สตาร์ทอัพมาแรง เอเชียพลัสเอาด้วย ร่วมลงขัน “ลาล่ามูฟ” ขนส่งออนดีมานด์ ฮ่องกง

ลาล่ามูฟ ระดมเงินทุนอีก10 ล้านเหรียญสหรัฐ รอบที่ 3 ในระยะเวลา 18 เดือน คาดว่าจะคืนทุนปลายปี 2559 นี้

Lalamove (ลาล่ามูฟ) แอปพลิเคชั่นให้บริการขนส่งสินค้าแบบออนดีมานด์ตลอด 24 ชั่วโมงสัญชาติฮ่องกง ได้รับเงินลงทุนรอบใหม่เพิ่มเติมรวม 10 ล้านเหรียญสหรัฐ จากบริษัท เอเซียพลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และผู้ลงทุนเก่ารายอื่นๆ ได้แก่ MindWorks จากฮ่องกง Crystal Stream จากประเทศจีน AppWorks จากประเทศไต้หวัน และ Aria Group จากฮ่องกง ซึ่งการระดมทุนรอบนี้ทำให้ลาล่ามูฟมียอดการระดมทุนรวมถึง 30 ล้านเหรียญสหรัฐ

เมื่อไม่นานมานี้ ลาล่ามูฟ ได้ประกาศความร่วมมือกับ LINE แชตแอปพลิเคชั่นอย่างเป็นทางการ ในการเป็นพาร์ตเนอร์ด้านการขนส่งของ LINE MAN แอปใหม่จากทาง LINE ที่เพิ่งเปิดให้ผู้ใช้ชาวไทยได้ใช้บริการ

ชิง เชา CEO ของลาล่ามูฟ เล่าว่าขาได้ริ่มต้นทำธุรกิจกันแบบเล็กๆ โดยใช้อพาร์ตเมนต์ส่วนตัวเป็นออฟฟิศแรกของลาล่ามูฟ ตอนนี้เราได้ขยายไปกว่า 21 เมืองทั่วทั้งเอเชียในช่วงเวลา 2 ปีนี้ ลูกค้าเป้าหมายหลักในช่วงเริ่มต้นคือกลุ่มเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก แต่เวลานี้ได้ขยายความร่วมมือกับบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Google, IKEA และ LINE ในการเป็นพาร์ตเนอร์ทางด้านการขนส่งสินค้าของพวกเขา ช่วยให้ระบบการขนส่งนั้นเป็นไปอย่างง่ายดายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

การเติบโตของการใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือนั้น ได้เพิ่มโอกาสอย่างมากในการทำให้การขนส่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยเงินทุนที่ระดมมาได้ จะถูกนำไปใช้ในการขยายการให้บริการในประเทศจีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชิง เชา ย้ำว่า “เงินที่ได้มานี่ทำให้ผมเชื่อมั่นว่า นักลงทุนแต่ละรายไม่ว่าจะใหม่หรือเก่านั้น มีความเชื่อมั่นในบริษัทของเราจริงๆ ปีนี้เราวางแผนไว้ว่าจะทำกำไรได้ภายในสิ้นปี ที่จริงแล้วมีสตาร์ทอัพน้อยมากที่จะเติบโตได้เท่านี้ และสามารถทำกำไรได้ในระยะเวลาไม่ถึง 3 ปี ซึ่งเราก็กำลังมุ่งไปสู่เป้าหมายดังกล่าว

สำหรับการลงทุนของเอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งแรกที่บริษัทธุรกิจการเงินมหาชนของไทยลงทุนในบริษัทด้านเทคโนโลยี

ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ CEO ของเอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ บอกถึงความเชื่อมั่นของเอเซียพลัสในการเข้าลงทุนในบริษัทแอปพลิเคชั่นเป็นครั้งแรก

“เราเชื่อมั่นอย่างมากในความสำเร็จของลาล่ามูฟและตลาดอี-โลจิสติกส์ในประเทศไทย รวมถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  โดยได้ติดตามศึกษาในเรื่องการขยายธุรกิจ แผนกลยุทธ์ และความสำเร็จต่างๆ ของลาล่ามูฟมาตลอด และเชื่อมั่นว่าจะสร้างผลกำไรได้”

สันทิต จีรวงศ์ไกรสร ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ ลาล่ามูฟ ประเทศไทย กล่าวว่า การลงทุนของเอเซียพลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ มองว่า “ตลาดแอปพลิเคชั่น โลจิสติกส์ และตลาดมือถือกำลังเติบโตมากในภูมิภาคนี้ ซึ่งตอนนี้ลาล่ามูฟก็ยืนอยู่แถวหน้า นักลงทุนอย่างเอเซียพลัส กรุ๊ปโฮลดิ้งส์จะช่วยให้เราขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายในอนาคต นั่นก็คือสามารถสร้างผลกำไรได้นั่นเอง

ที่มาลาล่ามูฟ

ลาล่ามูฟก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2556 ที่ฮ่องกง เดิมทีชื่อว่า EasyVan ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นให้บริการจัดส่งของภายในเมืองเดียวกันตามความต้องการของลูกค้าในทวีปเอเชีย โดยมีเครือข่ายคนขับรถมืออาชีพกว่า 50,000 รายทั้งในฮ่องกง สิงคโปร์ กรุงเทพฯ ไทเป และอีก 17 เมืองทั่วประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นเซิ่นเจิ้น กวางเจา ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ฉงชิ่ง เฉินตู และอื่นๆ อีกมากมาย

ฟังก์ชันในการให้บริการ จะเป็นการจับคู่ระหว่างผู้ต้องการส่งของและคนขับรถส่งของแบบเรียลไทม์ ผ่านการใช้สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์เพื่อเรียกใช้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีระบบติดตามการจัดส่ง ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ผู้ใช้สามารถคะแนนคนขับรถด้วย