ตามคาด เอไอเอส คว้าประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่

เอดับบลิวเอ็นเดินหน้าเคาะยืนยันราคาประมูลคลื่น 900 MHz ราคา 75,654 ล้านบาท ตามคาด “ฐากร” มั่นใจเอดับบลิวเอ็นต้องมาชำระเงินก่อน 30 มิ.ย. ก่อนสิ้นสุดมาตรการเยียวยาฯ ย้ำแม้ประมูลรายเดียวแต่กฎกติกาการประมูลต้องทำอย่างเคร่งครัด

1_900

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ กสทช.กล่าวว่า การประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่ในวันนี้ (27 พ.ค.) บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ เอดับบลิวเอ็น ผู้ประมูลเพียงรายเดียวได้ยืนยันราคาประมูลที่ 75,654 ล้านบาท หลังจากเมื่อเวลา 09.15 น. ผู้เข้าร่วมประมูลได้เข้าห้องประมูลเพื่อเคาะราคา และเริ่มต้นประมูลในเวลา 09.30 น. และสิ้นสุดการประมูลในเวลา 10.05 น. เป็นระยะเวลา 35 นาที

โดยภายในวันนี้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) จะประชุมเพื่อรับรองผลการประมูล ก่อนแถลงผลในช่วงเวลา 13.30 น. ทั้งนี้คาดว่าเอดับบลิวเอ็นจะมาชำระค่าใบอนุญาตก่อนวันที่ 30 มิ.ย.ซึ่งเป็นวันครบกำหนดการขยายระยะเวลามาตรการเยียวยาคลื่น 900 MHz ของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เอไอเอส ซึ่งกสทช.จะให้ใบอนุญาต 2 วันหลังจากเอดับบลิวเอ็นมาชำระเงินการประมูลในครั้งนี้

แม้จะมีผู้เข้าร่วมประมูลเพียงรายเดียว แต่กฎกติกายังเป็นไปอย่างเคร่งครัดเหมือนเดิม คือ ผู้แทนผู้เข้าร่วมการประมูลเมื่อเข้าห้องประมูลแล้วจะไม่สามารถออกนอกพื้นที่ที่กำหนดได้จนกว่าจะสิ้นสุดการประมูล ในกรณีที่มีเหตุจำเป็นและได้รับอนุญาตให้ผู้แทนผู้เข้าร่วมประมูลออกจากพื้นที่ที่กำหนด ซึ่งหากมีการออกจากห้องประมูลจะไม่อนุญาตให้กลับเข้าห้องประมูลได้อีก ซึ่งเป็นกฎของการประมูลที่ต้องหลีกเลี่ยงการติดต่อสื่อสารกับบุคคลอื่น โดยในส่วนของอาหาร เครื่องดื่ม ของว่าง และสิ่งอำนวยความสะดวก สำนักงาน กสทช. ได้จัดเตรียมให้ผู้เข้าร่วมประมูลในห้องประมูลเรียบร้อยแล้ว

“การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ในครั้งนี้ ประชาชนจะได้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือในราคาที่เป็นธรรม สมเหตุสมผล ไม่เอาเปรียบ บริการมีคุณภาพ โดยอัตราค่าบริการโทรศัพท์มือถือบนคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ได้กำหนดค่าบริการเสียงต้องต่ำกว่า 69 สตางค์ต่อนาที และค่าบริการดาต้าต้องต่ำกว่า 26 สตางค์ ต่อ Mbps

2_900

นายฐากร กล่าวต่อว่า กรณีที่ผู้ชนะการประมูลไม่ดำเนินการตามเงื่อนไข จะถูกริบหลักประกันการประมูล 3,783 ล้านบาท และชำระค่าเสียหายเพิ่มไม่น้อยกว่า 11,348 ล้านบาท นอกจากนั้นผู้ผิดเงื่อนไขหรือผู้ที่มีความเกี่ยวโยงกันจะไม่สามารถยื่นขอรับใบอนุญาตเพื่อประกอบกิจการโทรคมนาคมใดๆ ได้ต่อไป ส่วนรายได้ที่เกิดจากการประมูล กสทช.จะนำส่งเข้ารัฐทั้งหมด ไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะค่าใช้จ่ายในการประมูลจำนวน 7.3 ล้านบาท กสทช.ต้องเก็บเงินจาก บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด

ทั้งนี้ หลังจากมีการประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการ เอไอเอสจะมีการแถลงข่าวต่อในเวลา 14.00 น.

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000053187