หุ่นยนต์มาแล้ว ! ญี่ปุ่นเริ่มทดสอบใช้ส่งสินค้า

มีรายงานจาก JapanTimes ว่าบริษัท ZMP ในกรุงโตเกียวเริ่มทดสอบบริการหุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติแล้ว โดยมาในชื่อ คาร์ริโร เดลิเวอร์รี่ (CarriRo Delivery) ลักษณะเป็นหุ่นยนต์ทรงกล่องสูงประมาณ 1 เมตร ที่สามารถแล่นบนฟุตบาทได้ ซึ่งทางบริษัทระบุว่ามันสามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 100 กิโลกรัมเลยทีเดียว

สำหรับการให้บริการนั้น ทางบริษัทเผยว่า หุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติตัวนี้เหมาะสำหรับการขนส่งสิ่งของมากกว่าโดรน เนื่องจากมันรองรับพัสดุที่มีน้ำหนักมาก ๆ ได้ รวมถึงอาหารที่มีโอกาสหกได้น้อยกว่าโดรนนั่นเอง

ด้านฮิซาชิ ทานิกุจิ ซีอีโอของ ZMP กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ บริษัทได้จับมือกับผู้ให้บริการส่งซูชิแบบเดลิเวอร์รี่ ชื่อ Ride On Express ในการทดสอบการทำงานของระบบบนพื้นที่ส่วนบุคคลมาแล้ว โดยที่ตัวหุ่นมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลและเซนเซอร์นำทาง มันวิ่งได้เร็วสูงสุดที่ 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถเลือกเส้นทางได้เองโดยอาศัยข้อมูลจากแผนที่ที่โหลดเข้ามา แต่ก็สามารถเปลี่ยนมาควบคุมผ่านรีโมตคอนโทรลได้หากต้องการ

สำหรับลูกค้าสามารถปลดล็อดและนำสิ่งของที่หุ่นยนต์มาส่งออกมาได้ด้วยการป้อนรหัสที่ระบบส่งมาให้ทางสมาร์ทโฟน

ส่วนการพัฒนาหุ่นยนต์ให้มีความสามารถมากขึ้นนั้น ทาง ZMP และพาร์ทเนอร์หวังว่ารัฐบาลจะมีการอนุญาตให้สามารถทำการทดสอบยานพาหนะบนถนนสาธารณะได้เพื่อให้พวกเขาบรรลุเป้าหมายดังกล่าว และทาง ZMP หวังว่า CarriRo Delivery จะได้รับการปฏิบัติด้วยเหมือนกับรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสำหรับผู้ใหญ่ด้วย

โดยญี่ปุ่นอาจเป็นประเทศล่าสุดที่เริ่มมีการทดสอบหุ่นยนต์ลงมาให้บริการส่งของอัตโนมัติ แต่ในออสเตรเลียก็มีบริการของ Pizza Enterprises ทดสอบแล้ว หรือในสหรัฐอเมริกาก็มีแอมะซอน (Amazon) ที่เริ่มใช้โดรนในการส่งพัสดุเช่นกัน 


ที่มา : manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000078072