Insight

ซิเมนต์ไทยยุคดิจิตอล

ล้ำหน้าไปอีกขึ้นกับการบริหารองค์กรอายุกว่า 90 ปีอย่างปูนซิเมนต์ไทย ด้วยการลงทุนกว่า 80 ล้านบาทซื้อซอฟต์แวร์การจัดการทรัพยากรบุคคล Human Capital Solution จาก Peoplesoft เข้ามาเสริมการทำงานของสำนักงานการบุคคลกลาง เป็นการก้าวสู่ยุคดิจิตอลอย่างเต็มตัว จากที่ผ่านมาได้ใช้ระบบ IT ในด้า…

ล้ำหน้าไปอีกขึ้นกับการบริหารองค์กรอายุกว่า 90 ปีอย่างปูนซิเมนต์ไทย ด้วยการลงทุนกว่า 80 ล้านบาทซื้อซอฟต์แวร์การจัดการทรัพยากรบุคคล Human Capital Solution จาก Peoplesoft เข้ามาเสริมการทำงานของสำนักงานการบุคคลกลาง เป็นการก้าวสู่ยุคดิจิตอลอย่างเต็มตัว จากที่ผ่านมาได้ใช้ระบบ IT ในด้าน Supply Chain Management และ e-commerce

กานต์ ตระกูลฮุน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้เริ่มโครงการนี้มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2546 และเฟสแรกแล้วเสร็จเมื่อ 11 มิถุนายน 2547 ในบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และกลุ่มธุรกิจปิโตรเคมี เป็นเครือข่ายที่พนักงานแต่ละคนตลอดจนผู้บริหารสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ โดยมีไอทีวัน ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน ระหว่างบริษัทปูนซิเมนต์ไทย และบริษัทแอคเซนเชอร์ (ประเทศไทย) รับหน้าที่ดูแลระบบ

“ผลจากการทำระบบ eHR จะทำให้วัฒนธรรมการบริหารงานบุคคลเปลี่ยนไป line manager ทำหน้าที่ดูแลบุคลากรด้วยตัวเองแทนการเรียกดูข้อมูลจากฝ่ายบุคคล ด้าน HR ทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมการตัดสินใจ เหตุผลสำคัญของการนำระบบนี้เข้ามาใช้ก็เพื่อฟรีคนจากงานประจำ งานด้านเอกสาร มาทำงานที่สร้างสรรค์และทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้น เอาเวลาไปใช้ strategic thinking มากขึ้น ผลที่เกิดขึ้นจะเห็นว่าพนักงานมีความตื่นตัว มีการปรับตัว เรียนรู้ตลอดเวลาเพื่อให้เกิด Performance ในการทำงานสูงสุด”

ซึ่งการนำเครื่องมือด้าน IT เข้ามาเสริม เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น แม้ธุรกิจในเครือปูนฯ จะไปได้ดีอยู่แล้ว แต่วันนี้กำลังก้าวออกไปแข่งขันในระดับภูมิภาค คาดหวังจะเป็นที่ 1 ของเอเชียในทุกสายงานการลงทุน การปรับตัวในเบื้องแรกจึงมุ่งไปที่การสร้าง Management Pool ที่แข็งแกร่ง

นอกจากนั้นผลพลอยได้จากการฟรีคนได้ราว 80 คนจากการนำระบบ eHR มาใช้ครั้งนี้ มนูญ สรรค์คุณากร ผู้อำนวยการสำนักงานบุคคลกลาง บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ มีแผนที่จะขยายธุรกิจด้านที่ปรึกษางาน HR ออกไปให้บริการแก่หน่วยงานภายนอกด้วย จากที่ผ่านมาแผนกงานด้านบัญชีและกฎหมายได้เดินหน้าไปก่อนแล้ว และทำรายได้จากภายนอกเข้ามาประมาณ 30% ซึ่งคาดว่าการออกไปรับงาน HR Consult และ Organization Development ให้กับองค์กรภายนอกจะเริ่มได้ราวปี 2548

Did you know?

เครือซิเมนต์ไทย เริ่มต้นจากบริษัทผู้ผลิตปูนซิเมนต์รายแรกของประเทศ ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2456 ตามพระบรมราชโองการของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันมีธุรกิจต่างๆ ในเครือได้แก่ ธุรกิจกระดาษและบรรจุภัณฑ์ ธุรกิจปิโตรเคมี ธุรกิจซิเมนต์ ธุรกิจผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง และธุรกิจจัดจำหน่าย

ผลการดำเนินงานประจำปี 2546 ของบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 150,862 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% จากปี 2545 มีกำไรจากการดำเนินงาน 17,806 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 19,954 ล้านบาท ล่าสุดผู้ถือหุ้นได้รับอนุมัติการจ่ายเงินปันผลทั้งปี อัตราหุ้นละ 6 บาท