มิตรผลพลิกโฉมผลิตภัณฑ์น้ำตาลจากสินค้าโภคภัณฑ์สู่ความเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์

มิตรผลก้าวสู่ปีที่ 60 พร้อมพลิกโฉมน้ำตาลจากสินค้าโภคภัณฑ์สู่ความเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ซึ่งยังคงเป็นที่หนึ่งในใจผู้บริโภค ด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์อย่างไม่หยุดยั้ง ต่อยอดกลยุทธ์ ‘Sweet Happiness – ความหวาน รสชาติที่ทำให้มีความสุข’ ตอกย้ำภาพความเป็นผู้เชี่ยวชาญในทุกเรื่องของควานหวานให้เด่นชัด เสริมไลน์ผลิตภัณฑ์น้ำตาลให้ครบถ้วนยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคทุกกลุ่มอย่างต่อเนื่อง

สิรินิจ โชคชัยฤทธิกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานกลยุทธ์การตลาด กลุ่มธุรกิจน้ำตาล กลุ่มมิตรผล “ตลอดช่วงเวลา 60 ปีที่มิตรผลอยู่คู่กับคนไทย เติบโตแข็งแกร่งจนกลายเป็นแบรนด์น้ำตาลอันดับหนึ่งในใจของผู้บริโภคในทุกวันนี้ เราเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำตาลคุณภาพในรูปแบบต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่องและสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน ผู้บริโภคมีทางเลือกในการดำเนินชีวิตมากขึ้น มีความพิถีพิถัน และมองหาทางเลือกใหม่ที่หลากหลาย เราเล็งเห็นว่ายังมีโอกาสและช่องทางการตลาดจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปนี้ เพียงแค่เราให้ความใส่ใจและเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง”

ดังนั้น จากจุดเริ่มต้นของการผลิตน้ำตาลสำหรับประกอบอาหารและเครื่องดื่ม มิตรผลจึงขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำตาลใหม่ ๆ มาโดยตลอด ตั้งแต่น้ำตาลสำหรับมืออาชีพที่มีความต้องการเฉพาะด้าน น้ำตาลเพื่อความสะดวกในการใช้งาน น้ำตาลสำหรับกลุ่มเบเกอรี่ น้ำตาลเพื่อสุขภาพ จนถึงล่าสุด น้ำเชื่อมแต่งกลิ่นมิตเต้ ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนการนำเสนอนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ไซรัปที่เป็นมากกว่าความหวาน แต่ยังสามารถตอบโจทย์และเติมเต็มความต้องการเฉพาะของผู้ใช้ได้อย่างตรงจุดตรงใจ ทั้งผู้บริโภคทั่วไป และผู้ประกอบการด้านอาหาร เครื่องดี่ม เบเกอรี่ ฯลฯ

จึงเห็นได้ว่า ในวันนี้ ผลิตภัณฑ์น้ำตาลมิตรผลเป็นมากกว่าสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วไป (Commodity Product) ที่ใช้ปรุงรสให้อาหารและเครื่องดื่มมีรสชาติขึ้นเท่านั้น แต่ได้กลายเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ในใจผู้บริโภค เป็นสิ่งที่เติมความสุขให้ชีวิตได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งมิตรผลได้สร้างสรรค์แคมเปญ ‘Sweet Happiness’ หรือ “ความหวานรสชาติที่ทำให้มีความสุข” ให้สอดคล้องกับแนวทางการพลิกโฉมแบรนด์ในปี 2558 ที่ผ่านมา โดยมุ่งให้ความรู้และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับน้ำตาลแก่ผู้บริโภค ทั้งในด้านประโยชน์และความแตกต่างของน้ำตาลแต่ละประเภท และวิธีการเลือกประเภทน้ำตาลให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพ

“ทุกวันนี้ เพียงแค่เราเปิดโซเชียลมีเดีย จะเห็นได้ว่าใคร ๆ ต่างก็ชอบโพสต์รูปอาหาร ขนม รวมถึงร้านอาหารและคาเฟ่ใหม่ ๆ เต็มไปหมด พร้อมกับกูรูและบล็อกเกอร์ด้านอาหารที่เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งบ่งชี้เทรนด์และพฤติกรรมของคนเราในปัจจุบันนี้ว่าให้อาหารไม่ได้เป็นเพียงปัจจัย 4 อีกต่อไป แต่ยังมีความหมายและมีผลต่อความรู้สึกทางอารมณ์ ซึ่งอาจเป็นเพราะวิถีชีวิตในปัจจุบันที่ต้องเร่งรีบ และเผชิญกับความเครียดมากมาย จึงต้องสรรหากิจกรรมที่ผ่อนคลายและสร้างความสุขในเวลาว่างด้วยอาหารการกินใหม่ ๆ ซึ่งมิตรผลก็จับเอากระแสนี้มาสร้างสรรค์เป็นคอนเซ็ปต์ ‘Sweet Happiness Café’ ที่บูทมิตรผล ภายในงานไทยเฟค เวิลด์ ออฟ ฟู้ด เอเชีย 2016 ที่ผ่านมา โดยเนรมิตบูธให้กลายเป็นคาเฟ่เก๋ พร้อมเวิร์คช็อปทำม็อคเทลและไอศครีมสูตรเด็ดกับกูรู

ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่มาเยี่ยมชมงานเป็นอย่างดี ทั้งที่มาเข้า มาชมและทดลองรสชาติผลิตภัณฑ์มิตเต้ไซรัป 10 กลิ่น ทั้งกลิ่นคลาสสิค สำหรับเมนูกาแฟต่างๆ และกลิ่นผลไม้ สำหรับเมนูสมู้ทตี้ อิตาเลียนโซดา และม็อคเทลรวมถึงมาเพื่อถ่ายภาพอย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ ในช่องทางการสื่อสารกับผู้บริโภค มิตรผลยังได้ปรับรูปลักษณ์และเนื้อหาให้เป็นเชิงไลฟ์สไตล์ที่เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น ทั้งในสื่อโทรทัศน์ นิตยสาร หรือในโซเซียลมีเดียของมิตรผล ทั้งเฟซบุ๊ค และอินสตาแกรม”

นอกจากการเข้าถึงใจผู้บริโภคแล้ว มิตรผลให้ความสำคัญกับคู่ค้า ผู้ประกอบการในธุรกิจอาหารเครื่องดื่ม โดยวางแผนจัดเวิร์คช็อปเพื่อแนะนำเมนูใหม่ ๆ ที่รังสรรค์จากผลิตภัณฑ์มิตเต้ กับร้านอาหารและคาเฟ่ต่างๆ ตลอดทั้งปี เพื่อสร้างสีสันและทางเลือกใหม่ ๆ อย่างหลากหลายให้ผู้บริโภค