แอปเปิลเผยสิทธิบัตรไอโฟนที่ใช้ได้ทั้งคนถนัดมือซ้ายและขวา

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ของใช้ในชีวิตประจำวันมนุษย์ถูกผลิตขึ้นมาสำหรับคนที่ถนัดมือขวาเสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนคนที่ถนัดมือซ้ายก็ต้องปรับตัวปรับใจ หาทางอยู่กับของใช้เหล่านั้นเอาเอง

แต่สำหรับวงการสมาร์ทโฟนอาจไม่ใช่เช่นนั้นแล้วก็เป็นได้ เมื่อมีการเผยภาพสิทธิบัตรของแอปเปิลเกี่ยวกับเทคโนโลยียูเซอร์อินเทอร์เฟสอัจฉริยะที่ช่วยให้ผู้ใช้ไอโฟนใช้งานได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าเขาคนนั้นจะถนัดมือซ้ายหรือมือขวา

โดยสิทธิบัตรดังกล่าวได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถของเซ็นเซอร์ที่ล่วงรู้ได้ว่า ตัวเครื่องถูกถือด้วยมือข้างไหนอยู่ และมันก็จะปรับอินเทอร์เฟสของหน้าจอให้เหมาะต่อการใช้งานของมือข้างนั้นๆ ให้โดยอัตโนมัติ เช่น เมื่อถือด้วยมือซ้าย ปุ่มก็จะย้ายมาอยู่ทางซ้าย ถ้าถือด้วยมือขวา ปุ่มก็จะเปลี่ยนไปอยู่ข้างขวา ทำให้ผู้ใช้งานกดปุ่มต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ ความสามารถดังกล่าวเริ่มต้นตั้งแต่การปลดล็อกหน้าจอ ซึ่งหากมันพบว่า ถูกถือด้วยมือซ้าย ปุ่มปลดล็อกหน้าจอก็จะเปลี่ยนเป็นปุ่มสำหรับคนถนัดซ้ายให้เลยทันที

559000006514903

โดยแอปเปิลยังเผยด้วยว่า ความสามารถนี้สามารถใช้ได้กับไอโฟนรุ่นที่มีวางจำหน่ายอยู่แล้วได้ด้วย

อย่างไรก็ดี แอปเปิลระบุว่า บริษัทกำลังมองหาเซ็นเซอร์เพื่อจับสัมผัสจากร่างกายมนุษย์มาใส่ลงในตัวเครื่องเพิ่มเติม เพื่อให้ระบบสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ที่ถูกต้องที่สุด โดยในขณะนี้ แอปเปิลอาจพัฒนาเทคโนโลยีในลักษณะเดียวกันกับ Apple Pencil เวอร์ชันใหม่ เพื่อให้มันสามารถรับรู้ถึงการหมุนปากกาได้ด้วย

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000063095