ชอปปิ้งออนไลน์เดือด! Amazon บุกอาเซียนต้นปีหน้า

0
697
Amazon บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่อเมริกันตกเป็นข่าวลือว่าจะบุกตลาดสิงคโปร์ไตรมาสแรกปีหน้า

แอมะซอน (Amazon) เจ้าพ่อค้าปลีกออนไลน์เปิดแผนบุกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการชิมลางที่ตลาดสิงคโปร์ เป็นแห่งแรก ขีดเส้นพร้อมให้บริการแดนเมอร์ไลออน ไตรมาสแรกปีหน้า หรืออีกไม่เกิน 5 เดือนนับจากนี้

แผนลุยตลาดอาเซียนของ Amazon ถือเป็นสัญญาณแสดงว่า วงการชอปปิ้งออนไลน์จะมีการแข่งขันสูงขึ้นอย่างชัดเจน โดยที่ผ่านมา Amazon แสดงความพร้อมต่อยอดในตลาดเอเชีย หลังจากเทเงินอัดฉีดบริการสาขาอินเดีย มากกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในช่วงหลายเดือนก่อนหน้านี้ รวมถึงการเปิดบริการพิเศษสำหรับสมาชิก หรือไพร์ม (Prime) ในประเทศจีน

สำหรับการเข้าสู่ตลาดอาเซียน รายงานระบุว่า Amazon ได้เริ่มจัดหาทรัพยากรเพื่อการขยายบริการในอาเซียน เช่น การสั่งซื้อรถบรรทุกเย็น และการว่าจ้างพนักงานใหม่ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของทีมบริหารงานอาเซียน ที่นำโดยผู้บริหารนาม สตีฟเวน สไครฟ์ (Steven Scrive)

ทั้งหมดนี้ แหล่งข่าวจากสำนักเทคครันช์ (TechCrunch) ระบุว่า Amazon วางแผนให้บริการในสิงคโปร์ ช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า โดยบริการที่ Amazon จะเลือกให้บริการในช่วงแรกอาจเป็นบริการส่งด่วน Prime และบริการจัดส่งอาหารสด “แอมะซอนเฟรช” (AmazonFresh) ซึ่งเป็นการคาดเดาจากการที่ Amazon ประกาศเสนอซื้อกิจการจัดส่งของชำอาหารสดออนไลน์ของสิงคโปร์ นาม Redmart เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การเสนอซื้อ Redmart ซึ่งมีผู้สนับสนุนเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก (Facebook) อย่าง เอดูอาร์โด แซฟเวอริน (Eduardo Saverin) นั้นถูกปฏิเสธ เพราะราคาต่ำเกินไป ทั้งหมดนี้ Amazon ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ ทำให้ยังไม่มีความชัดเจนว่า ข่าวนี้เป็นจริง หรือเพียงข่าวลือ

สิ่งเดียวที่แน่นอนสำหรับข่าวนี้ คือ ตลาดชอปปิ้งออนไลน์อาเซียนที่จะเกิดการแข่งขันดุเดือดแน่นอน ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Redmart ก็อาจถูกเสนอซื้อ โดยลาซาดา (Lazada) บริษัทอีคอมเมิร์ซที่เจ้าพ่ออาลีบาบา (Alibaba) เทเงินซื้อหุ้นลงทุนไปมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อต้นปีนี้เช่นกัน ทั้งหมดนี้สะท้อนว่า ตลาดอาเซียนซึ่งเป็นที่อยู่ของผู้บริโภคมากกว่า 600 ล้านรายนั้น เนื้อหอมฟุ้งจนเป็นที่หมายตาของหลายค่าย

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000109798

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here