ถึงยุคหุ่นยนต์ 2 หมื่นบาทก็ซื้อได้

อัสซุส เปิดตัว “เซนโบ” (Zenbo) หุ่นยนต์ตัวจิ๋วสูงแค่เข่า ในราคาประหยัดสำหรับเจาะตลาดหุ่นยนต์เพื่อการใช้งานในบ้านแล้ว โดยคาดว่าจะมีราคาขายเริ่มต้นที่ 599 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 21,399 บาทเท่านั้น

โดย Zenbo นี้ได้รับการออกแบบให้เป็นผู้แจ้งเตือน (เช่น เตือนการรับประทานยา) และให้ความบันเทิง เช่น ร้องเพลง และเต้นประกอบเพลงได้ นอกจากนั้นยังเล่านิทาน และเป็นเพื่อนเล่นกับเด็ก ๆ ได้ด้วย ซึ่งหากพิจารณาแล้วจะพบว่า มันเหมาะกับการเฝ้าบ้าน เป็นเพื่อนคุณตาคุณยาย และดูแลเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก

แม้ Zenbo จะไม่ได้ตัวใหญ่พอจะอุ้ม หรือพยุงผู้สูงอายุที่เกิดอุบัติเหตุได้ แต่มันก็มีวิธีการช่วยเหลือในแบบของมัน โดยในวิดีโอสาธิตการทำงานของ Zenbo เผยว่า หากผู้สูงอายุในบ้านเกิดอุบัติเหตุ Zenbo จะช่วยเหลือโดยการถ่ายภาพและส่งให้กับลูก ๆ เพื่อให้ลูกมาช่วยพ่อแม่ นั่นจึงทำให้ขนาดและความสูงของ Zenbo ที่สูงแค่หัวเข่าของผู้ใหญ่ทั่วไปไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานแต่อย่างใด

ในด้านงานครัว Zenbo ก็สามารถช่วยงานแม่บ้านได้ เพราะมันสามารถรับฟังคำสั่งเช่น การค้นหาสูตรอาหาร และแสดงคลิป หรือวิธีทำ

นอกจากนั้นยังสามารถใช้ Zenbo เป็นโทรศัพท์สำหรับติดต่อสื่อสารกับสมาชิกในบ้านคนอื่น ๆ ได้ด้วย อย่างไรก็ดี ไม่มีการกล่าวถึงเรื่องแบตเตอรี่ หรือการใช้พลังงานว่า Zenbo ตัวนี้้ใช้พลังงานในระดับใด

559000005625503

ที่มา: http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000054483