Strategic Move

found & found ร้าน J/K Beauty น้องใหม่ ผู้ท้าชิงตลาดความงาม สตาร์ทอัปตัวแรกของ OR   

found & found ร้านมัลติแบรนด์บิวตี้สโตร์สายเกาหลี ญี่ปุ่น ทำตลาดครบ 2 ปี ได้โมเดลในการสเกลอัปธุรกิจแล้ว ปีนี้เป้ามีสาขา 54 แห่ง โมเดลสตาร์ทอัปธุรกิจแรกของ OR ภายใต้กลุ่ม Health&Wellness จับตลาดสุขภาพ และความงาม เป้าหมายระยะยาวมี 450 สาขาในปี 2573 มองขยายควบคู่ไปกับอีโคซิสเท็มของ…

FOUNDOR-01_0
  • found & found ร้านมัลติแบรนด์บิวตี้สโตร์สายเกาหลี ญี่ปุ่น ทำตลาดครบ 2 ปี ได้โมเดลในการ สเกลอัปธุรกิจแล้ว ปีนี้เป้ามีสาขา 54 แห่ง
  • โมเดลสตาร์ทอัปธุรกิจแรกของ OR ภายใต้กลุ่ม Health&Wellness จับตลาดสุขภาพ และความงาม
  • เป้าหมายระยะยาวมี 450 สาขาในปี 2573 มองขยายควบคู่ไปกับอีโคซิสเท็มของ OR ทั้งในปั๊มน้ำมัน และคาเฟ่อเมซอน

สตาร์ทอัปตัวแรกของยักษ์ OR

ท่ามกลางสมรภูมิตลาด Health & Beauty มูลค่ากว่า 400,000 ล้านบาทที่เติบโตไม่หยุดยั้ง found & found แบรนด์รีเทลน้องใหม่ในเครือบริษัท โออาร์ เฮลท์ แอนด์ เวลเนส จำกัด (ORHW) กำลังกลายเป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามองที่สุด หลังใช้เวลาเพียงปีเศษในการพิสูจน์โมเดลธุรกิจ จนพร้อมขยับจากช่วงเดินเร็ว เข้าสู่ช่วงออกตัววิ่งอย่างเต็มรูปแบบในปีหน้า

found & found

found & found ถือหุ้นโดยบริษัท มอดูลัส เวนเจอร์

จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ OR ถือหุ้นอยู่ 100% ภายใต้บริษัทย่อย บริษัท โออาร์ เฮลท์ แอนด์ เวลเนส

จำกัด โปรเจกต์นี้เริ่มต้นเมื่อเดือนมีนาคม 2567 แล้วเริ่มคิกออฟเปิดร้านแรกตอนเดือนมิถุนายน ที่ตึก EnCo ปตท. สำนักงานใหญ่ เป็นโมเดลคีออสพื้นที่ 45 ตารางเมตร

ณัฐพล ชูจิตารมย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โออาร์ เฮลท์ แอนด์ เวลเนส จำกัด แม่ทัพผู้คลุกคลีกับการตลาดปตท. และ OR มากว่า 28 ปี ผู้เป็นเจ้าของโปรเจกต์นี้ ได้เริ่มเล่าว่า 

“found & found คือผลลัพธ์ของการทำธุรกิจรูปแบบ Startup ยูนิตแรกของ OR แต่เดิมจะเน้นโมเดลการเข้าซื้อกิจการ การ่วมทุน แต่ครั้งนี้เป็นการทำงานแบบสตาร์ทอัปตั้งแต่แรก โดย OR เป็นผู้ให้ทุน ส่วนทีมมีหน้าที่ทำแผน และพิสูจน์ว่าธุรกิจดำเนินได้จริง เริ่มต้นจากทีมงานเพียง 4-5 คน จนปัจจุบันขยายเป็น 60 คน พร้อมภารกิจ "อุดเพน พอยต์" ของผู้บริโภคที่กลัวของปลอม และต้องการสินค้าคุณภาพในราคาที่เข้าถึงง่าย”

found & found

โดยปกติแล้ว OR มีกลุ่มธุรกิจ 4 ขาด้วยกัน ได้แก่

  1. Mobility คือ การขายน้ำมัน 
  2. Lifestyle คือ ธุรกิจคาเฟ่ อเมซอน และร้านค้าเช่าต่างๆ 
  3. Global Market คือ ธุรกิจในต่างประเทศ 
  4. OR Innovation คือ ธุรกิจดิจิทัลแพลตฟอร์ม

การทรานส์ฟอร์มเปิด ORHW คือการบุกตลาดไลฟ์สไตล์มากขึ้นด้วยตลาด Health & Beauty มีโจทย์ที่ว่า ทำอย่างไรที่จะเอ็นเกจกับลูกค้าจำนวน 3.3 ล้านราย ที่เข้ามาใช้บริการ PTT Station และคาเฟ่ อเมซอน

จึงนำไปสู่การตีความตลาด Health & Beauty ใหม่ ด้วยรีเทลที่เน้นเจาะสินค้าเกาหลี และญี่ปุ่นโดยเฉพาะ หรือ J/K Beauty เพราะคนไทยนิยมสินค้าของ 2 ประเทศนี้ แต่มีเพนพอยต์ที่บางสินค้าต้องพรีออเดอร์ และของปลอมระบาด จึงวางตัวเองคนคัดสรรเข้ามา แล้วตั้งราคาให้เข้าถึงได้มีราคาสูงกว่าเฉลี่ย 10-15% 

found & found

ณัฐพล เป็นลูกหม้อของ ปตท. ที่อยู่มาตั้งแต่ปี

2541 อยู่สายงานด้านการตลาดมาโดยตลอด ไฮไลต์ผลงานที่สำคัญ เป็นหัวหอกในการทำบัตรบลูการ์ด ที่เป็นระบบ CRM ของ ปตท. รวมถึงอยู่ในทีมที่นำ OR ทำ IPO เข้าตลาดหลัก ทรัพย์

ณัฐพล บอกว่า

ในช่วงแรกมีความท้าทายเยอะ สิ่งที่ยากที่สุดคือ การสร้างแบรนด์ เพราะต้องใช้เวลานานกว่าจะเข้าถึงลูกค้า และอยู่ภายใต้ข้อจำกัดของการใช้เงินด้วย จึงต้องสร้างแบบแทรกซึมไปตามคอมมูนิตี้ที่คนชื่นชอบ แต่พอบริษัทแม่เริ่มไว้ใจ ก็เริ่มไฟเขียวในการบุกตลาดต่อมากขึ้น

บุกทุกโลเคชั่น ชนะใจลูกค้าภายใน 6 วินาที

ด้วยความที่เป็นโมเดลสตาร์ทอัป ทำให้ found & found มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ได้จำกัดโลเคชั่นแค่ที่ใดที่หนึ่ง แม้ในช่วงแรกจะเริ่มจาก Ecosystem ของ OR ก่อนอย่างปั๊มน้ำมัน แต่ก็ได้ทดลองไปทุกพื้นที่

ทำให้โมเดลร้านที่มีตั้งแต่ขนาด 20-120 ตารางเมตร โดยใช้กลยุทธ์การจัดสินค้าตามคาแรกเตอร์ของแต่ละพื้นที่ (Hyper-local Product Mix)

  • ออฟฟิศ : เน้นเครื่องสำอาง และไอเทมบิวตี้ที่เติมความมั่นใจระหว่างวัน
  • คอมมูนิตี้ มอลล์ และศูนย์การค้า : เน้นสินค้า Personal Care และของใช้ในครัวเรือน (Household)
  • ปั๊มน้ำมัน : เช่น สาขาวังมะนาว และวังน้อย จะเน้นสินค้า Travel Set ที่ขายดีเป็นพิเศษ
  • Shelf-in-Shop : วางสินค้าขายในฟู้ดแลนด์, Mitsukoshi และจิฟฟี่ 
found & found

"ลูกค้ามีเวลาตัดสินใจแค่ 6-7 วินาทีเมื่อเดินเข้าร้าน เราจึงให้ความสำคัญกับประสบการณ์หน้าร้าน เพราะตอนนี้ยอดขาย 90% มาจากหน้าร้าน ต้องการทดลองสัมผัสจริง ส่วนอีก 10% ผ่านออนไลน์"

หนึ่งในโมเดลสำคัญคือ Connection Space พื้นที่เชื่อมต่อระหว่าง Café Amazon ระหว่างที่ลูกค้ารอรับเครื่องดื่ม ก็เดินดูสินค้าได้ ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้วใน 3 สาขา ได้แก่ OR Space รามคำแหง 129, อารีย์ (Café Amazon Flagship Experience) และ PTT Station วังน้อย ในอนาคตจะมีการขยายโมเดลนี้เพิ่มเติม

ขอเด่นสายเกา สายญี่ปุ่น

ตลาดความงามขึ้นชื่อเรื่องการแข่งขันที่ดุเดือด เป็นทะเลแดงสีเลือดแบบสุดๆ แต่ก็ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี และยังมีผู้เล่นหน้าใหม่ด้วยเช่นกัน ในตลาดมัลติแบรนด์สโตร์ก็มีผู้เล่นแข็งแกร่งอยู่หลายรายทั้งวัตสัน, บู๊ทส์, ซูรูฮะ, มัตสึโมโตะ คิโยชิ หรือจะเป็นผู้เล่นสัญชาติไทยอย่าง Eve and Boy, Beautium และ Multy แต่ละรายมีจุดแข็งที่แตกต่างกันออกไป  

found & found ได้วางจุดยืนเน้นสินค้าเกาหลี และญี่ปุ่นเป็นหลัก โดยแบ่งสัดส่วนเป็นสินค้าเกาหลี 35% ญี่ปุ่น 35% และสินค้าไทย 30% ปัจจุบันมีสินค้ารวมกว่า 5,000 รายการ เป็นสินค้านำเข้า 500 รายการ ซึ่งราคาไม่ต่างจากประเทศต้นทางมากนัก

found & found

ปูพรม 54 จุดขาย และสปีดสู่ 450 สาขาในปี 2573

ปีนี้ found & found ตั้งเป้าขยายสาขาให้ครบ 45 สาขา รวมจุดขายทั้งหมดเป็น 54 จุด โดยเน้นการขยายตัวแบบก้าวกระโดดผ่านระบบ Omnichannel ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อรองรับฐานสมาชิกกว่า 60,000 คนที่มีอัตราการซื้อซ้ำสูง และมียอดใช้จ่ายสูงกว่าตลาดเท่าตัว

ณัฐพลกล่าวทิ้งท้ายถึงอนาคต โดยวางเป้าหมายก้าวสู่ Top 5 ของตลาดบิวตี้ไทยภายในปีหน้า และขยายตัวสู่ 450 สาขาในปี 2573 พร้อมแย้มแผนการขยายธุรกิจสู่กลุ่มคลินิกความงาม (Aesthetic Clinic) และการรับจ้างผลิต (OEM) ในอนาคต ซึ่งจะทำให้ระบบนิเวศ Health & Beauty ของ OR สมบูรณ์แบบที่สุด

มีความเป็นไปได้ว่าถึงจุดหนึ่ง found & found จะเริ่มขายแฟรนไชส์ เพื่อติดสปีดในการขยายสาขาเร็วขึ้น โดยที่ณัฐพลบอกว่าต้องรอให้โมเดลสมบูรณ์ที่สุด มีความแข็งแกร่งที่สุดถึงจะไปโมเดลแฟรนไชส์ แต่ OR แข็งแกร่งเรื่องการทำแฟรนไชส์อยู่แล้ว เพราะปั๊มน้ำมัน และคาเฟ่ อเมซอนมีสัดส่วนของแฟรนไชส์ถึง 80% การสปินออฟอีกหนึ่งแบรนด์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่แค่ต้องรอให้แข็งแกร่งกว่านี้ก่อน