เพจดังแห่ให้กำลังใจ “คุมะมง” #‎PrayForKumamoto‬ กระหึ่มโซเชียล

จากเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ที่เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมาได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ที่จังหวัดคุมะโมะโตะ หลังจากนั้นในวันที่ 16 เมษายนก็ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นอีกครั้งหนึ่งขนาด 7.3 และตามด้วยเหตุการณ์อาฟเตอร์ช็อคอีกหลายครั้ง

ทำให้จังหวัดคุมะโมะโตะเกิดความเสียหายทั้งบ้านเรือน สถานที่สำคัญ รวมทั้งมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บอีกมากมาย

แต่ในความสูญเสียที่เกิดขึ้นมานั้น ก็ยังมีเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นผ่านโซเชียลมีเดีย ผู้คนทั่วโลกต่างพากันให้กำลังใจผู้ที่ประสบภัย ในประเทศไทยเองก็ไม่น้อยหน้า เพจดังแถวหน้าของเมืองไทยก็ต่างกันแห่ให้กำลังใจด้วยเช่นกัน แต่สร้างความน่ารักด้วยการให้กำลังใจผ่านตัวการ์ตูน “คุมะมง” หรือคุมะโมะโตะมง เป็นตัวการ์ตูนมาสคอนประจำจังหวัดคุมะโมะโตะ เปรียบเสมือนเป็นทูตการท่องเที่ยวของจังหวัดเลยทีเดียว

เพจดังต่างๆ ได้ทำคอนเทนต์ในรูปแบบฉบับของตนเอง โดยที่ส่วนใหญ่ได้เชื่อมโยงเข้ากับคาแรคเตอร์ของแบรนด์ หรือของเพจอยู่แล้ว เช่น Bar B Q Plaza, JayTheRabbit, Slothy, สัตว์โลกอมตีน, อาลู่, Tidlom, กูผิดอัลไล?, คนอะไรเป็นแฟนหมี, โดนไล่มาเล่นในนี้, มี่ป๋อง และ 1600 Pandas+ TH เป็นต้น

รวมทั้งเพจอื่นๆ ทั่วไปก็ต่างทำคอนเทนต์ร่วมให้กำลังใจเช่นกัน แม้ไม่มีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเอง อย่าง ชิงร้อยชิงล้าน, Future Park Society, WORKPOINT ENTERTAINMENT, TOT และอื่นๆ อีกมากมาย

ทำให้เกิดแฮชแท็ค #PrayforKumamoto #Prayforjapan #Prayforkyushu กระหึ่มทั่วโซเชียลในช่วง 1-2 ที่ผ่านมานี้

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้นอกจากจะได้เห็นน้ำใจที่ได้มอบกำลังใจแก่เพื่อนมนุษย์ด้วยกันแล้ว ในแง่ของแบรนด์เองมีการตอบสนองต่อการทำเรียลไทม์ มาร์เก็ตติ้งได้ว่องไวขึ้นด้วยเช่นกัน

1_toon 2_toon 3_toon 4_toon 5_toon 6_toon 7_toon 8_toon 9_toon 10_toon 11_toon 12_toon 13_toon