เปิดตัวมีเดียแบรนด์ระดับโลก Time Out Bangkok พลิกโฉม เครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน สู่ยุคดิจิตอล

เครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน เปิดตัวมีเดียแบรนด์ Time Out Bangkok ชู จุดแข็งมัลติแพลตฟอร์ม ปั้นแบรนด์ 360 องศา ขยับสู่ธุรกิจสตาร์ทอัพ เน้นครองใจกลุ่มคนเมือง สร้างโอกาสการทำแคมเปญระดับโลก และดึงเม็ดเงินโฆษณาเข้าไทย เผย เล็งหัวเมืองในตจว. พร้อมเรียนรู้โนว์ฮาว ต่อยอดความสำเร็จสู่มีเดียแบรนด์อื่นๆ ในเครือ

เครือสำนักพิมพ์แม่บ้านเปิดตัว ไทม์เอาท์แบงค็อก (Time Out Bangkok)  สื่อระดับโลกด้านไลฟ์สไตล์ที่ด้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลจากทั่วสารทิศ มีต้นกำเนิดจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ติดตามมากกว่า39,000,000 คน ประสบความสำเร็จมาแล้ว 109 เมือง ใน 38 ประเทศทั่วโลก อาทิ โตเกียว นิวยอร์ก ปารีส ลอนดอน อัมเตอร์ดัมส์ สิงคโปร์ ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้

Time Out โดดเด่นด้วยเนื้อหาด้านไลฟ์สไตล์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการรีวิว ที่ตรงตามความเป็นจริงมากที่สุด โดยเฉพาะบนเวบไซต์และแอพพลิเคชั่น โดยทีมบรรณาธิการจะคัดสรรเรื่องราวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะที่กิน ดื่ม เที่ยว อีเวนท์ต่างๆ พร้อมด้วยระบบที่เปิดให้ผู้อ่านสามารถร่วมรีวิวประสบการณ์ ทำให้สามารถตัดสินใจใช้บริการร้านค้าต่างๆ ได้แม่นยำขึ้น ปัจจุบัน Time Out ก้าวสู่ทุกแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอล ทั้งเวบไซต์ (www.timeout.com/bangkok), แอพลิเคชั่น Time Out บน Mobile และ Tablet,อีเวนท์ และ Guide Book เป็นที่มาของการนิยามว่าเป็นแบรนด์สื่อ หรือ มีเดียแบรนด์ (Media Brand) โดยไม่เฉพาะเจาะจงว่าอยู่ในรูปแบบสื่อใด แต่จะมีอัตลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบใดก็ตาม โดยนิยามความหลากหลายนี้ว่า “มัลติแพลตฟอร์ม (Multiplatform)”

นอกจากนี้บนแอพพลิเคชั่น Time Out ยังเชื่อมต่อกับธุรกิจสตาร์ทอัพอื่นๆ อาทิ แอพลิเคชั่นเพื่อสำรองที่นั่งสำหรับร้านอาหาร แอพลิเคชั่นเพื่อจองโรงแรมที่พัก และยังเรียกสามารถเชื่อมต่อกับบริการเรียกรถแท็กซี่ ในกรณีที่ผู้อ่านต้องการเดินทางไปใช้บริการร้านค้าที่รีวิว

นางสาวดุจเดือน เหตระกูล กรรมการบริหารแห่งเครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน กล่าวหลังจากได้รับสิทธิ์ในการเผยแพร่ Time Out Bangkok ว่า “จากภาวะที่ผู้บริโภคมีการปรับตัวสู่การใช้สื่อดิจิตอลมากขึ้น ทางสำนักพิมพ์เองก็มีการปรับตัวเพื่อต่อยอดธุรกิจอยู่เสมอ เช่น การต่อยอดแบรนด์แม่บ้าน จากนิตยสารสู่ธุรกิจโรงเรียนสอนทำอาหาร, Food Fair ต่างๆ, และ E-Commerce การต่อยอดแบรนด์ไนลอน (NYLON) จากนิตยสาร สู่การจัดปาร์ตี้และคอนเสิร์ต การนำTime Out เข้ามาสู่ประเทศไทยในครั้งนี้ ไม่ได้หวังเพียงเพื่อขยายธุรกิจเท่านั้น แต่องค์ความรู้ที่จะได้จากการเรียนรู้วิธีการปรับตัวของสื่อในระดับโลก ก็เป็นสิ่งที่เราอยากนำมาเป็นต้นแบบ เป็นโนว์ฮาวในการต่อยอดมีเดียแบรนด์อื่นๆ ที่อยู่ในเครือของเรา เพื่อให้สามารถอยู่รอดได้ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและพฤติกรรมผู้บริโภค”

Time Out Bangkok นอกจากจะโดดเด่นด้วยดิจิตอลแพลตฟอร์ม (Digital platform) แล้ว ยังมีในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ที่มียอดการพิมพ์ 80,000 ฉบับ/ปักษ์ แจกตามจุดต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ทั้ง สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที ช็อปของผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหารและคาเฟ่ชั้นนำ ทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน โดยฉบับแรกมีกำหนดแจกวันที่ 18 พฤษภาคม 2559

ปัจจุบันเครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน มีมีเดียแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ ได้แก่ แม่บ้าน ประดิดประดอย เกษตรกรก้าวหน้า Weekend และ NYLON นายพงศ์สิริ เหตระกูล กรรมการบริหารเครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน กล่าวว่าTime Out มีความโดดเด่น ตรงที่เรามีเครือข่ายของเนื้อหาอยู่ทั่วโลก ถ้าได้ลองใช้เว็บไซต์หรือแอพลิเคชั่น ก็จะเห็นว่ามีการอัพเดทเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วโลกอยู่เสมอ ส่วนTime Out Bangkok บนแพลตฟอร์มดิจิตอลเอง ก็จะได้รับการอ่านจากคนทั่วโลกเช่นเดียวกัน โดยตอนนี้เนื้อหาจะเป็นภาษาอังกฤษ และจะมีการเพิ่มเติมเวอร์ชั่นภาษาไทย ในเดือนกันยายนนี้”

ทั้งนี้ Time Out Bangkok ยังตอบโจทย์นักการตลาดทั้งไทยและต่างประเทศ ด้วยเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วโลก สามารถรองรับแคมเปญระดับนานาชาติได้ หรือในกรณีที่นักการตลาดในเมืองไทยต้องการทำแคมเปญโฆษณา ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายต่างประเทศก็สามารถทำได้เช่นกัน แบรนด์ระดับโลกที่ประสบความสำเร็จจากการทำแคมเปญกับ Time Out มีมากมาย อาทิ Apple Samsung Google Honda Ford American Express Mastercard Nike Smirnoff Heinekenเป็นต้น

“เราคาดหวังว่า Time Out Bangkok จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งจากผู้บริโภค และธุรกิจต่างๆ ซึ่งหากเป็นไปตามคาดการณ์ ก็จะมีการศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายสู่หัวเมืองอื่นๆ ซึ่งที่กำลังจับตาดูอยู่ในขณะนี้คือ ภูเก็ต และเชียงใหม่ เนื่องจากมีไลฟ์ไตล์ของผู้คนที่คล้ายคลึงกับกรุงเทพฯ ที่สำคัญยังเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่มีชาวต่างชาติซึ่งเป็นกลุ่มที่รู้จัก Time Out ดี อยู่แล้ว” ดุจเดือนกล่าวทิ้งท้าย