10 ความใหม่ iOS 10

โฉมใหม่ iOS 10

แอปเปิล (Apple) เปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพา iOS 10 ในงานประชุม WWDC 2016 เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา ต่อไปนี้คือรายการ 10 ประเด็นใหม่ล่าสุดที่ชาวไอโฟน และไอแพดทั่วโลกจะได้สัมผัสในอีกไม่กี่อึดใจ บนฐานันดรที่ถูกยกให้เป็น “iOS ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา”

1.ยกก็ตื่น – คุณสมบัตินี้คือ “raise to wake” ที่ทำให้เครื่องพร้อมใช้งานอัตโนมัติเมื่อยกขึ้น ผู้ใช้จะเห็นข้อความแจ้งเตือน หรือ notifications ได้ง่ายขึ้นด้วยการมองจากหน้าจอล็อก เมื่อมองแล้วสนใจก็สามารถปัด หรือกดหน้าจอด้วยแรงกดเพิ่มขึ้น จุดนี้การรองรับ 3D Touch ของ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus จะทำให้การโต้ตอบกับแอปง่ายยิ่งขึ้น

2.เปิดเสรี Siri – สื่อหลายสำนักใช้คำว่า “แอปเปิลเปิดกว้าง Siri ให้แก่นักพัฒนาในที่สุด” การประกาศนี้เป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า หลายแอปพลิเคชันกำลังมีแผนฝังระบบการทำงานที่รองรับ Siri แบบเป็นเนื้อเดียว เช่น Slack, WhatsApp, Uber, Lyft, Pinterest, MapMyRun, Square, Skype, Vonage และอีกหลายค่ายที่จะทำงานกับ Siri มากขึ้นในอนาคต

3.คีย์บอร์ด iOS จะฉลาดขึ้นด้วย Siri – แอปเปิลประกาศชัดว่า กำลังจะนำความอัจฉริยะของ Siri มาติดไว้ในคีย์บอร์ดของ iOS จุดนี้ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะความสามารถในการเรียนรู้เชิงลึกของ Siri จะช่วยให้คีย์บอร์ดของ iOS เดาคำที่ผู้ใช้ต้องการพิมพ์ได้เร็วกว่าเดิม แถมยังส่งให้คีย์บอร์ด iOS keyboard สามารถสลับภาษาไปมาได้เร็วยิ่งขึ้น

รูปแบบหน้าจอล็อคออกแบบใหม่ของ iOS 10
รูปแบบหน้าจอล็อคออกแบบใหม่ของ iOS 10
แอปพลิเคชัน Photos บน iOS 10 จะมีคุณสมบัติใหม่เพิ่มขึ้นคือการวิเคราะห์ใบหน้าหรือ facial recognition
แอปพลิเคชัน Photos บน iOS 10 จะมีคุณสมบัติใหม่เพิ่มขึ้นคือการวิเคราะห์ใบหน้าหรือ facial recognition
โฉมใหม่แอปพลิเคชัน Photos ใน iOS 10
โฉมใหม่แอปพลิเคชัน Photos ใน iOS 10

4.Photos รู้จักภาพ – แอปเปิลระบุว่า ในแอปพลิเคชัน Photos บน iOS 10 จะมีคุณสมบัติใหม่เพิ่มขึ้นหลายจุด หนึ่งในนั้นคือ การวิเคราะห์ใบหน้า หรือ facial recognition อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารแอปเปิลยืนยันว่า คุณสมบัตินี้จะไม่สร้างความกังวลให้ผู้ใช้แน่นอน เพราะจะทำงานภายใต้การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ทุกอย่าง

ไม่เพียงใบหน้า แอปพลิเคชัน Photos ใน iOS 10 ยังมีระบบวิเคราะห์วัตถุ หรือฉากหลัง ขณะเดียวกัน ก็จะเพิ่มคุณสมบัติการค้นหา เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นรูปภาพบุคคลที่ต้องการ หรือวัตถุ รวมถึงสถานที่ในคลังภาพได้เร็วขึ้น คุณสมบัตินี้ถือเป็นเรื่องใหม่มากบน iPhone แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ในสายตานักเสิร์ช

ความพิเศษของคุณสมบัตินี้คือ ระบบ AI ของ Photos จะทำงานที่ระดับ local หรือเฉพาะในเครื่องเท่านั้น ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะรู้ว่า “คุณเป็นใครและไปที่ไหนมา” เหมือนการเสิร์ชผ่านกูเกิล ทั้งหมดนี้เป็นเสน่ห์ของแท็บใหม่ใน “Photos ชื่อ Memories ”

5.แผนที่ดีขึ้น – แอปพลิเคชัน Maps ของ iOS 10 ไม่เพียงปรับปรุงใหม่เรื่องหน้าตา UI เท่านั้น แต่ยังเพิ่มให้ผู้ใช้สามารถเลื่อน และซูมได้ลื่นไหลขณะทำงานในโหมดนำทางอยู่ (navigation mode) ปิดศักราชแผนที่ที่มีรายละเอียดเล็กน้อยซึ่งทำให้หลายคนเบือนหน้าหนี Apple Map

6.มีเนื้อเพลง – แอปพลิเคชันเพลง Apple Music ถูกออกแบบปรับโฉมใหม่ให้มองได้ชัดเจน และง่ายยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ก็เพิ่มการแสดงผลเนื้อเพลงด้วย ทั้งหมดนี้เชื่อว่าจะทำให้บริการ Apple Music ถูกใจสมาชิกมากกว่า 15 ล้านคน ซึ่งเป็นบริการที่สร้างเงินให้แอปเปิลมากกว่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐทุกเดือน

7.แอปข่าวโฉมใหม่ – แอปเปิลโชว์โฉมใหม่ของแอปพลิเคชันอ่านข่าว News app ใน iOS 10 ด้วย มองแล้วคล้ายกับโฉมใหม่ของ Apple Music มีการแยกส่วนข่าวที่ตรงต่อความสนใจของผู้ใช้ด้วยแท็บ For You

8.สั่งเครื่องใช้ในบ้าน – อีกความใหม่ของ iOS 10 คือการเพิ่มแอปพลิเคชัน Home ตรงตามข่าวลือ Home คือ แหล่งรวมศูนย์บัญชาการที่ทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งการนานาอุปกรณ์อัจฉริยะในบ้านได้สะดวก โดยทางเข้าสู่แอปพลิเคชัน Home อีกทางคือ เมนู Control Center ที่ปรับปรุงใหม่บน iOS 10

Apple Map ใหม่มีรายละเอียดเพิ่มขึ้น
Apple Map ใหม่มีรายละเอียดเพิ่มขึ้น
การแสดงผลเนื้อเพลงของ Apple Music
การแสดงผลเนื้อเพลงของ Apple Music
News app ใน iOS 10 แยกส่วนข่าวที่ตรงต่อความสนใจของผู้ใช้ด้วยแท็บ For You
News app ใน iOS 10 แยกส่วนข่าวที่ตรงต่อความสนใจของผู้ใช้ด้วยแท็บ For You
Home คือ แหล่งรวมศูนย์บัญชาการที่ทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งการนานาอุปกรณ์อัจฉริยะในบ้านได้สะดวก
Home คือ แหล่งรวมศูนย์บัญชาการที่ทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งการนานาอุปกรณ์อัจฉริยะในบ้านได้สะดวก

9.บรรยายข้อความเสียง – หากมีใครฝากข้อความเสียง หรือ voicemail ผู้ใช้ iOS 10 จะสามารถเลือกอ่าน voicemail transcriptions หรือข้อความที่ถอดจากเสียงพูดนั้นได้ ขณะเดียวกัน ก็พัฒนาความสามารถในการตรวจจับสแปมให้ดีกว่าเดิม

10.เปลี่ยนโฉม Messages – ต้องยกให้เป็นพระเอกอีกคนของ iOS 10 สำหรับแอปพลิเคชัน Messages ฉบับปรับปรุงใหม่ เพราะ Messages จะรองรับลิงก์วิดีโอความละเอียดสูง (rich media links) ให้ผู้ใช้ชมวิดีโอบนบรรทัดสนทนาได้เลย ขณะเดียวกัน ก็จะแสดงภาพอิโมจิที่ใหญ่ขึ้น และระบบเดาภาพอิโมจิ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่กูเกิลแจ้งเกิดแล้วในบริการ Gboard

ผู้ใช้ iOS 10 ยังสามารถเพลินกับคุณสมบัติชื่อ Bubble Effects ซึ่งผู้ใช้จะสามารถเซอร์ไพรส์เพื่อนได้เพราะข้อความจะถูกเผยเมื่อผู้รับเลื่อนมือปาดที่ภาพ chat bubble เท่านั้น

ทั้งหมดนี้ ผู้ใช้ iOS 10 สามารถอัปเดตฟรีไตรมาส 3 ปีนี้ โดยจะรองรับ iPhone 5 ขึ้นไป รวมถึง iPod touch รุ่นที่ 6, iPad mini 2 ขึ้นไป และ iPad รุ่นที่ 4 เช่นเดียวกับ iPad Air และ iPad Pro

เท่ากับผู้ใช้ iPhone 4S และ iPad 2 ได้แต่มองตาปริบ

ผู้ใช้ชมวิดีโอบนบรรทัดสนทนาได้เลยบน Messages
ผู้ใช้ชมวิดีโอบนบรรทัดสนทนาได้เลยบน Messages
ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิลบนเวทีงานประชุม WWDC 2016
ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิลบนเวทีงานประชุม WWDC 2016

ที่มา: http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000059372