Insight

Boston Network เรียนรู้เพื่อการใช้งานจริง

ในห้องสัมมนาของโรงแรม Swissotel Le Concord ย่านรัชดาภิเษก ตามโปรแกรมการอบรมที่จัดโดย Boston Network บริษัทจัดอบรมสัมมนาในเครือเนชั่น อาจารย์วิทวัส รุ่งเรืองผล จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กำลังสนทนาเรื่อง Buzz Marketing กับลูกศิษย์กลุ่มหนึ่งอย่างออกรส ในบร…

ในห้องสัมมนาของโรงแรม Swissotel Le Concord ย่านรัชดาภิเษก ตามโปรแกรมการอบรมที่จัดโดย Boston Network บริษัทจัดอบรมสัมมนาในเครือเนชั่น อาจารย์วิทวัส รุ่งเรืองผล จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กำลังสนทนาเรื่อง Buzz Marketing กับลูกศิษย์กลุ่มหนึ่งอย่างออกรส

ในบรรดาคนเหล่านี้ต่างคนก็มาจากสายงานธุรกิจที่แตกต่างหลากหลาย คนหนึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลเอกชน บางคนมาจากสายงานการเงิน บางคนประกอบธุรกิจส่วนตัว บางคนมาจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่ก็มีจุดหมายเดียวกันที่จะ “เรียนลัด” ตักตวงความรู้ที่ได้ภายใน 6 ชั่วโมงไปเสริมเขี้ยวเล็บการตลาดให้กับธุรกิจของตนให้มากที่สุด นอกเหนือจากคอนเนกชั่นที่ได้เป็นของแถม

การจะบรรยายศาสตร์ที่นักศึกษาต้องใช้เวลาเรียนเป็นเทอมในมหาวิทยาลัย ให้รวบรัดได้ใจความภายในระยะเวลาเพียงวันเดียวย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งที่เกิดขึ้นในห้องอบรมของ Boston Network จึงเป็นการสรุปให้ผู้ฟังเกิดไอเดีย ยกตัวอย่างกรณีศึกษาจากเคสจริง และปิดท้ายด้วยการทำเวิร์กช็อป เพื่อทบทวนสิ่งที่ได้เรียนไปแล้วทั้งวันให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น บรรยากาศในห้องก็เป็นการสนทนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน มากกว่าที่จะเป็นการบรรยายแบบสื่อสารทางเดียว

เช่นแนวคิดการทำการตลาดแบบปากต่อปาก หรือ Buzz Marketing ที่ถูกกล่าวขานกันมากในปัจจุบัน อาจารย์วิทวัสเริ่มต้นให้คำจำกัดความง่ายๆ ว่าคือ กระบวนการสื่อสารแบบไม่เป็นทางการ กินความรวมถึง Talk of the Town, Word of Mouth, Viral Marketing ซึ่งเครื่องมือการตลาดแบบนี้ไม่ใช่ว่าจะได้ผลดีกับทุกธุรกิจเสมอไป เมื่อเทียบกับเครื่องมือการตลาดอย่างโฆษณาที่เป็นเครื่องมือสร้าง awareness ชั้นดี แต่ buzz จะเหมาะกับการสื่อสารเพื่อตอกย้ำข้อมูล โดยจะหนุนในส่วนที่ไม่เป็นเชิงพาณิชย์ได้ดี

ข้อมูลตัวเลขที่แสดงเห็นประสิทธิภาพของ buzz อย่างเป็นรูปธรรม อาทิเช่น 65% ของคนที่ซื้อเครื่องปาล์ม เป็นเพราะได้ฟังข้อมูลจากคนอื่น 43% ของคนที่ไปดูหนังเลือกดูจากคำแนะนำของคนรู้จัก และ 70% ของคนอเมริกันยึดความคิดเห็นของคนอื่นๆ เป็นสำคัญ เมื่อถึงเวลาต้องเลือกหมอ ทั้งนี้ทั้งนั้น ปัจจัยการเกิด buzz อยู่ที่ 3 อย่างคือ ตัวสินค้าหรือบริการเอง ว่ามีความโดดเด่นมีนวัตกรรมแค่ไหน เช่น บัตรเคทีซี มินิ ถัดมาคือตัวผู้บริหารผลิตภัณฑ์ที่อาจเป็นคนดังหรือมีบุคลิกที่เสริม buzz ได้ดี เช่น ตัน ภาสกรนที แห่งโออิชิ และสุดท้ายก็อยู่ที่ ความแปลกใหม่ของกิจกรรมการตลาดหรือแคมเปญต่างๆ เช่น การนำนางแบบมาอาบน้ำกลางแจ้งของสบู่เหลวยี่ห้อหนึ่ง

นอกจากนี้ยังมีการยกตัวอย่างกรณีของ buzz ที่ประสบความสำเร็จอีกมากมาย อาทิ Virgin Airline, นิยายเรื่อง แฮรี่ พอตเตอร์, บ้านใร่กาแฟ, เดี่ยวไมโครโฟน ฯ แม้เวลา 6 ชั่วโมงอาจสั้นไปสำหรับคนกระหายความรู้ แต่สิ่งสำคัญคือการจุดประกายให้แต่ละคนลองคิดหาวิธีนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตน ซึ่งเป็นการโยงความรู้ในห้องเรียนกับโลกของการทำงานได้ดีที่สุด

นอกเหนือจาก Buzz Marketing แล้ว Boston Network ยังมีคอร์สอบรมอีกจำนวนมากและหลากหลาย ด้วยความรู้ที่บรรจุในหลักสูตรของโรงเรียนธุรกิจชั้นนำของโลก พร้อมทั้งประสบการณ์จากการทำงานของผู้บริหารชั้นนำ อยู่ที่ว่าจะเลือก เรียนรู้ และนำไปใช้ปฏิบัติอย่างไรให้เหมาะสมกับบริบทของตนเองเท่านั้น

กำหนดการสัมมนา

วันที่จัด: 4 มิถุนายน 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: Thinking and Decision Making/อ.จักรพงษ์ วงษ์วัน ราคา : 4,900 บาท

วันที่จัด: 9 มิถุนายน 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: Service Excellence Workshop/อ.จิตติมา รักนาค ราคา: 4,900 บาท

วันที่จัด: 11 มิถุนายน 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: Consultative Sales Approach Techniques And Workshop/ดร. สุรชัย โฆษิตบวรชัย ราคา: 4,900 บาท

วันที่จัด: 22 มิถุนายน 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: Effective Competency Based HR Strategy/ผศ. ดร.เมธาวุฒิ พีรพรวิทูร ราคา: 4,900 บาท

วันที่จัด: 24 มิถุนายน 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: Budgeting Control on Crisis Economic/อ.บุญเสริม วิมุกตะนันท์ ราคา: 4,900 บาท

วันที่จัด: 25 มิถุนายน 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: Leadership for Executives/อ.จุลชัย จุลเจือ ราคา: 4,900 บาท

วันที่จัด: 12 กรกฎาคม 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: Strategy Map Workshop: Translate Your Strategies into Positive Results/อ.พสุ เตชะรินทร์ราคา: 4,900 บาท

วันที่จัด: 14 กรกฎาคม 2548,20 ตุลาคม 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: CRM in Action!/ อ.ชื่นจิตต์ แจ้งเจนกิจ ราคา: 4,900 บาท

วันที่จัด: 21 กรกฎาคม 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: Confronting the Tough Employee in Workshop/อ.จุลชัย จุลเจือ ราคา: 4,900 บาท

วันที่จัด:18 สิงหาคม 2548 ,10 พฤศจิกายน 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: "Cross-Functional Communication: Strategies for Workplace Effectiveness” /อ.ยงยุทธ พีรพงศ์พิพัฒน์ ราคา: 4,900 บาท

วันที่จัด: 20 สิงหาคม 2548, 26 พฤศจิกายน 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: The 6 Habits of Highly Effective Negotiators: Essential Negotiation Strategies as Taught at the Harvard Business School/อ.เอกพล พงศ์สถาพร ราคา: 7,900 บาท

วันที่จัด: 25 สิงหาคม 2548, 15 ธันวาคม 2548 หัวข้อสัมมนา /วิทยากร: Excelling as a First Time Manager/อ.จุลชัย จุลเจือ ราคา: 4,900 บาท

หมายเหตุ ถ้าผู้เข้ารับการอบรม และไม่พึงพอใจในหัวข้อสัมมนาที่เข้าอบรม ทาง Boston Network จะให้เครดิต สามารถเข้าร่วมการอบรมหลักสูตรอื่นในมูลค่าเท่ากัน หรือขอรับเงินค่าสัมมนาคืนได้โดยไม่มีเงื่อนไข