“อยู่ที่เรา” มินิซีรี่ส์เรื่องแรกที่สร้างมาเพื่อชาวไบเกอร์ตัวจริง

ความสุขของการได้ควบสองล้อออกทริปเที่ยวต่างจังหวัด คือการได้สัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติที่เรียงรายอยู่โดยรอบ สายลมที่พัดมาปะทะจากทางเบื้องหน้า เปรียบเสมือนระบบหล่อเย็นไหลเวียนสู่หัวใจ ให้ขับขี่ไปด้วยสุนทรียภาพทางอารมณ์อันเสรี อาจจะฟังดูโอหังปนอินดี้ แต่นี่ก็คือ “วิถีแห่งไบเกอร์” ที่คนขับรถยนต์ไม่น่าจะเข้าใจ

เทรนด์การขับขี่เพื่อเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ ในวันว่างนี้ กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มนักขี่สองล้อบ้านเรา ไม่ว่าจะเดินทางแบบชิลชิลไปแวะชิมอาหารตามร้านดัง รึว่าจะออกทริปเป็นกลุ่มใหญ่ไปค้างแรมตามจังหวัดใกล้เคียง กำลังกลายเป็นกระแสที่สามารถพบเจอได้โดยง่าย ทั้งในท้องถนนและบนโลกโซเชียลมีเดีย

20160513-ym-02

เมื่อ ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ ผู้กำกับมากความสามารถ มีความฝันอยากจะสร้างหนังแนว Road Trip ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาสนใจมาตั้งแต่วัยรุ่น จึงเป็นความบังเอิญที่ลงตัวกับยามาฮ่าที่ได้เปิดตัวYamaha M-SLAZ ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวครั้งแรกในไทยและได้รับความสนใจจากตลาดเป็นอย่างมาก

คุณบี๋-สรวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายสื่อสารการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด ได้เล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นของการร่วมงานกับคุณย้งและนาดาวเป็นครั้งแรกว่า “ตั้งแต่มีการเปิดตัวรถ Yahama M-SLAZ ที่งาน Motor Expo เมื่อปลายปี 2558 ที่ผ่านมา M-SLAZ ได้รับการตอบรับที่เหนือความคาดหมาย โดยมียอดจองในงานเป็นอันดับ 1 ซึ่งเมื่อรวมกับยอดจองจากทั่วประเทศแล้ว ถือเป็นตัวเลขที่สูงมาก เนื่องจากรถมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจน ผู้ที่ขับขี่รถรุ่นนี้ก็จะมีคาแรกเตอร์เดียวกับรถคือเท่ๆ เป็นตัวของตัวเองสูง ต้องการความแตกต่างจากกรอบการใช้ชีวิตเดิมๆ

ดังนั้นยามาฮ่าจึงได้มาคิดกลยุทธ์เพื่อตอบสนองลูกค้าในกลุ่มนี้ ประจวบกับในช่วงนั้นที่คุณย้งได้มาเล่าให้ฟังถึงความต้องการสร้างมินิซีรี่ส์แบบ Road trip ที่ต้องการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวละครต่างเพศต่างวัย ที่มีใจรักมอเตอร์ไซค์และการเดินทาง พวกเขาตั้งใจจะเดินทางออกทริปวันหยุดสุดสัปดาห์ หวังเพียงแค่ได้ขี่รถเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนคอเดียวกัน แต่ที่สุดแล้ว ทุกๆ คนก็ได้ผ่านประสบการณ์ที่จะสอนให้ตัวเองเติบโต ได้เรียนรู้อะไรมากมาย พอยามาฮ่าได้ฟัง ทางเราก็มีความเห็นตรงกันว่านี่แหละใช่เลย เป็นสิ่งที่ตอกย้ำภาพคาแรกเตอร์และไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ Yamaha M-Slaz ได้ชัดเจนที่สุด ทำให้โปรเจกต์นี้เกิดขึ้นมา

20160513-ym-03

 

20160513-ym-04

หลังจากที่มีการออกอากาศผ่านทาง LINE TV แล้วก็ได้รับผลการตอบรับที่ดีมาก ทั้ง 4 ตอน มียอดวิวรวมกันกว่า 16 ล้านวิว ทั้ง MV และมินิซีรี่ส์เอง ภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือน สร้างกระแสในกลุ่มไบเกอร์ และถูกพูดถึงในโลกโซเชียล มีการแสดงความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับซีรี่ส์เรื่องนี้ในหลากหลายแง่มุม ทั้งอยากให้มีภาคต่อ และต้องการออกทริปแบบในมินิซีรี่ส์ ทาง Yamaha จึงได้นำคอมเมนต์เหล่านั้นมาพัฒนาและต่อยอดเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ โดยจะจัดกิจกรรม Exclusive Trip ตามรอยมินิซีรี่ส์ “อยู่ที่เรา” โดยให้ลูกค้ายามาฮ่า M-SLAZ ได้ร่วมสนุกทางเฟซบุ๊ก เพื่อได้รับสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมเป็น 1 ใน 90 ผู้โชคดีได้ออกทริป 2 วัน 1 คืนร่วมกับโตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์,โอบ-โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์ และนางเอกน้องใหม่ แพต-ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช ซึ่งเป็นนักแสดงนำในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเป็นการตอบแทนลูกค้าซึ่งถือว่า Exclusive มากจริงๆ”

ยอดขายและแนวโน้มตลาดมอเตอร์ไซค์ปัจจุบัน

แม้ว่าช่วงเริ่มต้น 3 เดือนแรกของปี 2016 ที่เพิ่งผ่านมานี้ ยอดขายโดยรวมของรถจักรยานยนต์ในประเทศจะหดตัวลงบ้างเล็กน้อย เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจของประเทศที่ยังคงอยู่ในช่วงชะลอตัว มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น ราคาพืชผลทางการเกษตรที่ตกต่ำ, ปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่ ฯลฯ ทำให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายมีการจำกัดการใช้จ่ายให้รัดกุมมากขึ้น แต่ในส่วนของรถสปอร์ตไบค์ของทางค่ายอย่าง M-Slaz นั้น กลับมียอดจำหน่ายที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 400 เปอร์เซ็นต์ สวนทางกับยอดจำหน่ายของมอเตอร์ไซค์สไตล์อื่นอย่างน่าสนใจ

สำหรับยามาฮ่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2559 มียอดขายรวม 63,000 คัน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา นับว่าเติบโตสวนทางตลาดรวมที่ซบเซา นอกจากนี้ส่วนแบ่งตลาดก็เพิ่มขึ้น 3.1% จากเดิมมีส่วนแบ่ง 11% เพิ่มเป็น 14 %

ปัจจัยแรกมาจากยามาฮ่า มีการเปิดตัวรถจักรยานยนต์แบบสปอร์ตเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 150 ซีซี. ทำให้ยอดขายยามาฮ่าเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยกลุ่มนี้มีสัดส่วน 27.7 % ของยอดขายยามาฮ่า ส่วนในกลุ่มออโตเมติก ก็มียอดขายเติบโต 8% รถในกลุ่มโมแพ็ด กลุ่มราคาย่อมเยา ยอดขายลดลง เนื่องจากยามาฮ่ายังไม่มีการเปิดตัวรุ่นใหม่สู่ตลาด

ปัจจัยต่อมา เกิดขึ้นจากเทรนด์การขับขี่รถจักรยานยนต์ที่เปลี่ยนแปลงไปของนักขี่ชาวไทย ผู้คนหันมาขี่มอไซค์เป็นงานอดิเรก การตัดสินใจซื้อรถจักรยานต์ยนต์ที่แต่เดิมเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ก็เริ่มแปรเปลี่ยนมาใช้ “อารมณ์” ในการพิจารณามากขึ้น เพราะลูกค้าในยุคปัจจุบัน มองหาความแตกต่าง และต้องการแสดงออกถึงตัวตนที่ไม่เหมือนใคร

M-Slaz ที่ได้รับการวิจัยและพัฒนาโดยนักออกแบบชาวไทย เพื่อให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ตอบสนองได้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ทั้งในเรื่องของดีไซน์ที่จัดเต็มตั้งแต่หัวจดท้าย โฉบเฉี่ยวในแบบที่ไม่ต้องแต่งอะไรเพิ่ม บวกกับขนาดเครื่องยนต์ที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางทั้งในเมืองและการออกทริปต่างจังหวัด ขับขี่ได้ง่ายทั้งชายและหญิง จากปัจจัยทั้งหลายที่กล่าวมานี้ ล้วนเป็นเหตุผลที่สนับสนุนให้ M-Slaz ได้รับความนิยมในเหล่า “ไบเกอร์” ชาวไทยนั่นเอง

20160513-ym-05

ติดตามรายละเอียดข่าวความเคลื่อนไหวต่างๆ ของยามาฮ่าได้ที่

Website: www.yamaha-motor.co.th
Facebook: http://bit.ly/Yamaha_Society_FB_
Instagram: http://bit.ly/Yamaha_Society_IG
Youtube: http://bit.ly/Yamaha_Society_Youtube_