เหล่าคนดังในแวดวงอาหารต่างมารวมตัวกันในงานไทยเฟคซ์ – เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย

ไทยเฟคซ์ – เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย (WOFA) งานแสดงสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเชีย เตรียมจัดการต้อนรับบรรดาสุดยอดผู้นำแห่งวงการอาหารชั้นนำของโลกที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 25 – 29 พฤษภาคม 2559

โดยในงานนี้ เหล่าเชฟที่มากไปด้วยแรงบันดาลใจกว่า 1,046 ท่าน จาก 11 ประเทศ จะมาประชันทักษะความสามารถทางด้านอาหารของเขาในการแข่งขันทำอาหารที่หลากหลายสำหรับคนที่หลงใหลในกาแฟยังจะมีโอกาสร่วมเป็นสักขีพยานในการโชว์ทักษะอันเชี่ยวชาญของบาริสต้าที่เก่งที่สุดของโลกทั้ง 16 ท่าน ที่จะมาสร้างปรากฎการณ์และความประทับใจต่อหน้าบรรดากรรมการตัดสิน

งานไทยเฟคซ์ – เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย ในปีนี้ ได้ใช้พื้นที่ราว 80,000 ตารางเมตร ซึ่งกว้างขวางที่สุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งถือเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการขยายตัวของงานดังกล่าวในระดับนานาชาติ รวมทั้งงานย่อยๆ ภายใต้ไทยเฟคซ์ – เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย อาทิ ไทยแลนด์ อัลติเมท เชฟ ชาเลนจ์ และ เซเลบริตี้ บาร์ สำหรับพื้นที่ที่ขยายเพิ่มขึ้นอีก 10,000ตารางเมตร นั้นจัดไว้เพื่อรองรับบรรดาสินค้าและบริการที่เพิ่มขึ้นจากทั่วโลกมากด้วย

บรรดาเชฟได้ประชันการแข่งทำอาหารกันแบบตัวต่อตัว

ตัดสินโดยคณะกรรมการที่เป็นเชฟมือรางวัลในระดับสากล

การแข่งขันของเชฟที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียกลับมาอีกครั้งพร้อมกับความยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งปีนี้ ไทยแลนด์ อัลติเมท เชฟ ชาเลนจ์ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ซึ่งยังคงเป็นสุดยอดการแข่งขันเพื่อเวทีสำหรับบรรดาผู้ที่มีความสามารถการทำอาหารรุ่นต่อๆ ไป ได้มาแสดงทักษะในการนำเสนอความเป็นเลิศด้านการทำอาหาร ในพื้นที่จัดแสดงส่วนนี้ เชฟดาวรุ่งจะมีโอกาสในการแปลงโฉมให้ส่วนประกอบของอาหารที่ดูธรรมดาให้เป็นอาหารจานหรู

หมวดหมู่การแข่งขันใหม่

ไทยแลนด์ อัลติเมท เชฟ ชาเลนจ์ ในปีนี้ได้เพิ่มหมวดหมู่การแข่งขันใหม่ขึ้นมา ซึ่งเป็นสาขา “เบเกอรี่และขนมอบ” โดยจะครอบคลุมถึงขนมอบทุกประเภท ซึ่งรวมถึงผลงานสร้างสรรค์เค้กและขนมหวาน ที่นอกเหนือไปจากที่มีอยู่ 22 หมวดหมู่ เช่น หมวดหมู่ที่เป็นซิกเนเจอร์อย่าง “แม่โขง คัลลินารี ชาเลนจ์” ซึ่งแต่ละทีมที่ประกอบด้วยสมาชิก 3 คน จะมีโอกาสได้แสดงความรู้ ทักษะ และความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอวัฒนธรรมในด้านการทำอาหารและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของลุ่มแม่น้ำโขง

คณะกรรมการที่โลกยกย่อง

กรรมการของการแข่งขัน ประกอบไปด้วย ชาร์ลส์ แคร์โรลล์ (Charles Carroll) นักเขียนและเชฟที่การันตีด้วยรางวัล เชฟ วิลเมนต์ เหลียง (Chef Willment Leong) นายกสมาคมของสมาคมเชฟโลก (President of World Association of Chefs) และประธานและผู้ก่อตั้งไทยแลนด์ คัลลินารี อะคาดามี (Founder Chairman of Thailand Culinary Academy)ซึ่งทั้งสองท่านเป็นหนึ่งในคณะกรรมการซึ่งเป็นเชฟชั้นยอดระดับนานาชาติ 25 ท่าน อันประกอบด้วยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 10 ท่านที่ได้รับยอมรับจากสมาคมเชฟโลก (WACS)จาก 10 ประเทศ คณะกรรมการทั้งหมดจะวิจารณ์ผู้เข้าแข่งขันภายใต้กฎกติกาต่างๆ อาทิ การนำเสนอ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และนวัตกรรม รสชาติและรูปลักษณ์ของอาหาร และอื่นๆ

บาริสต้าชื่อดังร่วมเสริฟกาแฟที่แพงที่สุดในงานไทยเฟคซ์ – เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย ขณะที่ไนน์ตี้ พลัส คอฟฟี่ จะเปิดตัวแบรนด์ในประเทศไทย

กิจกรรมและการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมกาแฟและชาในประเทศไทยครั้งนี้จัดขึ้นในชื่อเวิล์ด ออฟ คอฟฟี่ แอนด์ ที (World of Coffee & Tea) ซึ่งเป็นงานนิทรรศการเฉพาะด้านของอุตสาหกรรมกาแฟและชา ภายใต้งานไทยเฟคซ์ –เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย

แชมป์บาริสต้า

เซเลบริตี้ คอฟฟี่ บาร์ (Celebrity Coffee Bar) ในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟ (interactive) จะเปิดโอกาสที่หาชมได้ยากแก่ผู้ร่วมงานที่จะได้สัมผัสประสบการณ์กับบาริสต้าที่มีความสามารถ โดยจะได้ใกล้ชิดกับสุดยอดบาริสต้าของโลกทั้ง 16 คน รวมทั้งกรรมการ อาทิ แชมป์โลกบาริสต้า 3 คน ได้แก่ ฮิเดโนริ อิซากิ (Hidenori Izaki)เวิลด์ บาริสต้า แชมป์เปี้ยน 2014 ชาวญี่ปุ่น

สเตฟาโนส โดมาติโอทิส (Stefanos Domatiotis) เวิลด์ บริวเวอร์ส คัพ แชมป์เปี้ยน 2014 (World Brewers Cup Champion 2014) ชาวกรีก และจอร์จ  คูสตูมพาร์ดิส (George Koustoumpardis) เวิลด์ คอฟฟี่ อิน กู๊ด สปริต แชมป์เปี้ยน 2015 (World Coffee in Good Spirits Champion 2015) ชาวกรีก นอกจากนี้ยังมีบาริสต้าระดับชาติ และแชมป์ลาเต้ อาร์ท อีก 11 คน พร้อมทั้งกรรมการจากเวิลด์ บาริสต้า แชมป์เปี้ยนชิพ (World Barista Championship) อีก 2 ท่านมาร่วมงานอีกด้วย ทั้งนี้ บาริสต้าชื่อดังเหล่านี้จะสาธิตทักษะของเขาในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟ หรือในแบบที่ผู้ชมสามารถมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันได้ นอกจากนี้ยังจะได้แบ่งปันความรู้และความเชี่ยวชาญในวงการกาแฟในปัจจุบันกับผู้มาเยี่ยมชมอีกด้วย

กาแฟที่ราคาแพงที่สุด

ในงานเซเลบริตี้ คอฟฟี่ บาร์ (Celebrity Coffee Bar) จะมีเปิดตัวแบรนด์ไนน์ตี้ พลัส คอฟฟี่ โดยกาแฟแบรนด์นี้มีราคาขายปลีกถ้วยละ 100 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในกาแฟชงที่แพงที่สุดในโลก กาแฟไนน์ตี้ พลัส เรียกว่าเป็นหนึ่งในกาแฟที่มีรสชาติหอมกรุ่นที่สุดแบรนด์หนึ่ง อีกทั้งได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดกาแฟของโลก โดยได้รับเลือกจากแชมป์บาริสต้าระดับโลกหลายท่าน รวมทั้งบาริสต้าชื่อดังจากเซเลบริตี้ คอฟฟี่ บาร์

การแบ่งปันข้อมูลเชิงลึก การอบรมและการแข่งขัน

ผู้ร่วมงานยังจะได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์และข้อมูลเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญจากลามาร์ซอคโค (La Marzocco) ผ่านทรู อาร์ติซาน คาเฟ่ (True Artisan Café) ซึ่งผู้ที่หลงรักด้านกาแฟสามารถเรียนรู้วิธีการใช้เครื่องชงเอสเปรสโซ และเครื่องบดกาแฟ ไปพร้อมๆ กับการสร้างเครือข่ายกับร้านกาแฟบูติคและร้านคั่วกาแฟรายเล็กๆ จากทั่วโลก บอนคาเฟ่เทรนนิ่ง(Boncafe Training Sessions) จะถ่ายทอดวิธีการทำสุดยอดเครื่องดื่มเฟรปเป้ สมูทตี้ และมอคเทล พร้อมกับให้ความรู้กับผู้เข้าร่วมงานเกี่ยวกับสุดยอดแนวทางการปฏิบัติที่ได้รับการยอมรับจากวงการ รวมทั้งมาตรฐานด้านอาหารที่เข้มงวด นอกจากนี้ ผู้ชมยังจะได้พบกับวิธีการรังสรรค์กาแฟที่ยอดเยี่ยมได้จากงานประจำปีที่ชื่อว่า CTI Latte Art Duel ที่จะหวนกลับมาสร้างความตื่นเต้นในการแข่งขันให้กับเหล่าแชมป์เปี้ยนบาริสต้า

ไทยเฟคซ์ – เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย 2559 มีความภาคภูมิใจที่มีส่วนในการกำหนดทิศทางและแนวโน้มของอุตสาหกรรม อีกทั้งยังเป็นผู้หยิบยกประเด็นด้านนวัตกรรมอาหารที่ทันสมัยมาอภิปรายอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์แปลกใหม่ที่น่าจับตามองสำหรับงานในปีนี้ได้แก่นวัตกรรมหรือเครื่องมือที่จะช่วยเติมเบียร์จากก้นแก้ว แง่มุมที่เป็นเอกลักษณ์ของการทำขนมจีบสุดคลาสสิคของเอเชีย รวมทั้งการผลิตก๋วยเตี๋ยวราเมนที่ให้รสชาติแบบมาเลเซีย เช่น รสชาติที่เลื่องชื่ออย่างลักซาแบบปีนัง (Penang assam laksa)

นอกจากนี้ ผังของนิทรรศการยังได้รับการออกแบบมาให้ดูง่ายขึ้น โดยผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้ในการแบ่งโซนผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาโดยไทยเฟคซ์ – เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย ซึ่งช่วยให้ผู้มาร่วมงานสามารถค้นหาผลิตภัณฑ์หรือผู้ผลิตและคู่ค้าที่ตรงใจได้ง่ายได้ อีกทั้งหัวข้อการอภิปรายรวม 11 หัวข้อยังได้กำหนดขึ้นมาเป็นอย่างดี ได้แก่ หัวข้อเรื่องที่เกี่ยวกับอาหารซึ่งปราศจากสารกลูเตน อาหารฮาลาล อาหารชีวภาพ อาหารที่ถูกต้องตามหลักโคเชอร์(Kosher) อาหารที่ถูกสุขอนามัย และอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้ร่วมงานสามารถดาวน์โหลด THAIFEX app ตัวใหม่ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้เป็นเสมือนผู้นำทางที่ชาญฉลาด ซึ่งมีข้อมูลผังของงานนิทรรศการที่ครบถ้วน รวมทั้งผังพื้นด้วย

ไทยเฟคซ์ – เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย(www.worldoffoodasia.com) จัดโดยบริษัท โคลน์เมซซ์ จำกัด ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และหอการค้าไทย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานไทยเฟคซ์ – เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย โปรดเข้าชมเว็บไซต์www.worldoffoodasia.com หรือติดตามได้ในเฟซบุ๊คหรืออินสตาแกรม  THAIFEX World of Food Asia thaifexworldoffoodasia.