เจาะ Insight ‘ของไหว้ตรุษจีน’ ยอดฮิตที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนโซเชียลฯ

ถ้าพูดถึงเทศกาลตรุษจีน หนึ่งในสิ่งที่หลายคนนึกถึงคงหนีไม่พ้น ‘ของไหว้’ แน่นอน แต่ในยุคที่วิกฤต COVID-19 ยังไม่หมดไป ผู้คนต่างปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ อย่างผู้บริโภคก็เริ่มหันมาซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ขณะเดียวกันหลายแบรนด์ต่างปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์มากขึ้น โดยการพัฒนาสินค้าให้มีความแปลกใหม่ ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภค โดย Wisesight ได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับของไหว้เจ้าที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงเทศกาลตรุษจีน ผ่าน ZOCIAL EYE โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 11 ก.พ. 64  ดังนี้

ไก่ไหว้เจ้า Bonchon 31,594 เอ็นเกจเมนต์

ไก่ต้มหลบไป ปีนี้ต้องไหว้ด้วยไก่ทอดไหว้เจ้าจากบอนชอน ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาจากโซเชียลอย่างล้นหลามที่ร้านอาหารบอนชอนได้นำจุดขายอย่างไก่ทอดมาขายเป็นของไหว้เจ้าในตรุษจีนปีนี้

ภาพจาก Facebook Bonchon

เป็ดมงคล MK 13,459 เอ็นเกจเมนต์

พูดถึง MK ก็ต้องนึกถึงเป็ดย่าง ซึ่งตรุษจีนปีนี้ MK ก็ไม่พลาด เปิดเมนูเสริมเฮง ด้วยชุดเป็ดมงคล

ภาพจาก Facebook MK

ชุดไหว้เจ้า เรียกความเฮง Tesco Lotus 11,475 เอ็นเกจเมนต์

ช่วงนี้ออกมาซื้อของข้างนอกก็ลำบาก ห้างสรรพสินค้า Tesco Lotus เลยขอจัดชุดไหว้เจ้า วันตรุษจีนแแบบหลายเซต หลายราคา เรียกความเฮงได้แบบประหยัดงบ

ภาพจาก website tesco lotus

แมสก์กงเต๊ก 7,790 เอ็นเกจเมนต์

ตรุษจีนนี้บรรพบุรุษต้องรอด! มีหลายแแบรนด์ หลายร้านค้า ได้ผลิตแมสก์กงเต๊ก หรือหน้ากากอนามัยสีทองมาวางขาย สื่อถึงความห่วงใยที่เข้ากับสถานการณ์ได้ดีเลยทีเดียว

ภาพจาก ผู้จัดการออนไลน์

สกินแคร์กงเต๊ก 4,496 เอ็นเกจเมนต์

นอกจากบรรพบุรุษต้องมีสุขภาพกายดีแล้ว สุขภาพผิวต้องเป๊ะปังด้วย ด้วยสกินแคร์กงเต๊ก มีทั้งเซตสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย ให้บรรพบุรุษมีผิวเนียนใสจากสวรรค์ชั้นฟ้า

ภาพจาก ผู้จัดการออนไลน์

ชุดฮัทเฮงยกกำลัง 3 จาก Pizza Hut 2,127 เอ็นเกจเมนต์

ปีนี้จะไหว้เจ้าด้วยพิซซ่าก็น่าสนใจครับ Pizza Hut ได้ออกชุดพิซซ่าฉลองเทศกาลตรุษจีน เสริมโชคลาภ และแก้ชงไปในตัว

ภาพจาก Facebook Pizza Hut

จักรยานไปซื้อของไหว้เจ้า จาก Louis Vuitton 984 เอ็นเกจเมนต์

แบรนด์ชื่อดัง Louis Vuitton ก็ออกจักรยานรุ่นใหม่ แม้จะไม่ได้ออกมาเกี่ยวกับเทศกาลตรง ๆ เเต่จากสีก็ทำให้เข้ากับช่วงตรุษจีนจนชาวโซเชียลพูดถึงซะงั้น เผื่อใครอยากจะไปซื้อของไหว้เจ้าแบบประหยัดน้ำมัน ก็ลองจับจองกันดูได้ ราคาก็เเค่ประมาณ 9700,000 – 1,100,000 บาทเท่านั้นเอง

ชุดไหว้เจ้าเสริมโชค จาก Big C 809 เอ็นเกจเมนต์

ทางฝั่งห้างสรรพสินค้า Big C เองก็ออกเซตไหว้เจ้าออกมาเช่นกัน ที่จัดเซตเสริมโชค เสริมความมงคลโดย ดร.คฑา ชินบัญชร ไม่ว่าจะเป็นชุดไหว้ไท้ส่วยเอี้ย (แก้ชง) เสริมมงคลโชคดีตลอดปี, ชุดไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย เสริมเรื่องทรัพย์สิน, ชุดไหว้ส่งเจ้าขึ้นสวรรค์, ชุดไหว้เจ้าที่ในบ้าน และชุดไหว้บรรพบุรุษครับ

ภาพจาก YouTube BigC

เค้กส้มมงคล Bake a Wish 537 เอ็นเกจเมนต์

ร้านเบเกอรี่ Bake a Wish ก็จัดสินค้าในเทศกาลตรุษจีนกับเขาเช่นกัน โดยนำเสนอเค้กส้มมงคล ของหวานรสชาติดีแถมเพิ่มความโชคดีให้ด้วย

ภาพจาก Facebook Bake A Wish

ชุดไหว้เจ้าหลากหลายจาก CP Freshmart 55 เอ็นเกจเมนต์

ปิดท้ายด้วย ชุดไหว้เจ้าหลากหลาย จัดเซตมาในชื่อจีน ที่เรียกได้ว่าซื้อแล้วมั่นใจว่า เป็นของไหว้ตรุษจีนของแท้ถึงมือบรรพบุรุษแแน่นอน

ภาพจาก Facebook CP Freshmart

จะเห็นได้ว่าของไหว้ตรุษจีนปีนี้นั้นมีความหลากหลาย และใส่ความครีเอทีฟหรือความแปลกใหม่เข้าไปในตัวสินค้ามากยิ่งขึ้น มีการประยุกต์ให้เข้ากับสถานการณ์ COVID-19 และใส่ใจความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ทั้งขายแบบยกเซตทีเดียวได้ครบครัน รวมถึงการเปิดช่องทางการขายทางโซเชียลมีเดีย แม้ของไหว้ตรุษจีนจะเป็นสิ่งที่คนซื้อไปเพื่อไหว้บรรพบุรุษที่จากไปแล้ว แต่คนซื้อคือผู้มีชีวิตอยู่ ดังนั้นยิ่งขายของที่ตรงใจคนเป็น ก็ยิ่งอยู่รอดได้ในตรุษจีนยุคนี้