หนีดัมพ์ราคา “เพอร์ร่า” สานต่อ Collaborate แบรนด์แฟชั่น ออกแพ็กเกจลิมิเต็ด กระตุ้นอารมณ์ซื้อ

นับเป็นการสานต่อกลยุทธ์ Collaboration Marketing ของน้ำแร่ “เพอร์ร่า” ค่ายสิงห์ ในการดึงดีไซเนอร์ 4 ดีไซเนอร์แบรนด์ไทยมาออกแบบฉลากอีกครั้งเป็นคอลเลกชั่นที่ 2 ได้แก่ Vickteerut, Vatanika, La Boutique และ POEM มาร่วมออกแบบฉลาก บรรจุภัณฑ์ขวดน้ำแร่ เพอร์ร่า รุ่น ลิมิเต็ด อิดิชั่น โดยจำหน่ายแค่ในเครือเดอะมอลล์ และเซเว่นอีเลฟเว่น

ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล ผู้อำนวยการกลุ่มการตลาด ธุรกิจอาหาร และเครื่องดื่ม บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า เหตุที่ยังเลือกสานต่ออกลยุทธ์ดังกล่าว เนื่องจากภาพรวมตลาดน้ำแร่ครึ่งปีแรก 2560 ที่ผ่านมา หลายแบรนด์จะมุ่งทำโปรโมชั่นด้านราคา บางแบรนด์ลดราคาลงมา 40-50% จนทำให้ราคาใกล้เคียงกับราคาน้ำดื่ม

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาตลาดน้ำแร่มีการเติบโตในอัตรา 2 หลักมาโดยตลอด แต่ในปีนี้มีการคาดการณ์ว่าจะโตแค่ 8% เพราะจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้น ผู้เล่นในตลาดไม่มีการทำตลาดที่แอคทีฟ แม้จะมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาถึง 2 แบรนด์แต่ก็ยังไม่ได้ทำกิจกรรมชัดเจน จึงยังไม่เห็นผลกระทบในการสร้างการเติบโต ทำให้คาดการณ์ว่าตลาดจะเติบโตน้อยลงจากปีก่อนที่โต 14%

นอกจากนี้ คาดการณ์ตลาดน้ำแร่ มูลค่า 3,800 ล้านบาทจะโตได้แค่ 8% จากปีที่ผ่านมาโต 14% เพราะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้น ผู้เล่นในตลาดไม่มีการทำตลาดที่แอคทีฟ แม้จะมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาถึง 2 แบรนด์แต่ก็ยังไม่ได้ทำกิจกรรมชัดเจน

อย่างไรก็ตาม แต่โอกาสในตลาดยังคงมีอยู่เพราะผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมจากดื่มน้ำเปล่าธรรมดามาดื่มน้ำแร่มากขึ้น จึงยังต้องสร้างการรับรู้ต่อเนื่อง

โดย “น้ำแร่” เพอร์ร่า จะไม่เน้นทำโปรโมชั่นราคา เพราะไม่เป็นผลดีนระยะยาว ยังคงสานต่อกลยุทธ์ “อีโมชันนอล” ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์ โดยเน้นไปที่ผู้หญิงที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก ที่มีสัดส่วนการดื่มถึง 80% ผู้ชาย 20% และยังสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องของ “ฟังก์ชันนอล” หรือคุณสมบัติของน้ำแร่เป็นหลัก

โดยก่อนหน้านี้ เพอร์ร่าได้ปูทางเรื่องอีโมชั่นผ่านแคมเปญดื่มให้ทุกความรู้สึกเมื่อ 3 ปีก่อน พร้อมกับดึงพลอย เฌอมาลย์เป็นพรีเซ็นเตอร์คนแรกของแบรนด์ เพื่อสร้างความจดจำ และใช้ต่อเนื่องมาตลอด 3 ปีเพื่อคงความต่อเนื่อง

จากนั้นในปีที่แล้ว เพอร์ร่า ได้นำใช้กลยุทธ์ Collaboration Marketing เป็นการออกแบบฉลากให้เป็นลิมิเต็ด อิดิชั่น ได้ดึง 4 ดีไซเนอร์ไทย ISSUE, Asava, Patinya และ Irada มาร่วมออกแบบ ได้การรับผลตอบรับจากผู้บริโภคดีมาก ในช่องทางขายผ่านกลุ่มเดอะมอลล์จากยอดขายปกติเติบโตขึ้น 66% และในกลุ่มร้านสะดวกซื้อ โตขึ้น 15% จากยอดขายปกติ

ปีนี้จึงตอกย้ำกลยุทธ์ที่สร้างคุณค่าทางความรู้สึกให้ผู้บริโภคเมื่อดื่มน้ำแร่เพอร์ร่า เพราะจากการศึกษาตลาดผู้ดื่มน้ำแร่ส่วนใหญ่ที่เป็นผู้หญิง นอกจากจะดื่มเพื่อดูแลสุขภาพแล้วให้ดูดีจากภายใน ภาพลักษณ์ภายนอกก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกดื่มและพกติดตัวได้

แฟชั่นกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน การได้ลวดลายแฟชั่นมาอยู่บนขวด เป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคอยากถือติดตัวมากขึ้น ให้เป็นเหมือนเครื่องประดับชิ้นหนึ่งในร่างกายที่สามารถมิกซ์ แอนด์ แมตช์กับลุคในชีวิตประจำวัน

ในปีนี้เพอร์ร่าใช้งบการตลาดรวม 80 ล้านบาท ตั้งเป้าการเติบโต 46%   คิดเป็นยอดขาย 51 ล้านลิตร หรือประมาณ 550 ล้านบาท โดยตั้งเป้าเพิ่มส่วนแบ่งตลาดเเป็น 15% จากปัจจุบันมี 11.7% และจะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดเป็น 25% ให้ได้ใน 3 ปี

  1. Purra X Vickteerut ออกแบบขวดน้ำแร่ลวดลาย Cubism
  2. Purra X VATANIKA ออกแบบลายขวดน้ำที่เล่นแสงของการสะท้อนของผิวน้ำมาผสมผสานรูป Geometric 
  3. Purra X LA BOUTIQUE ออกแบบลวดลายขวดน้ำแร่เพอร์ร่าจากหนึ่งในลายเซ็นของลาบูทีคส์ คอลเลกชั่น ประจำฤดูหนาว 2017 และ
  4. Purra X POEM ใช้แรงบันดาลใจในการออกแบบเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของโพเอ็ม