต มหาบัณฑิตที่ต้องการหางานใหม่ ถึงแม้จะมีข่าวคราวคอรัปชั่นกระเส็นกระสายออกมาเป็นระยะ แต่สำหรับรัฐวิสาหกิจรายใหญ่ของไทยที่ชื่อว่า “บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)” ยังคงเนื้อหอมเสมอ

เงินเดือน : จบปริญญาตรีเริ่มต้นที่ประมาณ 8,000 บาทต่อเดือน

สวัสดิการ :
1. การบินไทยมีผลตอบแทนรวมแก่บุคลากรกว่า 25,000 คน (เงินเดือน ค่าครองชีพ เงินรางวัลประจำปี เบี้ยเลี้ยงเดินทาง เงินค่าล่วงเวลา ค่าใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ) เฉลี่ยปีละกว่า 30,000 ล้านบาท
2. ศูนย์สวัสดิการฟิตเนส สระว่ายน้ำ
3. ขอตั๋วฟรีแบบสำรองที่นั่งไม่ได้ให้แก่ตัวเอง คู่สมรสและบุตรได้ โดยสามารถขอตั๋วในประเทศและต่างประเทศอย่างละ 1 เที่ยว (ไป-กลับ)
4. ซื้อตั๋วแบบสำรองที่นั่งไม่ได้ในราคาถูก 10% ของราคาตั๋วปกติ แก่ตัวเอง คู่สมรสและบุตรได้ และหากอายุการทำงานเกิน 15 ปี จะสามารถขอตั๋วฟรีประเภทสำรองที่นั่งได้อีก 1 เที่ยว
5. พนักงานที่ทำงานครบ 1 ปีขอตั๋วฟรีได้ทุกเส้นทางที่บริษัททำการบิน

ถึงแม้จะมีเสียงบ่นจากพนักงานว่าสวัสดิการของการบินไทยด้อยกว่ารัฐวิสาหกิจทุกแห่งก็ตาม แต่ที่นี่ก็ยังมีคนใจจดใจจ่อที่จะเข้ามาอยู่ภายใต้ร่มจำปี หลังจากได้รับทราบถึงตัวอย่างสวัสดิการคร่าวๆ ของบริษัทนี้

โบนัส : 3-4 เดือนต่อปี

ชั่วโมงการทำงาน : พนักงานตำแหน่งทั่วไปที่ไม่ได้ทำงานเป็นกะ มี Office Hour 08.00-17.00 น. ทำงานวันจันทร์ – ศุกร์ วันหยุดตามประเพณี 17 วันต่อปี ลาป่วยได้ไม่เกินปีงบประมาณละ 120 วัน (30 วันแรก จ่ายเงินเดือนเต็ม จากนั้นจ่ายครึ่งหนึ่ง ยกเว้นป่วยเพราะอุบัติเหตุจากการทำงานให้บริษัทฯ) พนักงานอายุ 1 ปีขึ้นไปแต่ไม่ถึง 5 ปี ลาหยุดพักผ่อนได้ 12 วันต่อปี และ 5 ปีขึ้นไปลา หยุดพักผ่อนได้ 18-28 วันต่อปี

ตำแหน่งฮอต : เช่นเดียวกับบริษัทอื่นๆ การบินไทยมีหลายหน่วยงานรับผิดชอบหลายหน่วยงาน อาทิ THAI Maintenance, THAI Cargo, THAI Catering, THAI Shop แต่ตำแหน่งหน้าที่ที่ฮอตที่สุดที่หลายคนใฝ่ฝันก็คือ นักบิน แอร์โฮสเตท และสจ๊วต ล่าสุดกับตำแหน่ง Crew รุ่น TG2007 มีผู้สมัครเกือบ 4,000 คน รับเพียง 377 คน เท่านั้น เพราะได้แต่งตัวสวย หล่อกันแล้ว แม้จะได้เงินเดือนเมื่อแรกเริ่มทำงานเพียง 8,000 บาท แต่ได้ค่าเพอร์เดียมเป็นเงินสดในแต่ละไฟล์ทซึ่งเมื่อรวมรายได้ต่อเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 40,000-60,000 บาท แล้วแต่รอบและเส้นทางการบิน รวมถึงการได้เดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก (ในระยะยาว) ขณะที่นักบินเพียงแค่เริ่มต้นเป็น Co-pilot ก็ได้รายได้เป็นหลักแสน

อื่นๆ : มีสหภาพแรงงานของพนักงานและแรงงานสัมพันธ์ที่แข็งแกร่ง โดยบุคลากรกว่า 30% เป็นสมาชิกสหภาพฯ นี้