Insight

ราคา “ที่ดิน” กรุงเทพฯ ท่ามกลาง COVID-19 ยังปรับขึ้น...แต่ขึ้นช้าลง

สำรวจราคา "ที่ดิน" เปล่าในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลโดย REIC พบว่าการเติบโตของราคาที่ดินยังปรับขึ้นอยู่ แต่ปรับขึ้นช้าลง ขึ้นต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีมาติดต่อกัน 3 ไตรมาส สะท้อนผลกระทบจาก COVID-19

Land Price BKK
สำรวจราคา "ที่ดิน" เปล่าในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลโดย REIC พบว่าการเติบโตของราคาที่ดินยังปรับขึ้นอยู่ แต่ปรับขึ้นช้าลง ขึ้นต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีมาติดต่อกัน 3 ไตรมาส สะท้อนผลกระทบจาก COVID-19

ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (REIC) เปิดข้อมูลจากการสำรวจราคาที่ดินเปล่ากรุงเทพฯ-ปริมณฑลรายไตรมาส พบว่า ณ ไตรมาส 2/64 ราคาที่ดินเปล่าปรับขึ้น 7.8% YoY หรือปรับขึ้น 2.0% QoQ 

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าการปรับขึ้นชะลอตัวลง ราคาที่ดินเติบโตในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี (2559-2563) ติดต่อกันมาแล้ว 3 ไตรมาส เริ่มตั้งแต่ไตรมาส 4/63

สะท้อนว่าวิกฤต COVID-19 มีผลทำให้ความต้องการซื้อที่ดินลดลงแล้ว และเจ้าของที่ดินเองมีความต้องการขายสูงขึ้น โดยในระยะต่อไปขึ้นอยู่กับว่าผลกระทบทางเศรษฐกิจจะทำให้เจ้าของที่ดินมีการระบายขายที่ดินออกมามากขึ้นหรือไม่ หากมีซัพพลายสูงขึ้น น่าจะทำให้ราคาที่ดินปรับขึ้นแบบชะลอตัวต่อเนื่อง

infoLand

บางแค-สาย 4 มาแรงสวนตลาด

ด้านราคาที่ดินเปล่าที่ปรับขึ้นแยกตามทำเลที่มีรถไฟฟ้าผ่าน 5 อันดับแรก ปรับขึ้นในระดับใกล้เคียงกัน แต่ทำเลที่ปรับขึ้นมาแรงสูงสุดคือบริเวณ บางแค-พุทธมณฑลสาย 4 ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนต่อขยายในอนาคตของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ล่าสุดปรับขึ้น 29.4% YoY และเป็้นการปรับขึ้นสูงสุดเป็นอันดับ 1 ติดต่อกันมา 3 ไตรมาสแล้ว

สำหรับ 5 อันดับแรกทำเลแนวรถไฟฟ้าที่ราคาที่ดินปรับขึ้นสูงสุด มีดังนี้

อันดับ 1 - สายสีน้ำเงิน บางแค-พุทธมณฑลสาย 4 +29.4% อันดับ 2 - สายสีทอง ธนบุรี-ประชาธิปก +27.7% - สายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแค +27.7% - สายสีส้ม ตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม +27.7% - สายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี +27.7% อันดับ 3 - สายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-จตุจักร +27.1% อันดับ 4 - สายสีแดงเข้ม บางซื่อ-หัวลำโพง +27.0% อันดับ 5 - สายสีเขียว ช่วงอโศก-บางนา +26.0%

Price-Land-Q2-2564