Benetton ถูกลงแต่แรงเหมือนเดิม

ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไทย แบรนด์นอก ณ เวลานี้กำลังเผชิญกับภาวะหมดกำลังใจ ไร้อารมณ์ที่จะจับจ่ายของผู้บริโภค UNITED COLORS OF BENETTON (เบเนตอง) แบรนด์อิตาลีอายุอานามกว่า 40 ปี (15 ปีในไทย) จากแต่เดิมภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูแพง ดูหรู เป็นสินค้าระดับพรีเมียม แต่ปัจจุบันได้ปรับภาพลักษณ์ให้ดูเป็นแฟชั่นมากขึ้น และที่สำคัญคือการลดราคาจากเดิมกว่า 30% หลังจากย้ายฐานการผลิตจากอิตาลีไปอินเดีย ด้านกลยุทธ์การตลาด BENETTON หันมาตะลุยแคมเปญ CSR อย่างจริงจัง

“ผู้บริโภคไม่มี Brand Addict แต่จะมองหาสินค้าที่เป็น Lifestyle Product เหมาะกับเขาทั้งเรื่องของราคา รูปทรง และสีสัน เพราะเทรนด์ของตลาดเปลี่ยนมาเป็น High Fashion, Low Price โดยการขับเคลื่อนของ ZARA และ H&M ทุกแบรนด์จึงต้องทบทวนเรื่อง Pricing เราเองก็ต้องปรับราคา เช่น เสื้อเชิ้ตของ BENETTON ราคา 3,200 บาท แต่ปัจจุบันเหลือ 2,450 บาท อีกทั้งได้ปรับรูปแบบให้เป็น Asian Fit มากขึ้น ดังนั้นเรื่องขนาดที่เคยมีปัญหาจะหมดไป” จักรพงษ์ เฉลิมชัย ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์เสื้อผ้า 1 บริษัท เซ็นทรัล เทรดดิ้ง จำกัด

หลังจากได้ปัจจัยบวกเรื่องของราคาที่ถูกลง รวมถึงขนาดของเสื้อผ้าที่เข้ากับรูปร่างของลูกค้าเอเชียแล้ว เซ็นทรัล เทรดดิ้งจึงเตรียมสาขาใหม่แบบ Stand Alone Shop อีก 3 สาขา นอกจากนี้ BENETTON ยังรุกคืบเข้าสู่ธุรกิจกระเป๋าเดินทาง หลังพบว่าไลฟ์สไตล์คนนิยมการเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น โดยวางแผนเปิด 3-5 จุดในห้างสรรพสินค้า ขณะที่ Men’s Collection ของ Benetton ลงสนามแข่งเมื่อเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งการเพิ่มไลน์สินค้านี้คาดว่าจะทำให้ BENETTON มียอดขายเพิ่มขึ้น 10-15%

อย่างไรก็ตาม BENETTON ยังคงขาย Communication อันเป็นเอกลักษณ์ เพราะใครๆ ก็รู้ว่าโฆษณาของแบรนด์นี้ร้อนแรงเพียงใด โดยเฉพาะหยิบยกเอาชื่อแบรนด์ “ความเป็นหนึ่งเดียวแห่งสีสัน” มาใช้ในแคมเปญเพื่อสื่อถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไร้อคติ ไม่ว่าจะแตกต่างกันในรูปแบบใดก็ตาม เช่น ภาพของหญิงสาวต่างสีผิวกอดคอกัน ภาพของคู่รักเกย์ ภาพของเด็กด้อยโอกาสกับเด็กร่ำรวยแบ่งปันสิ่งของกัน ซึ่งสอดรับกับ CSR ของ BENETTON ในปีนี้คือ การบริจาคเสื้อและเงินเพื่อมอบให้แก่องค์กรยูนิเซฟ รวมถึงการสนับสนุนสภากาชาด

Did you know?

ด้วยแนวคิดอันแรงกล้าของ Luciano Benetton ผู้ก่อตั้งแบรนด์ UNITED COLORS OF BENETTON ที่ว่า “We need to convey a single strong image, which can be shared anywhere in the world” ดังนั้นโฆษณาทุกชิ้นของ Benetton นับแต่ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อปี จึงเต็มไปด้วยแนวคิดแบบ “Controversial” หรือวิพากษ์วิจารณ์และสร้างสรรค์สังคมตลอดมา

สาขาของ BENETTON ในไทย (by format)
Stand alone shop 3 แห่ง
Counter 15 แห่ง

รายได้ของเครือ BENETTON (by brand)
Benetton 73.9%
Sisley 19.1%
Playlife 1.2%
Killer Loop 0.5%
Others 5.3%

www.benetton.com