เทสโก้ โลตัส ปั้น 4 บริการใหม่ เร่งปั๊มยอดขาย-สั่งสินค้าออนไลน์

เทสโก้ โลตัส ยังคงมุ่งมั่นกับขยายธุรกิจออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ด้วยการสร้างนวัตกรรมบริการใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าสมัยใหม่บนแพลตฟอร์มดิจิทัล คาดยอดขายและการสั่งสินค้าทางออนไลน์จะเพิ่มขึ้นอย่างน้อยเท่าตัว

วรรณา สวัสดิกูล ประธานกรรมการบริหารฝ่ายธุรกิจออนไลน์ เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าในยุคนี้ต้องการความสะดวกรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูล และการช้อปปิ้งสินค้าทุกประเภท ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้ากลุ่มนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดทุกปี เพราะการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีสื่อดิจิทัลในประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

เทสโก้ โลตัส ได้เริ่มพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 โดยเป็นค้าปลีกรายแรกที่เริ่มบุกเบิกอย่างจริงจัง ซึ่งแพลตฟอร์มดิจิทัลของเทสโก้ โลตัส ประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือ หนึ่ง อี-คอมเมิร์ซ ขายสินค้าออนไลน์ผ่าน 2 ช่องทางคือ Tesco Lotus Shop Online ที่มีสินค้ากว่า 20,000 รายการ รวมถึงอาหารสด โดยลูกค้าสามารถสั่งสินค้าผ่านคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และแอปพลิเคชั่น

และร้านค้าของเทสโก้ โลตัสบนเว็บไซต์ ลาซาด้า ที่มีสินค้ากว่า 9,000 รายการ ในส่วนที่ 2 คือ Digital Connection ที่เราใช้ในการสื่อสารกับลูกค้า ผ่านโซเชียลมีเดียและช่องทางดิจิทัลอื่นๆ

ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจออนไลน์ของเทสโก้ โลตัสประสบความสำเร็จและเติบโตอย่างก้าวกระโดดทุกๆ ปี คือความเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าต้องการอย่างแท้จริง (Customer Insight) ซึ่งนำไปสู่การคิดค้นนวัตกรรมการให้บริการในรูปแบบที่ตอบโจทย์ลูกค้าบนโลกออนไลน์ได้อย่างตรงจุด

ปั้น 4 บริการใหม่

ล่าสุด เทสโก้ โลตัส เปิดตัว 4 บริการใหม่ เป็นทั้งการเพิ่มช่องทางในการจัดส่งสินคา ทั้งตู้ล็อกเกอร์ มอเตอร์ไซค์ ให้ลูกค้ารับเอง

บริการ ShopBox24

มุ่งเน้นลูกค้าที่อาศัยในคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน โดยเทสโก้ โลตัสได้จับมือกับพันธมิตร ShopBox24 บริการส่งสินค้าที่ตู้ล็อกเกอร์ ซึ่งตั้งอยู่ในคอนโดมิเนียม 48 แห่งในย่านที่อยู่อาศัยที่มีคอนโดมิเนียมหนาแน่น เช่น ถนนสุขุมวิท สาทร พหลโยธิน พญาไท รัชดาภิเษก พระราม 9 เป็นต้น โดยลูกค้าสามารถสั่งสินค้าผ่านทางแอปพลิเคชั่น จากนั้นสินค้าจะถูกส่งไปยังตู้ล็อกเกอร์ที่ตั้งอยู่ภายในคอนโดมิเนียม ลูกค้าสามารถใช้รหัสส่วนตัวเพื่อเปิดรับสินค้าได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องอยู่รอพนักงานส่งสินค้า เริ่มเปิดให้บริการเดือนมิถุนายนนี้

บริการ Click & Collect

ให้ลูกค้าสามารถสั่งสินค้าผ่านเว็บไซต์ โมบายไซต์ และแอปพลิเคชั่น Tesco Lotus Shop Online และเลือกรับสินค้าด้วยตัวเอง ที่ 3 สาขา คือ เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ตร้า พระราม 4, เทสโก้ โลตัส พลัสมอลล์ ศรีนครินทร์ และ เทสโก้ โลตัส หางดง จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับลูกค้าที่เดินทางผ่านสาขาเหล่านั้น โดยมีจุดรับสินค้าพิเศษ ให้ลูกค้าสามารถรับสินค้าที่สั่งได้ภายในเวลา 10 นาที โดยไม่ต้องเสียเวลาหาที่จอดรถ เริ่มเปิดให้บริการแล้ว และกำลังจะขยายไปสู่สาขาอื่นในอนาคต

บริการส่งสินค้าทางมอเตอร์ไซค์

ตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการการส่งสินค้าเร่งด่วน สามารถรับสินค้าภายใน 2 ชั่วโมง โดยเทสโก้ โลตัส ได้จับมือกับ Happy Fresh ในการจัดส่งสินค้า นอกจากนั้น เทสโก้ โลตัส เองก็ได้มีการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ขนส่งสินค้าเป็นของตัวเองด้วย ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มความคล่องตัวในการจัดระยะเวลาการส่งสินค้าเพิ่มให้กับลูกค้า และหลีกเลี่ยงปัญหารถติดได้ดี ทั้งสองบริการนี้เริ่มต้นในเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโนโลยี iBeacon

ป้อนข้อมูลเข้าสมาร์ทโฟนของลูกค้าได้โดยตรง ทันทีที่เดินเข้าร้านเทสโก้ โลตัส ลูกค้าจะได้รับข้อมูลโปรโมชั่นและเกร็ดความรู้ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าชนิดต่างๆ เมื่อเดินผ่านจุดปล่อยสัญญาณภายในร้าน โดยเทสโก้ โลตัสได้เริ่มทดลองใช้เทคโนโลยี iBeacon ใน 5 สาขา และพร้อมเปิดใช้ใน 1,800 สาขาทั่วประเทศในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งนอกจากลูกค้าจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์แล้ว คู่ค้าของเทสโก้ โลตัสก็ได้รับประโยชน์จากการมีช่องทางการสื่อสารกับลูกค้าในร้านเพิ่มขึ้นด้วย

ปัจจุบันเทสโก้ โลตัส จำหน่ายขายสินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 20,000 รายการผ่าน Tesco Lotus Shop Online และอีกกว่า 9,000 รายการบนเว็บไซต์ลาซาด้า ส่วนการ connect กับลูกค้าบนโลกดิจิทัล เฟซบุ๊กเพจของเทสโก้ โลตัส มีแฟนเพจมากถึง 2.75 ล้านคน เป็นอันดับหนึ่งในธุรกิจค้าปลีก และมีแฟนในแอปพลิเคชั่นไลน์มากกว่า 27 ล้านคน ซึ่งเป็นอันดับหนึ่งในธุรกิจค้าปลีกเช่นกัน

เทสโก้ โลตัส ยังได้วางกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจออนไลน์อย่างต่อเนื่อง จากแนวโน้มการเติบโตของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะผ่านสมาร์ทโฟน ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในประเทศไทย เป้าหมายของเราคือการฟังลูกค้า และนำเสนอบริการใหม่ๆ เพื่อมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าอยู่เสมอ ในปีนี้ คาดว่าธุรกิจออนไลน์ของเทสโก้ โลตัสจะมียอดขายและจำนวนสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างน้อยเท่าตัว โดยเทสโก้ โลตัส จะคงรักษาตำแหน่งผู้นำวงการค้าปลีกทั้งในโลกออฟไลน์และออนไลน์ต่อไป