เปิดตัวมีเดียแบรนด์ระดับโลก Time Out Bangkok พลิกโฉม เครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน สู่ยุคดิจิตอล


23-05-2016 13:23:16
เครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน เปิดตัวมีเดียแบรนด์ Time Out Bangkok ชู จุดแข็งมัลติแพลตฟอร์ม ปั้นแบรนด์ 360 องศา ขยับสู่ธุรกิจสตาร์ทอัพ เน้นครองใจกลุ่มคนเมือง สร้างโอกาสการทำแคมเปญระดับโลก และดึงเม็ดเงินโฆษณาเข้าไทย เผย เล็งหัวเมืองในตจว. พร้อมเรียนรู้โนว์ฮาว ต่อยอดความสำเร็จสู่มีเดียแบรนด์อื่นๆ ในเครือ

เครือสำนักพิมพ์แม่บ้านเปิดตัว ไทม์เอาท์แบงค็อก (Time Out Bangkok)  สื่อระดับโลกด้านไลฟ์สไตล์ที่ด้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลจากทั่วสารทิศ มีต้นกำเนิดจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ติดตามมากกว่า39,000,000 คน ประสบความสำเร็จมาแล้ว 109 เมือง ใน 38 ประเทศทั่วโลก อาทิ โตเกียว นิวยอร์ก ปารีส ลอนดอน อัมเตอร์ดัมส์ สิงคโปร์ ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้

Time Out โดดเด่นด้วยเนื้อหาด้านไลฟ์สไตล์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการรีวิว ที่ตรงตามความเป็นจริงมากที่สุด โดยเฉพาะบนเวบไซต์และแอพพลิเคชั่น โดยทีมบรรณาธิการจะคัดสรรเรื่องราวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะที่กิน ดื่ม เที่ยว อีเวนท์ต่างๆ พร้อมด้วยระบบที่เปิดให้ผู้อ่านสามารถร่วมรีวิวประสบการณ์ ทำให้สามารถตัดสินใจใช้บริการร้านค้าต่างๆ ได้แม่นยำขึ้น ปัจจุบัน Time Out ก้าวสู่ทุกแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอล ทั้งเวบไซต์ (www.timeout.com/bangkok), แอพลิเคชั่น Time Out บน Mobile และ Tablet,อีเวนท์ และ Guide Book เป็นที่มาของการนิยามว่าเป็นแบรนด์สื่อ หรือ มีเดียแบรนด์ (Media Brand) โดยไม่เฉพาะเจาะจงว่าอยู่ในรูปแบบสื่อใด แต่จะมีอัตลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบใดก็ตาม โดยนิยามความหลากหลายนี้ว่า “มัลติแพลตฟอร์ม (Multiplatform)”

นอกจากนี้บนแอพพลิเคชั่น Time Out ยังเชื่อมต่อกับธุรกิจสตาร์ทอัพอื่นๆ อาทิ แอพลิเคชั่นเพื่อสำรองที่นั่งสำหรับร้านอาหาร แอพลิเคชั่นเพื่อจองโรงแรมที่พัก และยังเรียกสามารถเชื่อมต่อกับบริการเรียกรถแท็กซี่ ในกรณีที่ผู้อ่านต้องการเดินทางไปใช้บริการร้านค้าที่รีวิว

นางสาวดุจเดือน เหตระกูล กรรมการบริหารแห่งเครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน กล่าวหลังจากได้รับสิทธิ์ในการเผยแพร่ Time Out Bangkok ว่า “จากภาวะที่ผู้บริโภคมีการปรับตัวสู่การใช้สื่อดิจิตอลมากขึ้น ทางสำนักพิมพ์เองก็มีการปรับตัวเพื่อต่อยอดธุรกิจอยู่เสมอ เช่น การต่อยอดแบรนด์แม่บ้าน จากนิตยสารสู่ธุรกิจโรงเรียนสอนทำอาหาร, Food Fair ต่างๆ, และ E-Commerce การต่อยอดแบรนด์ไนลอน (NYLON) จากนิตยสาร สู่การจัดปาร์ตี้และคอนเสิร์ต การนำTime Out เข้ามาสู่ประเทศไทยในครั้งนี้ ไม่ได้หวังเพียงเพื่อขยายธุรกิจเท่านั้น แต่องค์ความรู้ที่จะได้จากการเรียนรู้วิธีการปรับตัวของสื่อในระดับโลก ก็เป็นสิ่งที่เราอยากนำมาเป็นต้นแบบ เป็นโนว์ฮาวในการต่อยอดมีเดียแบรนด์อื่นๆ ที่อยู่ในเครือของเรา เพื่อให้สามารถอยู่รอดได้ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและพฤติกรรมผู้บริโภค”

Time Out Bangkok นอกจากจะโดดเด่นด้วยดิจิตอลแพลตฟอร์ม (Digital platform) แล้ว ยังมีในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ที่มียอดการพิมพ์ 80,000 ฉบับ/ปักษ์ แจกตามจุดต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ทั้ง สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที ช็อปของผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหารและคาเฟ่ชั้นนำ ทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน โดยฉบับแรกมีกำหนดแจกวันที่ 18 พฤษภาคม 2559

ปัจจุบันเครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน มีมีเดียแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ ได้แก่ แม่บ้าน ประดิดประดอย เกษตรกรก้าวหน้า Weekend และ NYLON นายพงศ์สิริ เหตระกูล กรรมการบริหารเครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน กล่าวว่าTime Out มีความโดดเด่น ตรงที่เรามีเครือข่ายของเนื้อหาอยู่ทั่วโลก ถ้าได้ลองใช้เว็บไซต์หรือแอพลิเคชั่น ก็จะเห็นว่ามีการอัพเดทเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วโลกอยู่เสมอ ส่วนTime Out Bangkok บนแพลตฟอร์มดิจิตอลเอง ก็จะได้รับการอ่านจากคนทั่วโลกเช่นเดียวกัน โดยตอนนี้เนื้อหาจะเป็นภาษาอังกฤษ และจะมีการเพิ่มเติมเวอร์ชั่นภาษาไทย ในเดือนกันยายนนี้”

ทั้งนี้ Time Out Bangkok ยังตอบโจทย์นักการตลาดทั้งไทยและต่างประเทศ ด้วยเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วโลก สามารถรองรับแคมเปญระดับนานาชาติได้ หรือในกรณีที่นักการตลาดในเมืองไทยต้องการทำแคมเปญโฆษณา ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายต่างประเทศก็สามารถทำได้เช่นกัน แบรนด์ระดับโลกที่ประสบความสำเร็จจากการทำแคมเปญกับ Time Out มีมากมาย อาทิ Apple Samsung Google Honda Ford American Express Mastercard Nike Smirnoff Heinekenเป็นต้น

“เราคาดหวังว่า Time Out Bangkok จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งจากผู้บริโภค และธุรกิจต่างๆ ซึ่งหากเป็นไปตามคาดการณ์ ก็จะมีการศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายสู่หัวเมืองอื่นๆ ซึ่งที่กำลังจับตาดูอยู่ในขณะนี้คือ ภูเก็ต และเชียงใหม่ เนื่องจากมีไลฟ์ไตล์ของผู้คนที่คล้ายคลึงกับกรุงเทพฯ ที่สำคัญยังเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่มีชาวต่างชาติซึ่งเป็นกลุ่มที่รู้จัก Time Out ดี อยู่แล้ว” ดุจเดือนกล่าวทิ้งท้าย
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter