แอร์เอเชีย-หัวเหว่ย เตรียมตั้งสำนักงานใหญ่ในไทย

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในงานการขับเคลื่อน Startup Thailand” ว่า เมื่อเช้าวันนี้ โทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินแอร์เอเชีย ได้มาพบกับพล.. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช) บอกถึงความเชื่อมั่นที่ต่อประเทศไทยในการเป็นเกตเวย์แห่งอาเซียนหลังจากการเปิดสู่ AEC รวมทั้งมีความพร้อมที่จะเป็น HUB หรือศูนย์กลางทางการบินในภูมิภาคนี้ด้วย

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วแอร์เอเชียมีแผนที่จะมาตั้งสำนักงานใหญ่” ในประเทศไทยรวมทั้งเตรียมที่จะเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของไทยด้วยเช่นกันเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต

นอกจากนี้แอร์เอเชียยังมองโอกาสในการขยายบริการให้กับนักท่องเที่ยวเนื่องจากมองเห็นว่าคนในอาเซียนส่วนใหญ่เป็นคนชั้นกลางและชื่นชอบการท่องเที่ยว  จะส่งผลให้ความต้องการใช้บริการของสายการบินโลว์คอสท์เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการเชื่อมโยงกับเมืองใหญ่ในภูมิภาค แอร์เอเชียจึงมีความสนใจที่ลงทุนสร้างสนามบินในภูมิภาค เช่น จังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างไรก็ตาม ต้องขึ้นกับการพิจารณาของกรมการบินพลเรือน

รวมทั้งยังสนใจจะร่วมทุนกับบริษัทการบินไทยเพื่อให้เกิดความร่วมมือส่งเสริมธุรกิจระหว่างกันโดยไม่จำเป็นต้องถือหุ้นแต่ต้องการให้เกิดประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย

สมคิด ยังบอกด้วยว่า เช่นเดียวกับบริษัทหัวเหว่ย ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมและไอที รายใหญ่จากประเทศจีน ก็มีความประสงค์จะเข้ามาตั้งสำนักงานใหญ่ขึ้นในไทย ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

ทั้งสองกรณีเป็นหนึ่งตัวอย่างที่สมคิดต้องการสะท้อนว่าเศรษฐกิจไทยกำลังส่งสัญญาณที่ดีขึ้นหากการเมืองมีเสถียรภาพจะจูงใจให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนมากขึ้นเพราะการลงทุนในไทยในช่วง 2-3 ปีนี้มีต้นทุนต่ำกว่าประเทศสิงคโปร์ที่ต้นทุนในการทำธุรกิจเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง