Digital

Facebook เตรียมลบ ‘โปรไฟล์เสริม’ ถาวร เริ่ม 14 ธ.ค.2569 ใครมี ‘แอคหลุม’ หรือ ‘แอดมินกลุ่ม’ เช็กผลกระทบและวิธีรับมือด่วน!

ผู้ใช้งาน Facebook ที่สร้าง ‘โปรไฟล์เสริม’ (Additional Profiles ) ภายใต้บัญชีหลัก เตรียมตัวให้พร้อม เพราะ Facebook กำลังจะยกเลิกและลบโปรไฟล์ย่อยทั้งหมดออกจากระบบอย่างถาวร ตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค.2569 โดยหลังจากวันดังกล่าวบัญชีของคุณจะเหลือเพียง ‘โปรไฟล์หลัก’ (Main Profile) และ ‘เพจ’ (Pages) ที่ดูแลอยู่เท่านั้น

meta-facebook-additional-profiles-header.jpg

สิ่งที่จะเกิดขึ้นและผลกระทบที่ต้องรู้

โปรไฟล์หลัก จะใช้งานได้ตามปกติ ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ แต่โปรไฟล์เสริมจะถูกลบออกจากระบบโดยอัตโนมัติ ไม่มีระบบแจ้งเตือนเพื่อกู้คืน และไม่สามารถยื่นอุทธรณ์ได้

หากใช้โปรไฟล์เสริมเป็นแอดมิน (Admin) ดูแลกลุ่มต่างๆ ต้องรีบตั้งโปรไฟล์หลักหรือบุคคลอื่นเป็นแอดมินแทนก่อนวันที่ 14 ธ.ค.2569 มิฉะนั้นกลุ่มจะถูกระงับการใช้งานชั่วคราวจนกว่าจะมีผู้ดูแลคนใหม่

สิ่งที่ต้องรีบทำ ก่อนข้อมูลหายถาวร

1. สำรองและส่งออกข้อมูลสำคัญ (Export Data)

หากมีรูปภาพ โพสต์ หรือข้อมูลสำคัญอยู่ในโปรไฟล์เสริม ให้รีบส่งออกข้อมูลเก็บไว้ก่อนวันครบกำหนด โดยมีขั้นตอนดังนี้

  1. สลับบัญชีไปใช้งาน โปรไฟล์เสริม ที่ต้องการดึงข้อมูล
  2. ไปที่เมนู การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว (Settings & Privacy) > เลือก ‘การตั้งค่า’ (Settings)
  3. เลื่อนหาหัวข้อ ‘ข้อมูลและสิทธิ์การอนุญาตของคุณ’ แล้วเลือก ‘ส่งออกข้อมูลของคุณ’ (Export your information)
  4. กดสร้างการส่งออก (Create export) และเลือกโปรไฟล์เสริมที่ต้องการ
  5. เลือกปลายทางว่าจะบันทึกไว้ในอุปกรณ์ (Export to device) หรือส่งไปยังบริการภายนอก (Export to external service)
  6. เลือกประเภทข้อมูลที่ต้องการ จากนั้นกด สร้างการส่งออก (ระบบจะใช้เวลาเตรียมไฟล์สักครู่ และหากมีหลายโปรไฟล์เสริม ต้องทำขั้นตอนนี้แยกทีละบัญชี)

2. เปลี่ยนตัวผู้ดูแลกลุ่ม (Admin)

เข้าไปที่กลุ่มที่คุณใช้โปรไฟล์เสริมดูแลอยู่ แล้วกดเพิ่ม โปรไฟล์หลัก (หรือทีมงานคนอื่น) ให้เข้ามาเป็นแอดมินแทนให้เรียบร้อยก่อนวันที่ 14 ธ.ค.2569 เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มโดนปิดกั้นชั่วคราว

3.ย้ายเพื่อน กลุ่ม และเพจ กลับมายังโปรไฟล์หลัก

เพื่อไม่ให้ขาดการติดต่อกับสังคมเดิมในโปรไฟล์เสริม คุณสามารถโอนย้ายการเชื่อมต่อต่างๆ กลับมายังโปรไฟล์หลักได้ 2 วิธี

วิธีที่ 1 กดเลือกเมนู 'ตรวจสอบการเชื่อมต่อ' เพื่อดูรายชื่อเพื่อน กลุ่ม และเพจทั้งหมดที่เคยเชื่อมไว้ในโปรไฟล์เสริม จากนั้นกดเลือกเพิ่มเพื่อน เข้าร่วมกลุ่ม หรือกดติดตามเพจเหล่านั้นผ่านโปรไฟล์หลักได้ทันที

วิธีที่ 2 หากบัญชีของคุณไม่แสดงปุ่ม 'ตรวจสอบการเชื่อมต่อ' ให้สลับกลับมาที่โปรไฟล์หลัก แล้วค้นหาชื่อเพื่อน กลุ่ม หรือเพจ เพื่อกดติดตามใหม่ด้วยตัวเองทั้งหมด

แนะนำให้รีบจัดการตั้งแต่วันนี้ เพื่อป้องกันข้อมูลสำคัญสูญหายและไม่ให้การดูแลกลุ่มของต้องสะดุดในช่วงปลายปี

ที่มา :