“คอตตอน ยูเอสเอ” เปิดแผนการตลาดเชิงรุก ทุ่มงบ 23 ล้าน ชูเส้นใยฝ้ายคุณภาพ ขยายการรับรู้แบรนด์ต่อเนื่อง จับมือไลเซนซีปูพรมกิจกรรมการตลาดตลอดปี 2016

ปริมาณการนำเข้าฝ้ายสหรัฐจากอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยในปี2015 เติบโต 3.4% เมื่อเทียบกับปี 2014 “คอตตอน ยูเอสเอ” ทุ่มงบการตลาด23 ล้านบาทตลอดทั้งปี มุ่งขยายการรับรู้แบรนด์ในวงกว้าง พร้อมจัดกิจกรรมการตลาดร่วมกับไลเซนซีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจับมือไลเซนซีเสื้อผ้าแบรนด์ไทย “บลู คอร์เนอร์” (Blue Corner) และ“คาคิ บรอส” (Khaki Bros) เปิดตัวคอลเลคชั่น “คอตตอน ยูเอสเอ 2016(2016 COTTON USATM Collection)เสื้อผ้าสำหรับสุภาพบุรุษ และสุภาพสตรี ที่ตัดเย็บจากเส้นใยฝ้ายคอตตอน ยูเอสเอ 100% ออกแบบโดยแบรนด์ดีไซเนอร์ “ASV” และเซเลบริตี้ชื่อดังของเมืองไทย “อาเล็ก ธีรเดช เมธาวรายุทธ” พร้อมเตรียมแผนการโปรโมทอย่างเต็มรูปแบบ และจุดวางจำหน่ายกว่า 34 จุดทั่วประเทศ อีกทั้งเปิดตัว   คอตตอน ยูเอสเอ ป็อปอัพ สโตร์แห่งแรก ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ล เพื่อดันยอดขายภายในสามเดือน

คุณไกรภพ แพ่งสภา ตัวแทนคอตตอน ยูเอสเอ ภูมิภาคอาเซียน กล่าวว่า ในปี2015 ปริมาณการนำเข้าฝ้ายสหรัฐจากอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องจากปี 2014 ที่มีจำนวนนำเข้าฝ้ายสหรัฐ 99,694 ตัน เป็น 103,217 ตัน หรือคิดเป็นเติบโต 3.4% จากกระแสรักษ์โลกที่ผู้บริโภคทั่วโลกต่างหันมาสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น โดยฝ้ายจากสหรัฐอเมริกายังคงครองตำแหน่งผู้ส่งออกฝ้ายรายใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยส่วนแบ่งการตลาดการส่งออกฝ้ายสูงสุดราว 27% สำหรับในประเทศไทยนั้น ฝ้ายจากสหรัฐอเมริกาได้รับการยอมรับจากผู้ประกอบการในประเทศไทย ด้วยอัตราการนำเข้าฝ้ายจากสหรัฐอเมริกาเพื่อผลิตเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม และสิ่งทอเพื่อใช้ในครัวเรือนในปริมาณ 99,694  ตัน หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 29.7%ของปริมาณฝ้าย 336,000 ตัน ที่ประเทศไทยนำเข้าทั้งหมดในปีผลผลิต 2014 และนับเป็นประเทศที่นำเข้าฝ้ายจากสหรัฐอเมริกาสูงเป็นอันดับที่ 3 ในภูมิภาคอาเซียน รองจาก เวียดนาม (264,120 ตัน) และ อินโดนีเซีย (103,728 ตัน)

ฝ้ายสหรัฐอเมริกาเป็นที่ยอมรับและชื่นชอบในกลุ่มผู้บริโภคไทยมากขึ้น จากรายงานล่าสุดโดยผลสำรวจ “2015 COTTON USATM Mark Tracking Survey” ในปีที่ผ่านมาพบว่า ผู้บริโภคชาวไทยกว่า ร้อยละ 56 มีการรับรู้และจดจำที่ดีเกี่ยวกับสัญลักษณ์คอตตอน ยูเอสเอ (COTTON USATMเพิ่มสูงขึ้นจากร้อยละ 42 ในปี 2013นอกจากนี้ผู้บริโภคชาวไทย ยังมีการรับรู้เชิงบวกต่อฝ้ายสหรัฐอเมริกา อาทิ ร้อยละ61 ตระหนักถึงคุณภาพสูง และความทนทานของผลิตภัณฑ์จากฝ้ายสหรัฐอเมริกา และ ร้อยละ 54 ของผู้บริโภคชาวไทยยังแสดงความคิดเห็นว่า​ ฝ้ายเป็นวัตถุดิบที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นายไกรภพ กล่าวต่อว่า “ในปี 2016 นี้ คอตตอน ยูเอสเอ จึงเตรียมทุ่มงบการตลาดรวมทั้งปีกว่า 23 ล้านบาทเพื่อสานต่อกลยุทธ์การตลาดขยายการรับรู้แบรนด์คอตตอน ยูเอสเอในกลุ่มผู้บริโภคในวงกว้าง  โดยมุ่งเน้นไปที่การสื่อสารประชาสัมพันธ์คุณลักษณะเด่น 3 ประการของฝ้ายสหรัฐอเมริกา ได้แก่ ความบริสุทธิ์ของเส้นใย (Purity) คุณภาพที่ดีของเส้นใย (Quality) รวมถึง ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม (Responsibility) ควบคู่กับการเสริมสร้างความใกล้ชิดระหว่างแบรนด์กับกลุ่มไลเซนซีด้วยการจัดกิจกรรมเชิงรุกร่วมกันตลอดทั้งปี เพื่อตอกย้ำถึงภาพลักษณ์ของคอตตอน ยูเอสว่าเป็นเเเบรนด์แห่งผลิตภัณฑ์คุณภาพ และกระตุ้นให้ผู้บริโภคไทยหันมาสวมใส่เสื้อผ้าจากผ้าฝ้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อผ้าที่มีสัญลักษณ์ของ คอตตอน ยูเอสเอ  ล่าสุดได้เปิดตัว “คอลเลคชั่น คอตตอน ยูเอสเอ 2016”  ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่คอตตอน ยูเอสเอ ได้ร่วมมือกับแบรนด์ไลเซนซีผลิตคอลเลคชั่น เพื่อออกจำหน่ายทั่วประเทศ ซึ่งในปีแรกได้เชิญสองแบรนด์ไลเซนซี เสื้อผ้าแบรนด์ไทยที่มีฐานการผลิตของตัวเอง อย่างเสื้อผ้าสำหรับเสื้อผ้าสุภาพสตรี “บลู คอร์เนอร์” ได้เชิญดีไซเนอร์ชั้นนำของเมืองไทยแบรนด์​ “ASV” ให้เกียรติเป็นทีมออกแบบ ภายใต้การควบคุมดูแลโดย “หมู พลพัฒน์ อัศวะประภา” ในคอลเลคชั่นชื่อ “Blue Corner x ASV x COTTON USATM  ส่วนเสื้อผ้าสำหรับสุภาพบุรุษ “คาคิ บรอส” ได้รับเกียรติจาก“อาเล็ก ธีรเดช เมธาวรายุทธ” มาร่วมออกแบบในคอลเลคชั่น “Khaki Bros. x Alek T. x COTTON USATM

ความร่วมมือดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือครั้งสำคัญของการส่งเสริมความสัมพันธ์ของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ โดยมี คอตตอน ยูเอสเอ เป็นผู้สนับสนุนการทำการตลาดให้กับทั้งสองคอลเลคชั่น ครอบคลุมทั้งอะโบฟเดอะไลน์ และบีโลว์เดอะไลน์ อาทิเช่น การจัดงานคอตตอน เดย์ เพื่อเปิดตัว “คอลเลคชั่น คอตตอน ยูเอสเอ 2016” การถ่ายแฟชั่นเซ็ทปกในนิตยสารชั้นนำ, สื่อเอ้าท์ออฟโฮม, สื่อสิ่งพิมพ์ในบีทีเอส และที่พิเศษสุดคือคอตตอน ยูเอสเอ จัดป็อบอัพ สโตร์เพื่อวางจำหน่ายสินค้าคอลเลคชั่นดังกล่าว ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 17 พฤษภาคม 2016 ถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2016 นี้ และจะเริ่มจำหน่าย ณ ห้างสรรพสินค้า ชั้นนำทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ ถึงเดือนสิงหาคม 2016

“จากแผนการโปรโมทดังกล่าว คอตตอน ยูเอสเอ มั่นใจว่าจะสามารถสร้างยอดขายให้กับคอลเลคชั่นของทั้งสองแบรนด์ได้เป็นอย่างดี และในปี 2016 นี้ คอตตอน ยูเอสเอ ได้วางแผนที่จะเพิ่มไลเซนซีในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่สิ่งทอ (Non-woven) ได้แก่ แบรนด์ผ้าอนามัยที่ผลิตจากฝ้ายสหรัฐ 100% ซึ่งจะทำการเปิดตัวในเดือนพฤษภาคม อีกทั้งได้วางเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนไลเซนซีอีกประมาณ 2-4 ราย แบ่งเป็นไลเซนซีจากแบรนด์เครื่องนุ่งห่ม 1-2 แบรนด์ และไลเซนซีจากโรงงานสิ่งทอต่างๆ อีก 1-2 แห่ง ในส่วนของการบริโภคฝ้ายในเมืองไทยนั้น คอตตอน ยูเอสเอ ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนสินค้าที่ใช้ฝ้ายจากสหรัฐอเมริกาให้สูงขึ้นเป็น 3.5 ล้านชิ้นภายในสิ้นปี 2016”นายไกรภพ กล่าวทิ้งท้าย